Iran cảnh báo sắc lạnh nếu Mỹ định hành động “như cướp biển”

Thứ 2, 18.05.2020 | 10:51:04
155 lượt xem
Iran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với “rủi ro không được báo trước” nếu Washington hành động “như cướp biển” và tấn công các con tàu.

Theo Fox News, Iran và Venezuela đang hợp tác với nhau để phá vỡ lệnh trừng phạt của Mỹ. Mới đây, 5 tàu chở dầu của Iran đang trên đường tới Venezuela, mang theo lượng dầu lửa và các mặt hàng tương tự trị giá ít nhất 45,5 triệu USD. Sức chứa của những con tàu này được cho là lên tới khoảng 175.000 tấn.

Ảnh minh họa: Reuters"Đây là một điều mới mẻ với tất cả chúng ta. Chúng tôi chưa từng chứng kiến bất kỳ điều gì như vậy trước đó", Ranjith Raja, một nhà phân tích chuyên theo dõi việc vận chuyển dầu trên biển thuộc công ty phân tích dữ liệu Refinitiv cho biết.

Theo chuyên gia Raja, các con tàu dường như chở hàng từ Nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star gần Bandar Abbas ở Iran. Một trong những con tàu này là Clavel đã lên danh sách điểm đến trên Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) là Caracas – thủ đô của Venezuela bắt đầu từ ngày 12/5 theo dữ liệu theo dõi tàu từ trang web MarineTraffic.com.

Con tàu này sau đó đã thay đổi điểm đến là "tới người đặt hàng" 2 ngày sau đó, mặc dù lộ trình của con tàu cho thấy nó dường như đang trên đường tới Venezuela sau khi rời Địa Trung Hải.

Đối với lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, Venezuela dường như là quốc gia sẵn sàng chấp nhận các chuyến tàu này. Ông Raja cho biết, trước đó Refinitiv không có bất kỳ dữ liệu nào về tàu chở dầu Iran tới Nam Mỹ.

Người phát ngôn nội các Iran Ali Rabiei ngày 16/5 cho biết ông chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về các chuyến tàu trên.

"Chúng tôi phải bán dầu và chúng tôi tiếp cận được lộ trình của các con tàu. Iran và Venezuela là 2 quốc gia độc lập trao đổi thương mại với nhau và điều này sẽ còn tiếp tục trong tương lai", ông Rabiei khẳng định.

Iran cảnh báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ tiến hành bất kỳ hành động nào "giống như cướp biển" và tấn công vào các tàu của Iran.

"Nếu Mỹ hành động giống như những tên cướp biển có ý định gây ra sự bất ổn an ninh trên các tuyến đường quốc tế, nước này sẽ đối mặt với những rủi ro nguy hiểm không được báo trước", Nour, một hàng thông tấn Iran có liên hệ với Hội đồng An ninh Tối cao nước này cho biết.

Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, khiến tỷ lệ tội phạm tăng cao và gây chia rẽ sâu sắc về mặt chính trị.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào với các tàu chở dầu của Iran. Hôm 14/5, Bộ Tài chính Mỹ và Lực lượng bảo vệ Bờ biển nước này đã ban hành cảnh báo về các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp trên biển, cũng như các kế hoạch né tránh lệnh trừng phạt của một số quốc gia, trong đó có Iran./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa