Châu Âu chao đảo vì đại dịch Covid-19

Thứ 7, 14.03.2020 | 16:01:10
433 lượt xem
Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại châu Âu không ngừng gia tăng khiến nhiều nước phải đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Hôm qua (13/3), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch Covid-19 toàn cầu và cảnh báo không thể biết khi nào dịch bệnh sẽ bùng phát.

Tuyên bố đưa ra khi số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại châu Âu không ngừng gia tăng khiến nhiều nước phải đóng cửa biên giới và đưa ra các biện pháp mạnh mẽ khác nhằm ngăn chặn dịch.

Du khách đeo khẩu trang tại quảng trường Piazza del Duomo ở Milan, Italy (Ảnh: EPA/EFE) Trong một cuộc họp báo tại Geneva, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Ghebreyesus cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới nhận được báo cáo rằng, hơn 132 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 từ 123 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vong vì Covid-19 hiện đã vượt quá 5.000 người.

Đây là cột mốc bi thảm. Số người nhiễm bệnh và các ca tử vong được báo cáo mỗi ngày ở châu Âu nhiều hơn tất cả phần còn lại của thế giới, ngoại trừ Trung Quốc.

Trong bối cảnh các quốc gia ở châu Âu và thế giới đưa ra các biện pháp mới mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm đóng cửa trường học và thắt chặt biên giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng các biện pháp này có thể hữu ích, nhưng các quốc gia cần thực hiện một cách tiếp cận toàn diện.

Theo ông, cần thực hiện đồng thời tất cả các biện pháp như kiểm tra, tìm kiếm, kiểm dịch, cách ly, không nên thực hiện từng biện pháp riêng lẻ. Các nước cần phải hành động nhiều hơn để phát hiện, bảo vệ và điều trị các trường hợp.

Trước đó vào hôm qua (13/3), một loạt nước châu Âu như Đan Mạch, Ukraine, Ba Lan, Cộng hòa Síp đều đã thông báo lệnh tạm đóng cửa biên giới và không cho người nước ngoài nhập cảnh. Chính phủ Áo cũng tuyên bố đóng cửa biên giới với Thụy Sĩ và Liechtenstein, đồng thời cấm các chuyến bay từ Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Pháp đến nước này, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài đóng cửa biên giới, chính phủ Ba Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tối qua (13/3) thông báo ngừng tất cả giao thông đường bộ, đường hàng không và đường sắt xuyên biên giới nước này vào ngày mai (15/3).

Các biện pháp này sẽ được áp dụng trong ít nhất 10 ngày và có khả năng gia hạn thêm 20 ngày nữa. Thủ tướng Morawiecki cũng cho biết các trung tâm mua sắm sẽ đóng cửa từ ngày hôm nay (14/3): “Chúng tôi đang đặt giới hạn cho các trung tâm thương mại chỉ mở cửa các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, tiệm giặt ủi và cửa hàng bán các sản phẩm vệ sinh cá nhân vì những mặt hàng đó rất thiết yếu để  đối phó với dịch bệnh. Chúng tôi cũng đã quyết định đóng cửa các cửa hàng khác ở trung tâm để tránh tạo thêm lưu lượng truy cập và đám đông."

Cũng liên quan đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-9, Ngoại trưởng 4 nước thuộc nhóm Visegrad (CH Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan) và Đức đều đồng ý rằng để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các quốc gia không thể hành động riêng lẻ mà phải kết hợp với các nguồn lực chung của châu Âu.

Ngoài châu Âu, hôm qua (13/3) Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động các nguồn lực đối phó với Covid-19. Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump yêu cầu tất cả các bang ngay lập tức thành lập các trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp cũng như các bệnh viện kích hoạt kế hoạch chuẩn bị nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi công dân Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng trao quyền cho Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar, cũng như các bệnh viện và nhân viên y tế được linh hoạt trong việc sử dụng các nguồn lực để đối phó với Covid-19. Theo quyết định của ông Trump, bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi các quy định bao gồm thời gian nằm viện cho bệnh nhân cũng như số giường bệnh tại các bệnh viện./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan