Hãng hàng không quốc gia Thái Lan nộp đơn xin phá sản

Chủ nhật, 17.05.2020 | 19:07:27
556 lượt xem
Hãng hàng không lớn nhất của Thái Lan (Thai Airways) đã tiến hành nộp đơn xin phá sản.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết, hiện đang xem xét các khả năng cho phá sản hãng bởi nhiều năm thua lỗ liên tiếp và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thai Airways từng là niềm tự hào của Thái Lan khi là hãng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hãng hàng không nổi tiếng này đang đứng trên bờ vực phá sản bởi các hoạt động kinh doanh không thuận lợi do cả lý do chủ quan lẫn khách quan.

Thai Airways từng là niềm tự hào của Thái Lan khi là hãng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới. (Ảnh minh họa: KT) Quyết định cuối cùng cho hãng phá sản hay không sẽ phụ thuộc vào chính phủ Thái Lan. Tuy nhiên, việc cho phép phá sản được coi là một hành động nhằm gây dựng lại hãng hàng không quốc gia của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết, việc cho phép Thai Airways nộp đơn bảo hộ phá sản là một giải pháp được xem xét nhằm tái dựng hãng hàng không lớn nhất của Thái Lan. Quá trình này cần có sự chấp thuận của Uỷ ban Chính sách doanh nghiệp hoặc thông qua phán quyết của toà án.

Người đứng đầu ngành tài chính của Thái Lan cho biết, chưa có thông tin về thời điểm đưa ra quyết định và chắc chắn nó phải được cân nhắc kỹ lưỡng vì mức độ lớn cũng như nhạy cảm của một doanh nghiệp nhà nước.

Thực chất, Thai Airways đã làm ăn thua lỗ nhiều năm nay và dịch Covid-19 chỉ là một “giọt nước tràn ly” khiến hãng không thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Theo các số liệu tài chính, lỗ ròng của Thai Airways tăng từ mức 70 triệu USD năm 2017 lên tới gần 400 triệu USD năm 2019. Chính phủ Thái Lan trước đó cũng đã cố gắng cứu hãng hàng không quốc gia này bằng cách sẵn sàng giúp đỡ tài chính đồng thời muốn hãng đưa ra một chiến lược kinh doanh mới.

Hiện tại, Thái Lan đã cho phép mở lại các đường bay nội địa nhưng vẫn dừng đường bay quốc tế cho tới hết tháng 6 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu