Đảng cầm quyền Hàn Quốc thắng ngoạn mục tại Tổng tuyển cử

Thứ 5, 16.04.2020 | 14:42:12
139 lượt xem

Tổng tuyển cử ngày 15/4 tại Hàn Quốc đã khép lại với chiến thắng áp đảo nghiêng về đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, với 180 ghế trên tổng số 300 ghế Quốc hội khóa 21.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Straits TimesTính riêng ghế nghị sĩ đại diện khu vực, đảng Dân chủ đồng hành đã giành được hơn 100 ghế tại Seoul và khu vực lân cận thủ đô (gồm tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), giúp đảng này giữ được tổng cộng 163 ghế nghị sĩ đại diện khu vực. Tại khu vực tỉnh Chungcheong, đảng Dân chủ đồng hành cũng giành được số ghế cao gấp đôi đảng đối lập Hợp nhất Tương lai, mặc dù khu vực này đã giúp cân bằng số ghế của hai đảng trong hai đợt Tổng tuyển cử trước.

Bên cạnh đó, đúng như dự đoán, đảng Đồng hành vì người dân đã giành được 17 ghế nghị sĩ đắc cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng, giúp phe cầm quyền chiếm được 180 ghế tại Quốc hội.

Theo Đài KBS, kết quả trên cho thấy thông điệp của đảng cầm quyền kêu gọi người dân cùng góp sức vượt qua dịch Covid-19, lựa chọn những người làm việc chân chính thay vì những kẻ suốt ngày chỉ trích, tranh đấu, đã lay động được tâm ý cử tri.

Ngược lại, đảng đối lập Hợp nhất Tương lai với khẩu hiệu "phán xét chính quyền" chỉ giành được 84 ghế nghị sĩ đại diện khu vực. Đảng vệ tinh Hàn Quốc tương lai cũng chỉ giành được 19 ghế nghị sĩ đắc cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng. Do đó, đảng Hợp nhất Tương lai  chỉ đạt được tổng cộng 103 ghế tại Quốc hội.

Nguyên nhân được cho là do những phát ngôn xúc phạm gia quyến các nạn nhân vụ chìm tàu Sewol và sỉ nhục nhiều thế hệ của một số ứng cử viên đảng này đã làm mất đi sự ủng hộ của các cử tri tự do.

Đảng Dân sinh tranh cử với mục tiêu trở thành đảng có số ghế nghị sĩ nhiều thứ ba tại Quốc hội, cuối cùng lại không giành được một ghế nghị sĩ đại diện khu vực nào, thậm chí những ứng cử viên vốn là nghị sĩ đương nhiệm ở vùng Honam (gồm thành phố Gwangju, tỉnh Nam và Bắc Jeolla) cũng bị xóa sổ. Đảng này cũng không giành được ghế nghị sĩ đắc cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng, khiến đảng Dân sinh rơi vào nguy cơ trở thành chính đảng không có ghế nghị sĩ tại Quốc hội.

Ngoài ra, Đảng Công lý dự kiến giành được 6 ghế, đảng vì Quốc dân và đảng Dân chủ mở dự kiến mỗi đảng giành được 3 ghế./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa