Kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít: Xin cúi đầu trước thế hệ vĩ đại

Thứ 7, 09.05.2020 | 19:08:19
667 lượt xem
Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phát xít, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc đến các cựu chiến binh, bày tỏ sự thành kính trước thế hệ chiến thắng vĩ đại.

Do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nên lễ diễu binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ bị hoãn. Tuy nhiên, tại Nga chương trình kỷ niệm 75 chiến thắng vĩ đại vẫn diễn ra với hai sự kiện chính là lễ diễu hành trên không ở 47 thành phố và bắn pháo hoa lễ hội.

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: TASS Đúng 10h sáng theo giờ Moscow, Tổng thống Nga Putin đã đặt hoa bên mộ Chiến sỹ Vô danh trong vườn Aleksander bên tường thành Kremlin và kính cẩn cúi đầu tưởng nhớ họ. Tiếp đó, chính tại đây, bên ngọn lửa Vĩnh cửu, Tổng thống Putin đã phát biểu chúc mừng toàn thể người dân nhân kỷ niệm Ngày chiến thắng. Ông khẳng định, đối với tất cả người dân Nga, đây luôn là ngày lễ quan trọng nhất, quý giá nhất và nước Nga luôn kỷ niệm một cách long trọng và rộng rãi, cùng với nhau.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, ý nghĩa tinh thần, đạo đức của Ngày Chiến thắng vẫn luôn lớn lao và thái độ của tất cả mọi người đối với nó vẫn là thiêng liêng. Đây là ký ức và niềm tự hào của lịch sử của đất nước Nga, lịch sử của mỗi gia đình, một phần linh hồn của mỗi người đã được người cha và người mẹ, ông bà truyền lại. Tổng thống Putin khẳng định về những cống hiến vô giá của thế hệ những người chiến thắng, bảo vệ đất nước.

“Hôm nay chúng ta nhận thức sâu sắc về sự vĩ đại của số phận của họ, chúng ta nhớ những người không còn ở bên chúng ta, nhìn vào khuôn mặt của họ với tình yêu trong những bức ảnh của những năm khác nhau, chúc các cựu chiến binh của chúng ta sống lâu và xin cúi đầu trước thế hệ chiến thắng vĩ đại. Họ đã làm rất nhiều cho Tổ quốc đến nỗi không thể đo đếm được.

Họ đã cứu Tổ quốc, cuộc sống của các thế hệ tương lai, giải phóng châu Âu, bảo vệ thế giới, khôi phục các thành phố và làng mạc, đạt được những thành tựu vĩ đại. Chúng ta bày tỏ sự biết ơn vô tận  về chiến công vĩ đại, hy sinh của người dân Liên Xô, những người có quốc tịch khác nhau, kề vai sát cánh ở tiền tuyến và hậu phương”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin trong lễ đặt hoa bên ngọn lửa Vĩnh cửu. Ảnh: Rianovosti Tổng thống Putin nhắc đến nơi ông đứng, bức tường Kremlin, là một nơi linh thiêng cho tất cả. Ngọn lửa vĩnh cửu cháy cả ngày lẫn đêm để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đây là người lính vô danh. Và mọi người đến đây để cúi chào người lính ấy và tất cả những người bảo vệ Tổ quốc. 

Tổng thống Putin khẳng định: “75 năm đã trôi qua kể từ khi từ khi Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thúc. Như thường lệ, chúng ta sẽ tổ chức ngày kỷ niệm này, sẽ làm điều đó một cách xứng đáng như là nghĩa vụ của chúng ta trước những người đã chịu đựng, chiến đấu và giành được chiến thắng. Sẽ có duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, và diễu hành của Binh đoàn bất tử đó là sự tưởng nhớ biết ơn của tất cả đối với những người đã đổ máu, hy sinh cuộc sống để giành được Chiến thắng”.

Tổng thống Putin tin chắc rằng, tất cả mọi người đang được gắn kết bởi một ký ức chung và những hy vọng chung, những khát vọng chung, trách nhiệm đối với hiện tại và tương lai. Và tất cả sẽ bất khả chiến bại khi ở bên nhau. Một lần nữa nhà lãnh đạo Nga chúc mừng tất cả người dân Nga nhân ngày Chiến thắng”. Tiếp đó nhà lãnh đạo Nga đã đặt hoa bên những đài tưởng niệm các thành phố Anh hùng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại như Moscow, St. Peterburg, Kiev, Minsk…

Lễ diễu binh trên không đã diễn ra hoành tráng trên bầu trời thủ đô Moscow. Trong thành phần phi đội bay qua Quảng trường Đỏ có các loại chiến đấu cơ vượt âm đa năng hiện đại như Su-35S và Su-30M, cường kích đa năng Su-34, tiêm kích đánh chặn MiG-31, các máy bay vận tải quân sự An-12 và An-26…... Bên cạnh đó, buổi chiều sẽ có chương trình hòa nhạc với các bài hát về chiến tranh, ca ngợi chiến thắng vĩ đại.

Một hoạt động rầm rộ khác là cuộc diễu hành của binh đoàn bất tử được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đã có khoảng 2 triệu người không chỉ ở Nga mà cả các nước khác đăng ký tham gia. Chương trình phát sóng diễn ra trong hôm nay trên hơn 200 màn hình truyền thông ở Mosocw, rạp chiếu phim trực tuyến Okko, trên cổng thông tin của Binh đoàn bất tử của Nga và trên mạng xã hội.

Vào lúc 19h tối nay theo giờ Moscow, sau phút mặc niệm trên sóng phát thanh và truyền hình cả nước để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, tất cả người dân Nga sẽ ra ban công các ngôi nhà của mình và cùng hát bài “Ngày Chiến thắng”. Các tình nguyện viên của phong trào Tình nguyện viên Chiến thắng từ 27 nước đã sẵn sàng tham gia cùng hát bằng các thứ tiếng khác nhau.

Vào lúc 22h, ở nhiều  thành phố của Nga, như Moscow, St. Peterburg, Voronhez, Kaliningrad, Tula và Smolensk… người dân sẽ được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vĩ đại.

Ngày Chiến Thắng là dịp để người dân Nga ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng, tôn vinh những chiến công của ông, cha; tăng tình đoàn kết, sức mạnh dân tộc./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu