Trung Quốc tuyên bố đã hỗ trợ 89 quốc gia chống dịch Covid-19

Thứ 5, 26.03.2020 | 15:40:39
97 lượt xem
Thông tin Trung Quốc công bố ngày 26/3 cho thấy, nước này đã thực hiện 4 đợt hỗ trợ chống dịch với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế.

Theo số liệu vừa được quan chức Cục Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc công bố, nước này đã tổ chức 4 đợt hỗ trợ chống dịch đối với 89 quốc gia tại 5 châu lục và 4 tổ chức quốc tế trên thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện kế hoạch của đợt hỗ trợ thứ 5 đang được xây dựng.

Thông tin Trung Quốc công bố ngày 26/3 cho thấy, nước này đã thực hiện 4 đợt hỗ trợ chống dịch với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế. Ảnh: UNFPABên cạnh viện trợ vật tư y tế, như bộ kit xét nghiệm, khẩu trang, trang phục phòng hộ..., nước này cũng đã cử 7 đợt chuyên gia y tế tới 5 quốc gia, gồm Iran, Iraq, Italy, Serbia và Campuchia.  

Song song với đó, một chiến dịch "ngoại giao điện thoại" đã được lãnh đạo Trung Quốc tiến hành rộng khắp trong khoảng 2 tháng qua. Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện 26 cuộc điện đàm với 22 nhà lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã thực hiện hành động ngoại giao tương tự qua 57 cuộc điện đàm với những người đồng cấp và bộ trưởng của 40 quốc gia. Nội dung các cuộc điện đàm xoay quanh việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống lại đại dịch Covid-19 toàn cầu và tranh thủ sự ủng hộ của các nước đối với những nỗ lực chống dịch của Trung Quốc.

Từ một quốc gia "tâm dịch" toàn cầu, chỉ sau hơn 2 tháng, Trung Quốc hiện đang trở thành một "mô hình kinh nghiệm" trong chống dịch đối với nhiều quốc gia trên thế giới./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa