Nghiên cứu mới về nguy cơ SARS-CoV-2 lây nhiễm trong không khí

Thứ 4, 29.04.2020 | 14:22:55
347 lượt xem
Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu nhằm trả lời cho câu hỏi có hay không nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong không khí.

Có tồn tại nguy cơ lây nhiễm trong không khí hay không?

Bổ sung thêm vào những bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua không khí, các nhà khoa học đã xác định được sự xuất hiện của các chất liệu di truyền trong giọt bắn chứa virus trong không khí, trong đó nhiều giọt bắn có đường kính nhỏ hơn 1/10.000 của 2,5 cm.

Các nhân viên y tế kiểm tra thông tin sau khi họ lấy mẫu ở Vũ Hán ngày 16/4/2020. Ảnh: APĐiều này từng được đề cập trước đây trong các mô hình ở phòng thí nghiệm nhưng hiện nay, các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu trong điều kiện thực tế đã tiết lộ rằng họ thu được những giọt bắn nhỏ li ti chứa chất liệu di truyền của virus trong không khí ở 2 bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc - nơi các ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận.

Các phát hiện này được công bố hôm 27/4 trên tạp chí Nature.

Hiện vẫn chưa rõ liệu virus trong các mẫu mà các nhà nghiên cứu thu thập được có khả năng lây nhiễm hay không song các giọt bắn này là vô cùng nhỏ, có thể được tạo ra khi ai đó thở hoặc trò chuyện. Những giọt bắn này có thể lơ lửng trong không khí và người khác có thể hít phải.

"Những giọt bắn này sẽ lơ lửng trong không khí ít nhất 2 tiếng", Linsey Marr, một giáo sư về kỹ thuật môi trường và dân sự tại Đại học Công nghệ Virginia nhận định.

"Điều này là minh chứng mạnh mẽ cho thấy có tồn tại nguy cơ lây nhiễm trong không khí", chuyên gia này cho hay.

Marr và nhiều nhà khoa học khác cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan qua những giọt bắn nhỏ li ti.

Cho tới nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn nhận định rằng dịch Covid-19 phần lớn lây nhiễm qua những giọt bắn lớn, vốn không thể lơ lửng trong không khí lâu, hoặc lây nhiễm qua việc tiếp xúc với các bề mặt có chứa virus gây bệnh.

Thậm chí với những phát hiện mới này, vấn đề virus SARS-CoV-2 có lây truyền qua không khí hay không vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù ARN của virus SARS-CoV-2 - vật liệu di truyền quyết định khả năng lây nhiễm và chu kỳ nhân lên của virus, có trong những giọt bắn nhỏ li ti, song các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu virus vẫn có khả năng lây nhiễm hay không, hay các thí nghiệm trên chỉ phát hiện được những phần vô hại của virus.

"Phần chưa đầy đủ này là bản sao virus có thể sống sót được. Liệu chúng ta có thể nuôi cấy virus này từ không khí hay không", Harvey V. Fineberg, người dẫn đầu Ủy ban Thường vụ về các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và những đe dọa sức khỏe thế kỷ 21 tại Học viện Khoa học Công nghệ, Kỹ thuật và Y học Quốc gia cho biết.

Vào tháng 2 và tháng 3, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu tại Bệnh viện Renmin, Đại học Vũ Hán và 1 bệnh viện dã chiến được sử dụng để cách ly và điều trị cho các bệnh nhân ở thể nhẹ. Họ cũng lấy mẫu trong không khí ở những khu vực công cộng quanh Vũ Hán, trong đó có 1 tòa nhà, 1 siêu thị và 2 cửa hàng tạp hóa.

Hầu như rất ít virus được phát hiện trong không khí tại những giường cách ly hoặc trong phòng bệnh nhân trong bệnh viện, những nơi thông gió tốt. Tuy nhiên, mức độ tập trung virus tăng cao hơn tại những khu vực nhỏ hẹp, chẳng hạn như trong nhà vệ sinh, những nơi không được thông gió.

"Điều này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh những không gian kín nhỏ hẹp", Marr cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra virus trong không khí tại những khu vực mà các nhân viên y tế cởi bỏ trang phục bảo hộ, cho thấy virus có thể bám trên trang phục và sau đó lơ lửng trong không khí. Dù vậy, việc này đã giảm đáng kể sau khi bệnh viện thực hiện nhiều biện pháp làm sạch triệt để hơn.

Các nghiên cứu khác

Dữ liệu ở Vũ Hán cũng nhất quán với những phát hiện của Trung tâm Y tế Đại học Nebraska, nơi các nhà nghiên cứu khác cũng phát hiện ra ARN của virus SARS-CoV-2 trong không khí cũng như trên các bề mặt trong phòng. Nghiên cứu này, hiện vẫn đang được các nhà khoa học khác xem xét, đã không xác định kích thước của các giọt bắn. Tuy nhiên, sự hiện diện của vật liệu di truyền của virus ở những khu vực như dưới giường hay trên bục cửa số cho thấy những giọt bắn nhỏ có thể được mang khắp phòng theo những hướng gió khác nhau.

Trong bài báo này, các nghiên cứu ở Nebraska phát hiện sự hiện diện của ARN trong virus song không xác định được virus có khả năng lây nhiễm hay không. Ngoài các thí nghiệm, các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển virus trong những môi trường nuôi cấy khác nhau để xác định liệu chúng có khả năng khiến con người mắc bệnh hay không.

"Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến triển trong 2 tuần qua. Tôi thực sự hy vọng chúng tôi có thể đưa ra những kết luận vững chắc hơn trong tuần tới", Joshua L. Santarpia, giáo sư về bệnh lý học và vi sinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cho biết.

Trong nghiên cứu ở Vũ Hán, không có virus nào được phát hiện ở hầu hết các nơi công cộng được nghiên cứu như ở tòa nhà và siêu thị, mặc dù vẫn phát hiện lượng virus ở một mức độ nhất định tại các khu vực đám đông bên ngoài một trong 2 bệnh viện và tại các cửa hàng tạp hóa trên.

Marr cho biết bà đã tính toán, sẽ mất khoảng 15 phút để 1 người hít phải 1 phân tử virus.

"Thật thú vị là có thể tính toán được số lượng này. Tôi nghĩ phát hiện này là một minh chứng cho thấy chúng ta nên tránh đám đông", Marr nhận định./.


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

10 năm xung đột không hồi kết: Hòa bình vẫn là giấc mơ xa vời của Syria

10 năm xung đột không hồi kết: Hòa bình vẫn là giấc mơ xa vời của Syria

Sau 10 năm nội chiến với khoảng 600.000 người thiệt mạng và 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, những triển vọng hòa bình của Syria vẫn vô cùng mờ mịt.
4 giờ trước
30 lượt xem
Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

​Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 28/2 đã chỉ trích Trung Quốc trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, đồng thời gọi quốc gia này là "mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng" với Mỹ.
6 giờ trước
32 lượt xem
Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

​Giới chức Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễm biến thể mới này ra cộng đồng ở mức thấp song để phòng ngừa, Anh vẫn triển khai các biện pháp truy vết và xét nghiệm tại các khu vực này.
11 giờ trước
36 lượt xem
Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm ngày 28/2 cho biết, ông sẽ sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, xem đây như cách để khuyến khích người dân Mỹ có thể lựa chọn sử dụng bất cứ loại vaccine nào...
12 giờ trước
39 lượt xem
Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Đã xuất hiện tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19 khi trong tuần này số ca nhiễm mới giảm mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia từng ghi nhận tình cảnh tồi tệ vì đại dịch.
1 ngày trước
60 lượt xem
Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Cam kết sẽ đưa Mỹ khỏi “vũng lầy” Trung Đông sau những cuộc chiến hao người tốn của nhưng chính quyền ông Biden sẽ sớm nhận ra việc bỏ lại khu vực này không hề dễ dàng.
1 ngày trước
62 lượt xem
WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
2 ngày trước
59 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
2 ngày trước
46 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
3 ngày trước
58 lượt xem