Nga phát triển vaccine nhỏ mũi chống Covid-19

Thứ 7, 30.05.2020 | 22:19:25
217 lượt xem
Các loại vaccine của Trung tâm đã được nghiên cứu tiền lâm sàng toàn diện.

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một loại vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 bằng cách nhỏ vào mũi thay vì phương pháp tiêm thông thường. Vaccine đã được thử nghiệm tiền lâm sàng thành công.

Các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu quốc gia về virus và công nghệ sinh học, trực thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), đã phát triển một loại vaccine nhỏ vào mũi để chống lại virus SARS-CoV-2. 

Nga phát triển vaccine nhỏ mũi chống Covid-19 (Ảnh: Tass) Phát biểu trên truyền hình quốc gia Rossya-1, Giám đốc của trung tâm Rinat Maksyutov cho biết, một trong những loại vaccine được phát triển bởi Trung tâm sẽ không được tiêm vào bắp như thông thường, thay vào đỏ là nhỏ vào mũi. 

Ngoài ra, ông Maksyutov cho biết, các loại vaccine của Trung tâm đã được nghiên cứu tiền lâm sàng toàn diện. Tất cả đều cho thấy tính hiệu quả và an toàn. Những động vật đã được thử nghiệm đều dung nạp tốt vaccine, không có phản ứng bất lợi nào.

Theo ông Maksyutov, Trung tâm đã chọn ra ba loại vaccine triển vọng để thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến các thử nghiệm này sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và hoàn thành vào tháng 9. Việc chuẩn bị sản xuất hàng loạt vaccine đã được lên kế hoạch, song không nóng vội trong vấn đề này, vì việc sử dụng cần phải tuyệt đối an toàn.

Đến nay, Nga đã phân bổ 3,1 tỷ rúp (khoảng 43 triệu USD) từ ngân sách cho việc phát triển các hệ thống xét nghiệm và vaccine. Nga đang phát triển 47 loại vaccine khác nhau, trong đó có vaccine có triển vọng cao. 

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N. F. Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga đã thông báo về kết quả thử nghiệm thành công vaccine trên người và không có tác dụng phụ. Hiện các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra ở giai đoạn cuối. Dự kiến, vaccine của Trung tâm này có thể xuất hiện trong cuối tháng 7 và sẽ triển khai tiêm cho người dân vào tháng 8.

Đến trưa 30/5, Nga ghi nhận tổng cộng 396.575 ca nhiễm Covid-19 tại 85 khu vực, 4.555 người tử vong, 167.469 người đã hồi phục và xuất viện./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa