Bản đồ bầu cử “Siêu thứ Ba” ở Mỹ: Cuộc đua sít sao của Biden-Sanders

Thứ 4, 04.03.2020 | 17:12:37
443 lượt xem
​Trong khi ứng viên Biden liên tục dẫn trước ở nhiều bang thì chiến thắng quyết định tại bang California đã giúp ông Sanders thu hẹp khoảng cách.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden thắng lớn trong cuộc bầu cử "Siêu thứ Ba" tại các bang phía Nam và bên ngoài các bang này, trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng quyết định tại bang California. Diễn biến này đã cho thấy cuộc đua sít sao giữa 2 ứng viên trong ngày quan trọng nhất kỳ bầu cử của đảng Dân chủ. Kết quả này cũng cho thấy cuộc cạnh tranh của ông Biden và ông Sanders có thể sẽ kéo dài trong vài tuần nữa hoặc hơn thế.

Những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ ngày 3/3/2020 tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AP Bản đồ bầu cử của đảng Dân chủ đã có những thay đổi nhất định khi ngày 3/3, ông Biden thu hẹp khoảng cách và đánh bại nghị sĩ Sanders ở bang Texas – bang lớn thứ 2 trong số những bang bỏ phiếu trong ngày “Siêu thứ Ba”. Với 90% số phiếu được kiểm, ông Biden dẫn trước với tỷ lệ 33,3%, so với con số 29,3% của ông Sanders, tương đương với 602.352 phiếu và 531.626 phiếu. Hai ứng viên có thể sẽ nhận được tỷ lệ tương tự đối với 228 phiếu đại biểu của bang.

Cuộc đua ở bang Maine vẫn đang rất sít sao. Với 71% số phiếu được kiểm, ông Sanders và ông Biden cách biệt nhau 2 điểm %.

Cựu Phó Tổng thống Biden đã có màn "lội ngược dòng" đầy ngoạn mục sau khi ông có màn thể hiện không mấy nổi bật ở các bang Iowa, New Hampshire và Nevada hồi đầu năm. Ông Biden đã thắng hầu hết số phiếu trong ngày "Siêu thứ Ba", mặc dù hiện vẫn chưa rõ ai là người dẫn trước trong cuộc đua giành phiếu đại biểu của từng bang.

Cho tới nay, ông Biden đã giành được chiến thắng ở bang Massachusetts, Minnesota, Virginia, Tennessee, Alabama, Bắc Carolina, Arkansas, Oklahoma và bang Texas, trong khi ông Sanders dễ dàng giành chiến thắng tại bang quê nhà Vermont, sau đó là Colorado, Utah và đáng kể nhất là bang California với 415 phiếu đại biểu.

Theo hệ thống bầu cử của Mỹ, để giành được vị trí đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các ứng viên phải có được sự ủng hộ của đa số đại biểu tại Đại hội đảng Dân chủ. Điều đó tức là 1 ứng viên sẽ phải cần tới 1.991 phiếu đại biểu trong tổng số 3.979 phiếu tại Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ.

Trong cuộc bỏ phiếu tại mỗi bang vào ngày “Siêu thứ Ba”, các ứng viên không thể giành được 15% phiếu bầu sẽ phải ra về "tay trắng". Ứng viên nào vượt qua ngưỡng 15% cần thiết sẽ nhận được tỷ lệ đại biểu tương ứng.

"Chúng ta sẽ thắng đề cử của đảng Dân chủ và chúng ta sẽ đánh bại Tổng thống nguy hiểm nhất trong lịch sử đất nước này", ông Sanders khẳng định. Ứng viên này cũng chỉ trích cựu Phó Tổng thống Biden khi bỏ phiếu cho cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, ủng hộ các thỏa thuận thương mại "khiến nước Mỹ mất đi hàng triệu việc làm được trả lương tốt" và tìm cách cắt giảm ngân sách An ninh Xã hội.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren và cựu Thị trưởng thành phố New York Mike Bloomberg đã công khai thông báo rằng họ sẽ tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng cho tới khi Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra. Hiện vẫn chưa rõ sau khi nhận được kết quả không mấy khả quan trong ngày “Siêu thứ Ba”, liệu hai ứng viên này có cân nhắc lại quyết định của mình hay không.

Ai là người sẽ dẫn trước trong cuộc đua giành phiếu của đại biểu từng bang vẫn đang được đánh giá bởi không phải tất cả số phiếu đều đã được kiểm và tỷ lệ này sẽ được phân chia cho hợp lý. Trong cuộc bầu cử Siêu thứ Ba, ông Biden giành được 640 phiếu, ông Sander giành được 577 phiếu trong khi số phiếu của ông Bloomberg và bà Warren lần lượt là 140 và 103.

Thành quả của ông Biden tại các bang miền Nam là một chiến thắng đáng kể khi bang Virginia tương ứng với 99 phiếu đại cử tri, bang Bắc Carolina tương ứng với 110 phiếu, Albama là 52 phiếu, Tennessee là 64 phiếu và Arkansas là 31 phiếu. Bang Oklahoma là 37 phiếu trong khi bang Massachusetts và bang Minnesota lần lượt là 91 và 75 phiếu.

Trái lại, bang Vermont, Utah và Colorado mà ông Sanders giành chiến thắng chỉ tương ứng với số phiếu đại cử tri lần lượt là 16, 29 và 67. Tuy nhiên, giành chiến thắng ở bang California với 415 phiếu sẽ giúp ông Sanders thu hẹp khoảng cách đáng kể với ứng viên Biden.

Tổng số 14 bang bỏ phiếu trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”. Đây là thời điểm quyết định khoảng 1/3 trong số 3.979 phiếu đại biểu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan