Nhật Bản phạt tù tới 1 năm nếu buôn bán bất hợp pháp khẩu trang

Thứ 4, 11.03.2020 | 14:46:47
94 lượt xem

Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận về việc cung cấp khẩu trang cho nhân dân bằng việc lấy từ số khẩu trang của các địa phương có trong kho. Bên cạnh đó, sẽ phạt tù tới một năm đối với những cá nhân buôn bán bất hợp pháp khẩu trang.

Hiện tại, trong kho của các địa phương trên toàn quốc có khoảng 6,4 triệu khẩu trang. Nếu quyết định được đưa ra, khoảng 2,5 triệu khẩu trang sẽ được cung cấp cho nhân dân. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ ưu tiên lần lượt để có thể cung cấp khẩu trang cho toàn dân.

Nhật Bản phạt tù tới 1 năm nếu buôn bán bất hợp pháp khẩu trang. Ảnh: ReutersTại Nhật Bản, lệnh cấm bán lại khẩu trang với giá cao sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/3. Những người vi phạm sẽ bị phạt tù lên tới 1 năm hoặc phải nộp phạt tối đa là 1 triệu yên, tương đương khoảng 9.700 USD.

Chính phủ cho rằng việc đầu cơ tích trữ nhằm bán lại với giá cao trên mạng đã khiến tình trạng khan hiếm khẩu trang thêm trầm trọng. Trong số những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp có các cơ sở y tế và chăm sóc người cao tuổi.

Quyết định của chính phủ là cấm các cá nhân và doanh nghiệp bán lại khẩu trang với giá cao hơn giá mua tại các điểm bán lẻ và các nơi khác. Lệnh cấm này được áp dụng đối với các giao dịch dưới nhiều hình thức, trong đó có đấu giá trên mạng và thông qua ứng dụng mua bán.

Trong khi đó, chuyến hàng khẩu trang đầu tiên được sản xuất khẩn cấp ở Myanmar với 90.000 chiếc đã về đến Nhật Bản. Khẩu trang làm từ nhiều lớp vải gạc, có thể giặt và sử dụng nhiều lần.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ mua 20 triệu khẩu trang vải có thể tái sử dụng và phân phối cho các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật. Chính phủ cũng có kế hoạch yêu cầu các nhà sản xuất khẩu trang tăng sản lượng, với hy vọng đảm bảo được 15 triệu khẩu trang dùng 1 lần.

Trong sáng 11/3, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua Dự luật cho phép Thủ tướng quyết định ban hành “Tuyên bố khẩn cấp” đối với dịch bệnh Covid-19 trong trường hợp cần thiết. Việc này sẽ giúp chính phủ điều hành tốt hơn hoạt động phòng chống dịch bệnh đang trở thành nguy cơ lớn của Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế và Lao động, tính đến 11h30 hôm nay (11/3), đã có 579 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và lan rộng tại hầu hết các địa phương Nhật Bản. Hokkaido vẫn là địa phương có số người nhiễm cao nhất với 111 người, thứ hai là tỉnh Aichi 99 người. Số người tử vong tăng lên con số 19 người. Hiện có 427 người đã được ra viện./.

                                                                                                                                            (Theo vov.vn)

  • Từ khóa