Thêm gần 800 ca mắc Covid-19, Pháp cấm tụ tập trên 100 người

Thứ 7, 14.03.2020 | 08:33:07
526 lượt xem
Dự kiến, từ đầu tuần sau, các trường học tại Pháp sẽ phải đóng cửa ít nhất là trong vòng 15 ngày, thậm chí là đến hết kỳ nghỉ mùa xuân năm nay.

Ngày 13/3, nước Pháp tiếp tục ghi nhận thêm gần 800 ca nhiễm virus Sars-CoV-2 và thêm 18 người tử vong chỉ trong vòng 24 giờ. Chính phủ nước này tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm đối phó dịch bệnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày thông tin về tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran cho biết, tính đến chiều ngày 13/3, nước Pháp ghi nhận tổng cộng 3661 ca nhiễm SARS-CoV-2, tăng gần 800 ca so với ngày 12/3. Số ca tử vong liên quan dịch Covid-19 cũng tăng mạnh từ 61 lên 79 ca trong 24 giờ.

Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran. Ảnh: Getty Tối ngày 12/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã thông báo hàng loạt các biện pháp mạnh tay nhằm hạn chế đà lây lan của dịch bệnh, trong đó có việc đóng cửa toàn bộ các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Dự kiến, từ đầu tuần sau, các trường học tại Pháp sẽ phải đóng cửa ít nhất là trong vòng 15 ngày, thậm chí là đến hết kỳ nghỉ mùa xuân năm nay, tức là đến hết ngày 20/4 hoặc ngày 04/5 theo từng khu vực. Theo Bộ trưởng Giáo dục Pháp, ông Jean-Michel Blanquer, đây là sự kiện chưa có tiền lệ trong lịch sử nền giáo dục của Pháp.

"Tôi nghĩ rằng chiến lược là nhằm tạo khả năng kiềm chế dịch bệnh theo từng khu vực. Chúng tôi đã đóng cửa các cơ sở giáo dục tại tỉnh Oise, tại các vùng Bretagne, Alsace, đảo Corse, tại Montpellier và Grenoble. Chúng tôi đã làm điều đó vì ở các khu vực này, tỉ lệ nhiễm virus là cao nhất. Đây là tình thế hoàn toàn chưa có tiền lệ, chưa bao giờ diễn ra trong lịch sử ngành giáo dục quốc gia và lịch sử nước Pháp. Vì thế, cần phải biết thích ứng và thừa nhận tình hình đang rất khó khăn, cần phải tổ chức thật tốt".

Cũng trong ngày 13/3, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, tiếp tục công bố các biện pháp mạnh mẽ hơn. Trong đó, nước Pháp sẽ cấm hoàn toàn các sự kiện có sự tham dự của 100 người trở lên. Đây là biện pháp ngày càng được chính phủ Pháp siết chặt.

Cách đây hơn 1 tuần, nước Pháp chỉ cấm các sự kiện quy tụ trên 5000 người trong không gian kín, trước khi giảm xuống còn 1000 người đối với tất cả các sự kiện. Hiện nay, con số này đã bị hạn chế xuống còn 100 người. Hàng loạt các bảo tàng, các địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới tại Pháp như bảo tàng Louvre, tháp Eiffel hay lâu đài Versaille sẽ lần lượt đóng cửa trong những ngày tới hoặc hủy bỏ các sự kiện đã được lên kế hoạch.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp và người lao động Pháp, đặc biệt những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Chính phủ Pháp cho biết sẽ có các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn, giúp doanh nghiệp và người lao động nước vượt qua khó khăn.

Trước đó, Tổng thống Pháp đã khẳng định, không để người lao động bị thiệt hại, dù chỉ một đồng, vì dịch Covid-19. Trong ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire cho biết, nước Pháp sẽ giải ngân hàng chục tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính sách này cũng khiến cho ngân sách quốc gia của Pháp bị thâm hụt nặng nề, rất có thể sẽ vượt mức 3% theo quy định của Liên minh châu Âu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan