Hành trình chống chọi Covid-19 "kỳ lạ" của Thủ tướng Anh Boris Johnson

Thứ 3, 07.04.2020 | 14:34:51
320 lượt xem
​Những vấn đề mà Anh phải đối mặt trong dịch Covid-19 đã khiến Thủ tướng Johnson buộc phải giấu thông tin dịch bệnh cho đến tận khi nhập viện.

Những dấu hiệu không mấy khả quan

Theo Guardian, những dấu hiệu đầu tiên cho thấy ông Johnson “hoàn toàn không ổn” sau khi được xác định mắc Covid-19 được gần 1 tuần xảy ra vào sáng 2/4. Khi đó, có thông tin cho rằng, bệnh viện St. Thomas đã chuẩn bị sẵn một giường bệnh để tiếp nhận Thủ tướng bất kỳ lúc nào khi tình trạng bệnh tật của ông được cho là ngày càng xấu đi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP Thông tin này nhanh chóng lan truyền khắp nước Anh. Một nghị sĩ đảng Bảo thủ thậm chí còn cho biết, vào thời điểm đó, ông Johnson gần như đã chấp nhận thực tế rằng, việc ông phải nhập viện là không thể tránh khỏi. Những thông tin như thế này là quá đủ để giới báo chí dồn dập đặt câu hỏi gửi tới Số 10 Phố Downing [Văn phòng Thủ tướng Anh-ND].

Tuy nhiên, các trợ lý của ông Johnson lại đưa ra những tuyên bố khác hẳn. Họ khẳng định, sức khỏe của thủ tướng không hề giảm sút và ông “chỉ có một vài triệu chứng nhẹ”. Thủ tướng có thể đi làm vào ngày 3/4 khi thời hạn cách ly của ông đã kết thúc và ông sẽ không phải nhập viện để điều trị Covid-19.

Đến ngày 6/4, mọi chuyện hóa ra lại không đúng như những lời trấn an của các quan chức Anh. Thay vì thế, ông Johnson phải nhập viện để điều trị tích cực và những tuyên bố trước đó của giới chức Anh càng khiến người dân hoài nghi nhiều hơn về tình hình sức khỏe thật sự của ngài Thủ tướng.

Chính phủ Anh “rối như canh hẹ”

Trước đó, khi mới mắc Covid-19, Thủ tướng Anh Johnson đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ rằng, ông sẽ nỗ lực để giảm tối đa thời gian phải cách ly và cố gắng điều hành Chính phủ qua các cuộc họp trực tiếp và email. Khi đó, nhiều người dân Anh đã bày tỏ lo lắng cho sức khỏe của ông khi ông vẫn ho liên tục và sắc mặt không mấy ổn.

Dù vậy, giới quan sát cho rằng, việc ông Johnson vẫn phải duy trì sự hiện diện của mình trước công chúng xuất phát từ một thực tế, “sức khỏe” của nước Anh cũng đang rất tệ. Lời cam kết sẽ thực hiện 10.000 lượt xét nghiệm cho các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19 một ngày đã khiến giới chức Anh “rối như canh hẹ” và họ thậm chí buộc phải cầu viện Thủ tướng Johnson – khi đó đang ốm nặng – xuất hiện với tuyên bố sẽ đích thân đứng ra giải quyết việc này.

Điều này là bởi, những cố vấn thân tín nhất của ông Johnson, đặc biệt là ông Dominic Cummings cũng không thể có mặt ở Số 10 Phố Downing do cũng đang phải cách ly vì mắc Covid-19. Thậm chí, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng chỉ mới đi làm trở lại vào ngày 2/4 sau khi được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Không chỉ có vậy, ngay cả khi đã rất nỗ lực điều hành công việc trong khi mắc Covid-19, ông Johnson vẫn bị chỉ trích là “cam kết những việc vượt quá khả năng” trong khi lại quá “nương tay” với các trợ lý của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ông Johnson, một đối tượng khác cũng chịu nhiều chỉ trích là Bộ trưởng Nội các Anh Sir Mark Sedwill người được cho là đang tìm cách “thâu tóm quyền lực” khi ông Johnson phải cách ly. Một quan chức Anh nhận định: “Dù nắm trong tay rất nhiều quyền lực nhưng ông Sedwill vẫn không thể triển khai hiệu quả việc phòng, chống Covid-19. Dường như ông ấy chỉ để tâm đến chiếc ghế Thủ tướng trong tương lai”.

Báo chí Anh canh sẵn trước Bệnh viện St. Thomas để chờ đưa tin ông Johnson phải nhập viện. Ảnh: Getty Images Thông tin nhỏ giọt

Trong bối cảnh đó, không khó hiểu khi ông Johnson chọn cách giới hạn thông tin về tình hình bệnh tật của mình ở mức tối đa. Đến tận trưa 2/4, sau nhiều lần bác bỏ thông tin về khả năng ông Johnson phải nhập viện, Phố Dowing mới lần đầu thừa nhận Thủ tướng Anh có thể sẽ không đi làm vào ngày hôm sau nếu nhiệt độ của ông vẫn cao.

Đêm 2/4, dù tình trạng sức khỏe không mấy tốt, Thủ tướng Johnson vẫn xuất hiện tại Văn phòng Chính phủ để ca ngợi nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của các y, bác sỹ, chuyên gia y tế thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Sự xuất hiện của ông Johnson khi đó vẫn không xóa tan được những lời đồn đoán rằng, bệnh viện St Thomas đã sẵn sàng để Thủ tướng Anh nhập viện.

Ngay cả khi mọi chuyện tưởng chừng như đã rất rõ ràng khi ông Johnson xuất hiện buổi trưa ngày 3/4 với mái tóc bù xù và giọng nói đầy mệt mỏi, Thủ tướng Anh vẫn khẳng định: “Tôi cảm thấy khỏe hơn” nhưng cuối cùng lại phải thừa nhận rằng, ông sẽ không thể quay lại làm việc: “Tôi vẫn còn một số triệu chứng bệnh dù rất nhẹ và vẫn còn sốt”.

Sang ngày 4/4, Thủ tướng Anh còn có cuộc trao đổi với tân thủ lĩnh Công đảng Sir Keir Starmer để mời ông này tham gia cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 ở Anh vào tuần tới. Tuy nhiên, đến 19h30 ngày hôm sau, ông Johnson đã phải nhập viện khẩn cấp.

Khoảng 90 phút sau, Phố Downing ra thông cáo nêu rõ, ông Johnson “phải nhập viện để thực hiện một số xét nghiệm” theo khuyến nghị của bác sỹ và thừa nhận “những dấu hiệu bệnh tật của ông đã trở nặng” thay vì “chỉ là những triệu chứng nhẹ” như trước đó.

Khoảng 20h30 tối 6/4, Phố Downing lại ra thông cáo rằng, Thủ tướng Anh phải điều trị tích cực tại Bệnh viện St Thomas. Thậm chí, Văn phòng Thủ tướng Anh còn không bác bỏ khả năng ông Johnson cần bình dưỡng khí. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo 24h sau khi ông Johnson nhập viện, giới chức Anh cũng hầu như không đưa ra nhiều thông tin nào liên quan đến vấn đề này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, người tạm nắm quyền thay ông Johnson trong thời gian ông nhập viện thậm chí chỉ nói rằng, Thủ tướng Anh “đã có một đêm thoải mái” và “tinh thần của ông đã tốt hơn”. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Đảng Bảo thủ lại cho rằng, việc tiếp tục né tránh thông tin về tình trạng bệnh tật thật sự của ông Johnson chỉ càng khiến người dân thêm mất niềm tin vào những gì Chính phủ Anh sẽ tuyên bố trong tương lai./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã vượt qua cột mốc 400.000 ca trong ngày 28/11, biến châu lục này thành nơi có tổn thất nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, sau châu Mỹ la-tinh.
10 giờ trước
46 lượt xem
Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Hôm nay (28/11), phía Iran lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm trả đũa.
21 giờ trước
55 lượt xem
Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU  nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
21 giờ trước
46 lượt xem
Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Trong cuộc điện đàm trao đổi với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định ông tin rằng ông đã bị "lừa dối" về cuộc bầu cử 2020, đồng thời cho biết kết quả sẽ bị đảo ngược.
3 ngày trước
62 lượt xem
Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ tháng 5.
3 ngày trước
54 lượt xem
Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
4 ngày trước
99 lượt xem
Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

​Ngày 24/11, Biden cho biết, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, ông sẽ cải cách chính sách nhập cư, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rút lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về môi trường.
4 ngày trước
68 lượt xem
Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

​Tổng thống Pháp thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 15/12, nhưng một số thay đổi quan trọng sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
4 ngày trước
92 lượt xem
Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/11 xuất hiện trong một buổi lễ ân xá gà tây, theo nghi lễ hàng năm trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.
4 ngày trước
74 lượt xem