Triều Tiên nâng cao răn đe – Tiến trình phi hạt nhân hóa thụt lùi?

Chủ nhật, 24.05.2020 | 20:42:49
399 lượt xem
​Triều Tiên cảnh báo, mọi thứ đang trở lại vạch xuất phát trước khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm 2018.

Sau 3 tuần “vắng bóng”, hôm 23/5 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì 1 cuộc họp quan trọng của Quân ủy Trung ương nước này, với nội dung thảo luận về các “chính sách mới”, nhằm tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của Triều Tiên. Nội dung cuộc họp được dư luận  quốc tế chú ý trong bối cảnh  tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn “bế tắc” suốt hơn 1 năm qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.Theo Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Triều Tiên là bước đi có ý nghĩa quan trọng trong việc đề ra các biện pháp chính trị và tổ chức để tăng cường các lực lượng vũ trang nước này. Cuộc họp thảo luận những chính sách mới, nhằm tăng cường hơn nữa khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân và đặt lực lượng vũ trang chiến lược ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu chung cho việc xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang của đất nước. Trong đó, có việc đề ra biện pháp tăng cường khả năng tấn công hỏa lực của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hiện thực hóa sự lãnh đạo toàn diện của Đảng” đối với quân đội, đồng thời chỉ ra “các vấn đề cần tập trung nhằm duy trì hoạt động quân sự của các lực lượng vũ trang ở Triều Tiên cũng như các nhiệm vụ và cách thức thực hiện”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã ký ban hành các biện pháp quân sự liên quan được thông qua sau cuộc họp, bao gồm các biện pháp tăng cường trách nhiệm và vai trò của các cơ sở giáo dục quân sự, tổ chức lại hệ thống chỉ huy quân sự và thúc đẩy hàng ngũ quân đội chỉ huy.

Động thái mới nhất của Bình Nhưỡng hướng tới việc thúc đẩy khả năng răn đe hạt nhân diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã bế tắc suốt hơn 1 năm qua.

Cách đây ít ngày, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nhận định, các cuộc đàm phán này có thể sẽ chỉ được nối lại sau cuộc bầu cử Mỹ sắp tới. Và rằng Bình Nhưỡng đang coi việc đối thoại này là vô nghĩa.

Nhận định này được xem là có căn cứ khi mới đây Triều Tiên cảnh báo, mọi thứ đang trở lại vạch xuất phát trước khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm 2018 – cuộc gặp “dọn đường” cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 cùng năm.

Phát thanh viên Hãng tin KRT cho biết: “Cuộc tập trận mới đây là cơ hội đánh thức chúng ta một lần nữa với thực tế rõ ràng là kẻ thù vẫn luôn là kẻ thù. Mọi thứ hiện đang quay trở lại điểm xuất phát trước cuộc họp thượng đỉnh liên Triều năm 2018”.

Ngày 22/5, tờ  Washington Post của Mỹ dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao và 2 cựu quan chức Mỹ khác cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận về khả năng thử hạt nhân lần đầu tiên sau 28 năm, kể từ năm 1992.

Theo Giám đốc điều hành của Hiệp hội kiểm soát vũ khí có trụ sở ở Mỹ, Daryl Kimball quyết định như vậy của Mỹ có thể là 1 bước đi khác, phá vỡ các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – người đã không còn cảm thấy bị ép buộc trong việc dừng các vụ thử hạt nhân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
20 giờ trước
46 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
21 giờ trước
48 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
21 giờ trước
47 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
21 giờ trước
44 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
1 ngày trước
49 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
3 ngày trước
58 lượt xem