Không có trả đũa, Tổng thống Trump kêu gọi một thỏa thuận mới với Iran

Thứ 5, 09.01.2020 | 09:06:14
335 lượt xem
Theo Tổng thống Trump, hòa bình và ổn định sẽ không thể đạt được ở Trung Đông nếu Iran tiếp tục theo đuổi bạo lực, hận thù và chiến tranh.

Tổng thống Donald Trump sáng ngày 8/1 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu được mong đợi về phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không cho phép Iran được sở hữu vũ khí hạt nhân khi ông còn đương nhiệm. Ông Trump thông báo không có người dân Mỹ nào bị thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran, các binh sỹ Mỹ đều an toàn và các cơ sở quân sự của Mỹ chỉ bị thiệt hại tối thiểu. Theo ông Trump, các lực lượng Mỹ đã có phòng bị và nhờ có hệ thống cảnh báo sớm mà không có thiệt hại về người đối với cả phía Mỹ và Iraq. Ông Trump cho rằng Iran dường như đang muốn xuống thang và đây là một điều tốt đối với các bên liên quan và cả thế giới.

Tổng thống Trump cáo buộc Tướng Qasem Soleimani là một phần tử khủng bố hàng đầu, từng huấn luyện nhiều đội quân khủng bố và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào nhiều mục tiêu dân sự. Tướng Soleimani đã sát hại nhiều binh sỹ Mỹ bao gồm các quân nhân Mỹ ở Iraq cũng như đứng đằng sau vụ tấn công sứ quán Mỹ ở Iraq. Theo ông Trump, Tướng Soleimani đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới vào các mục tiêu Mỹ và đó là lý do ông đã quyết định không kích tiêu diệt nhân vật này, một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng gửi một thông điệp cứng rắn tới Iran: “Trong khi tiếp tục cân nhắc các giải pháp cho hành động gây hấn của Iran, Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chính quyền Iran. Các lệnh trừng phạt này sẽ được duy trì cho tới khi Iran thay đổi cách cư xử của mình. Trong vài tháng qua, Iran đã bắt giữ các tàu trên vùng biển quốc tế, thực hiện tấn công A-rập Xê-út mà không có lý do cũng như bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ.”

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các nước liên quan và Iran cùng đàm phán một thỏa thuận mới nhằm không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân Iran mà còn khiến thế giới đươc an toàn hơn.

Tổng thống Trump nói: “Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và dừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. Đã tới lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc phải nhận ra thực tế và từ bỏ phần còn lại của Thỏa thuận hạt nhân Iran. Chúng ta cần làm việc cùng nhau để đạt được một thỏa thuận với Iran khiến thế giới được an toàn và hòa bình hơn. Chúng ta cần đạt được một thỏa thuận giúp Iran phát triển và thịnh vượng và tận dụng được tiềm năng kinh tế chưa được phát huy của mình.”

Theo Tổng thống Trump, hòa bình và ổn định sẽ không thể đạt được ở Trung Đông nếu Iran tiếp tục theo đuổi bạo lực, hận thù và chiến tranh. Ông Trump đồng thời cũng kêu gọi NATO tham gia nhiều hơn trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của quân đội và các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, tuy nhiên ông cho biết Mỹ không muốn phải dùng tới sức mạnh quân sự. Theo ông Trump, sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ chính là biện pháp răn đe tốt nhất.

Cuối bài phát biểu, ông Trump kêu gọi Iran cùng chiến đấu chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo đồng thời mong muốn một tương lai tốt đẹp cho lãnh đạo và người dân Iran./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Đã xuất hiện tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19 khi trong tuần này số ca nhiễm mới giảm mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia từng ghi nhận tình cảnh tồi tệ vì đại dịch.
3 giờ trước
41 lượt xem
Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Cam kết sẽ đưa Mỹ khỏi “vũng lầy” Trung Đông sau những cuộc chiến hao người tốn của nhưng chính quyền ông Biden sẽ sớm nhận ra việc bỏ lại khu vực này không hề dễ dàng.
9 giờ trước
45 lượt xem
WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
1 ngày trước
48 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
2 ngày trước
38 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
2 ngày trước
52 lượt xem
Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Một tòa án xử ly dị ở Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu người chồng trong vụ ly hôn này phải thanh toán cho vợ toàn bộ công sức chị này bỏ ra để làm việc nội trợ trong suốt 5 năm hôn nhân giữa 2 người.
4 ngày trước
56 lượt xem
Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Một em bé sơ sinh mắc Covid-19 với lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học.
4 ngày trước
68 lượt xem
Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo này hé lộ thêm thông tin về việc các nhà khoa học WHO dường như bị cản trở trong những nỗ lực đầu tiên tìm hiểu về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc.
4 ngày trước
57 lượt xem
Trung Quốc 5 năm liền là đối tác thương mại số 1 của Đức

Trung Quốc 5 năm liền là đối tác thương mại số 1 của Đức

​Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Đức, thành viên quan trọng hàng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng trong năm 2020 bất chấp đại dịch, khiến Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số 1 của Đức năm thứ 5 liên tiếp.
5 ngày trước
61 lượt xem