Châu Âu thận trọng dỡ bỏ phong tỏa, bài học từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Thứ 2, 11.05.2020 | 11:03:37
454 lượt xem
Chỉ một phần Tây Ban Nha được dỡ bỏ phong tỏa, Chính phủ Anh ngày 11/5 cũng bắt đầu nới lỏng một số hạn chế một cách thận trọng…

Vui mừng xen lẫn e ngại là tâm trạng chung của nhiều người dân Pháp và Tây Ban Nha trong ngày 10/5, ngày cuối cùng trước khi lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ. Đối với họ, dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với sự kết thúc của cuộc chiến chống lại dịch bệnh tới nay đã cướp đi sinh mạng của gần 280.000 người trên toàn thế giới.

Sau 2 tháng chờ đợi, Pháp và một phần Tây Ban Nha, những nước trong số các quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch Covid-19 bắt đầu từ ngày 11/5 phần nào có thể quay lại cuộc sống thường nhật, giống như người dân Trung Quốc, Italia hay Đức.

“Đó là sự khởi đầu. Tình hình đã sáng sủa hơn một chút so với vài ngày trước. Những đó không phải là một trò đùa, cuộc chiến vẫn còn lâu dài. Nếu mọi người càng cẩn thận bao nhiêu, chúng ta sẽ thoát ra khỏi tình cảnh này càng sớm bấy nhiêu. Nhưng tôi vẫn lạc quan. Mọi thứ sẽ dần trở lại bình thường” - một người dân tại Thủ đô Paris, Pháp chia sẻ.

Cư dân tại một viện dưỡng lão ở Oslo, Na Uy ra đường vui chơi. (Ảnh: AFP)Gần 5 tháng sau khi xuất hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại Trung Quốc đại lục hồi cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 1 nửa người dân toàn cầu phải cách  ly tự nguyện hoặc bắt buộc, đẩy nền kinh tế thế giới trước những thách thức chưa từng có. Tuy nhiên, nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm thứ 2, thậm  chí là thứ 3 vẫn là điều khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khỏi lo ngại. Thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc,  nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên ngày 10/5 ghi nhận trường hợp mắc mới đầu tiên sau hơn 1 tháng dỡ bỏ phong tỏa.

Tại Hàn Quốc, nơi dịch bệnh từng được xem là đã nằm dưới tầm kiểm soát, Thủ đô Seoul cùng ngày ra lệnh đóng cửa toàn bộ các quán ba và câu lạc bộ đêm sau khi xuất hiện một “ổ dịch” mới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây cảnh báo, “ổ dịch” mới là một lời nhắc nhở rằng, loại tình huống này có thể phát sinh bất cứ khi nào.

“Cụm lây nhiễm xảy ra gần đây cho thấy, ngay cả trong giai đoạn ổn định, dịch vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào trong một không gian kín, đông đúc. Chúng ta không bao giờ được phép hạ thấp cảnh báo về phòng, chống dịch bệnh” - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói.

Không đâu xa, quốc gia láng giềng Đức cũng vừa chứng kiến mốc 50 ca mắc mới trên 100.000 người dân bị phá vỡ tại 3 khu vực. Ngay tại Pháp, nơi các trường học chuẩn bị mở cửa trở lại, 2 ổ dịch mới vừa được phát hiện tại miền Trung đất nước, trong đó 1 ổ dịch là sau một cuộc họp chuẩn bị cho ngày trở lại trường của học sinh.

Nhằm kiềm chế nguy cơ lây nhiễm, chỉ một phần Tây Ban Nha được dỡ bỏ phong tỏa. Nhiều thành phố lớn, như Madrid hay Barcelona vẫn phải thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Chính phủ Anh ngày 11/5 cũng bắt đầu nới lỏng một số hạn chế và theo Thủ tướng Boris Johnson, sẽ là một thảm họa kinh tế, nếu ngay lúc này chúng ta lại theo đuổi việc nới lỏng theo cách mà nó có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm thứ 2./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
1 ngày trước
49 lượt xem
Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, giống như các quốc gia trên thế giới, Indonesia đặt nhiều hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ.
1 ngày trước
63 lượt xem
Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Theo ECDC, các biến thể của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là dễ lây lan hơn đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và có khả năng lan rộng hơn.
2 ngày trước
56 lượt xem
Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.
2 ngày trước
50 lượt xem
Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.
3 ngày trước
58 lượt xem
Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Cùng với sự đi lại ngày càng tăng vào dịp giáp Tết, số địa phương xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cũng ngày càng nhiều. Đến nay, ít nhất đã có 7 tỉnh, thành ở nước này có người bệnh trong cộng đồng.
3 ngày trước
68 lượt xem
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
4 ngày trước
63 lượt xem