Kinh tế Mỹ sẽ “bật lên mạnh mẽ” khi mở cửa trở lại giữa dịch Covid-19?

Thứ 6, 17.04.2020 | 14:26:06
288 lượt xem
Tổng thống Mỹ ngày 16/4 đã tuyên bố như trên và nhấn mạnh, các Thống đốc sẽ là người quyết định thời điểm mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ.

“Mở cửa nước Mỹ trở lại”

Bản chỉ dẫn gửi cho các Thống đốc về việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ của ông Trump có tựa đề: “Mở cửa nước Mỹ trở lại” - một khẩu hiệu khiến nhiều người dễ liên tưởng đến khẩu hiệu tranh cử Tổng thống của ông Trước đó: “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và quả thực, ông Trump đang rất hào hứng trước viễn cảnh kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi và tăng trưởng nhanh nhằm giúp ông “ghi điểm” trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta có thể bắt đầu triển khai mặt trận mới trong cuộc chiến này. Chúng ta sẽ mở cửa đất nước. Chúng ta phải làm như vậy” và nêu rõ, các bang có quyền thực hiện tiến trình mở cửa “ngay từ ngày mai”. Cũng theo ông Trump đã có 29 bang “đang chờ đợi và sẵn sàng cho việc sớm mở cửa trở lại”.

Cụ thể, bản chỉ dẫn nêu rõ, các bang ghi nhận “xu hướng đi xuống” cả về số ca mắc Covid-19 và các loại bệnh cúm tương tự trong vòng 2 tuần có thể tham gia vào tiến trình gồm 3 giai đoạn để quay trở lại làm việc và hoạt động xã hội gần như ở mức khi chưa có dịch. Mỗi giai đoạn trên sẽ kéo dài 2 tuần và trong thời gian đó, những bang có số ca lây nhiễm tăng trở lại sẽ phải tiến hành thêm các biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, theo chỉ dẫn này, các trường học, trung tâm giáo dục và các quán bar sẽ không được mở cửa trở lại sau khi các bang bước vào giai đoạn 2 trong khi các nhà hàng, rạp chiếu phim và các trung tâm thể thao có thể mở cửa ngay từ giai đoạn một nếu họ “tuân thủ triệt để việc giãn cách xã hội”. Các hoạt động thể thao có thể được tiến hành nhưng không có khán giả xem trực tiếp và chỉ phục vụ cho việc phát trên truyền hình.

Tổng thống Trump cam kết: “Chúng ta sẽ xây dựng nền kinh tế Mỹ lớn mạnh hơn bao giờ hết. Kinh tế Mỹ sẽ bật lên mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại”.

Có thể nói những chỉ dẫn trên của ông Trump cho thấy sự nhượng bộ khá rõ rệt của ông so với những tuyên bố trước đó rằng, ông có toàn quyền ra lệnh mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ vốn đang gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi nước này thực hiện giãn cách xã hội để tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid 19.

Những khung cảnh ảm đạm vì dịch Covid-19 như thế này tại Mỹ sẽ sớm qua mau. 
Ảnh: AP 
Đề cao trách nhiệm của thống đốc

Bản chỉ dẫn lần này của Tổng thống Trump được cho là đã đề cao trách nhiệm của các thống đốc trong việc phục hồi nền kinh tế các bang và toàn nước Mỹ.

Bản chỉ dẫn kêu gọi các bang cần thành lập “các địa điểm giám sát, xét nghiệm an toàn và hiệu quả”, đảm bảo “theo dõi sát tình hình dịch bệnh” và có quyền “tự cung cấp một cách nhanh chóng và độc lập” các thiết bị bảo hộ, trang thiết bị y tế và giường bệnh để có thể xử lý tốt trong trường hợp số ca bệnh tăng cao.

Đánh giá về bản chỉ dẫn nói trên của Tổng thống Trump, ông Howard Forman, Giám đốc Chương trình quản lý y tế tại Đại học Y tế công Yale cho rằng: “Tổng thống đã đề cập rất đúng vấn đề” dù bản chỉ dẫn này theo ông Forman “vẫn là khá mơ hồ”.

Giám đốc Howard Forman cũng cảnh báo: “Việc thực thi các bản chỉ dẫn là là khá khó khăn vì nó không đề cập đến những cách thức điều phối công việc cụ thể cho từng trường hợp”. Ông Forman gợi ý, Chính phủ liên bang nên hỗ trợ các bang thông qua việc cung cấp các trang thiết bị phục vụ xét nghiệm và điều các nhân viên y tế công đến làm việc tại một số bang.

Trước tuyên bố của Tổng thống Trump rằng “các chuyên gia đã khẳng định, đường cong dịch bệnh ở Mỹ đã dần được làm phẳng và đỉnh điểm về số ca mắc mới đã ở phía sau chúng ta. Chúng tôi tin rằng, chúng ta sẽ trải qua những tuần có ít người tử vong hơn so với kể cả những dự báo tích cực nhất”, ông Forman cảnh báo: “Tổng thống đang quá tự tin vào những con số mà tất cả chúng ta đều hiểu là còn rất mơ hồ”.

Người dân Mỹ liệu có thể sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường?
 Ảnh: Reuters 
Vẫn bám mốc 1/5

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến với các thống đốc cũng diễn ra ngày 16/4, ông Trump cho biết, một số bang có thể bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 1/5, thời điểm các chỉ dẫn về giãn cách xã hội liên bang dự kiến sẽ hết hiệu lực. Tại mỗi giai đoạn của việc mở cửa trở lại nền kinh tế, việc giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng cho đến khi những chủ lao động có thể tìm đủ nhân lực làm việc cho mình.

Dù vậy, các chủ lao động được khuyến cáo vẫn nên duy trì một số biện pháp giãn cách xã hội đối với người lao động như tiến hành đo thân nhiệt, tăng cường công tác vệ sinh, khử trùng tại nơi làm việc. Những lao động “có triệu chứng bệnh” được phép nghỉ việc đi khám bác sĩ.

Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận, một số thống đốc sẽ cần thêm thời gian trước khi quyết định mở cửa trở lại bang mình bởi tình hình dịch bệnh ở nhiều bang “vẫn diễn biến hết sức phức tạp”. Ông Trump nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là các bang cần sẵn sàng và khi số ca mắc giảm có thể quay trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh nhất những vẫn phải đảm bảo an toàn. Tổng thống Trump khẳng định, nước Mỹ “vẫn đang đi đúng hướng”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Giới chuyên gia y tế lo ngại Mỹ đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
14 giờ trước
43 lượt xem
Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Yêu cầu kiểm phiếu lại ở cả 2 hạt đông dân nhất của bang Wisconsin khiến chiến dịch của Tổng thống Trump tốn khoảng 3 triệu USD, nhưng kết quả lại đi ngược ý muốn của họ.
1 ngày trước
70 lượt xem
Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vaccine này đã được phê duyệt và đang được tiến hành tại Nga cũng như một số nước châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.
1 ngày trước
74 lượt xem
Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã vượt qua cột mốc 400.000 ca trong ngày 28/11, biến châu lục này thành nơi có tổn thất nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, sau châu Mỹ la-tinh.
2 ngày trước
61 lượt xem
Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Hôm nay (28/11), phía Iran lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm trả đũa.
2 ngày trước
69 lượt xem
Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU  nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
2 ngày trước
58 lượt xem
Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Trong cuộc điện đàm trao đổi với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định ông tin rằng ông đã bị "lừa dối" về cuộc bầu cử 2020, đồng thời cho biết kết quả sẽ bị đảo ngược.
4 ngày trước
72 lượt xem
Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ tháng 5.
5 ngày trước
59 lượt xem
Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
5 ngày trước
109 lượt xem