Thông điệp đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump

Thứ 4, 26.02.2020 | 08:42:38
329 lượt xem
Bất chấp những khác biệt trong nhiều vấn đề, cả Mỹ và Ấn Độ đều có một mục tiêu lớn chung để đưa mối quan hệ song phương này tiến xa hơn.

“Quan hệ đối tác chiến lược quan trọng nhất của thế kỷ 21”

Ngày 24 và 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du 2 ngày tới Ấn Độ và trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi nhiều vấn đề. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump tới Ấn Độ có vai trò quan trọng bởi sự kiện này đã làm nổi bật ý nghĩa mối quan hệ song phương và tạo đà thúc đẩy những sáng kiến chung của 2 bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: CNN)Trong một tuyên bố chung bên ngoài dinh thự Hyderabad House của Thủ tướng Ấn Độ ở New Delhi ngày 25/2, Tổng thống Trump đã thể hiện sự lạc quan vào một thỏa thuận thương mại và thông báo về khoản chi phí quốc phòng mới sau cuộc gặp song phương với Thủ tướng Narendra Modi. Gọi cuộc gặp lần này là "rất hiệu quả", Tổng thống Trump cho biết tập trung quan trọng của Mỹ và Ấn Độ là thúc đẩy mối quan hệ kinh tế song phương "công bằng và có qua có lại". Mặc dù vẫn chưa có 1 thỏa thuận cụ thể giữa 2 quốc gia trong chuyến đi này nhưng Tổng thống Trump cho biết đoàn đàm phán 2 bên "đã đạt được những tiến triển quan trọng về một thỏa thuận thương mại toàn diện".

"Tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được 1 thỏa thuận thương mại đóng vai trò quan trọng với cả 2 nước", ông Trump khẳng định.

Trước chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng một "thỏa thuận lớn" chỉ có thể diễn ra sau khi ông đắc cử nhiệm kỳ 2.

"Chúng ta sẽ có 1 thỏa thuận lớn ở đây hoặc có lẽ chúng ta sẽ làm chậm quá trình này lại. Chúng ta sẽ tiến hành thỏa thuận này sau kỳ bầu cử. Tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra. Nhưng chúng ta sẽ chỉ ký thỏa thuận nếu đó là những thỏa thuận tốt bởi chúng tôi luôn đặt nước Mỹ trên hết".

Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ. Mỹ đã xuất khẩu 34 tỷ USD hàng hóa sang Ấn Độ năm 2019. Tuy nhiên, Mỹ ghi nhận thâm hụt thương mại 24 tỷ USD với Ấn Độ năm 2019 giữa bối cảnh Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng với tỷ lệ nhanh hơn Mỹ xuất sang Ấn Độ. Những số liệu thống kê này có thể lý giải phần nào vì sao Tổng thống Trump ngần ngại dành cho Ấn Độ điều nước này thực sự muốn, đó là quay lại Hệ thống ưu đãi phổ cập của Mỹ, một chương trình cắt giảm thuế cho các nước đang phát triển khi có thể giảm thuế đối với 6 tỷ USD hàng nhập khẩu Ấn Độ.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết 2 nước sẽ "mở rộng hợp tác quốc phòng", đồng thời thông báo Ấn Độ sẽ mua "các thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ, trong đó có các trực thăng MH-60 và Apache, những loại hiện địa nhất thế giới" trị giá hơn 3 tỷ USD.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng tuyên bố: "Hợp tác an ninh và quốc phòng ngày càng tăng lên giữa Ấn Độ và Mỹ là một khía cạnh rất quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi" và đánh giá quan hệ Mỹ - Ấn là "quan hệ đối tác chiến lược quan trọng nhất của thế kỷ 21".

Đối phó với thách thức từ Trung Quốc

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân là một nỗ lực có tính toán nhằm làm sâu sắc mối quan hệ giữa Mỹ với quốc gia duy nhất có thể đóng vai trò là một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á.

Ấn Độ là một quốc gia lớn với tiềm năng lớn khi dân số đứng thứ 2 thế giới và sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027. Nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này cũng đã tăng trưởng gần 7% kể từ năm 2003.

Ấn Độ cũng là một quốc gia hạt nhân và nước này đang phát triển tên lửa đạn đạo. Các tên lửa Agni của New Delhi có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân chiến lược. Hải quân Ấn Độ cũng đang tăng cường năng lực nhằm đối phó với các động thái của Trung Quốc trên Ấn Độ Dương. Ấn Độ có 1 tàu sân bay và đang đóng tàu thứ 2, sự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2022. Nước này cũng có kế hoạch phát triển thêm 1 tàu sân bay thứ 3 và phát triển hạm đội tàu ngầm.

Ấn Độ đã ký với Mỹ một số thỏa thuận nhằm nâng cao hợp tác quân sự, chia sẻ thông tin tình báo và tận dụng tốt hơn các trang thiết bị quân sự Mỹ mà New Delhi đang sở hữu. Cả 2 quốc gia đều nâng cấp và mở rộng các cuộc tập trận quân sự, trong đó có cuộc tập trận Tiger Triumph tại căn cứ hải quân Visakhapatnam, thuộc bang Andhra Pradesh, Đông Nam Ấn Độ hồi tháng 11/2019. Đây là lần đầu tiên lục quân, không quân và hải quân Ấn Độ tập trận với hải quân Mỹ nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hai nước trong việc tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn hoài nghi về những cam kết của chính quyền Tổng thống Trump tại châu Á, trong khi Washington đặt câu hỏi liệu chính quyền ông Modi có đủ khả năng để xây dựng khả năng phòng thủ, duy trì tốc độ phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội hay không.

Ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Trump

Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump tới Ấn Độ đã thúc đẩy mối quan hệ giữa Washington và New Delhi. Thực tế là việc ông Trump dành thời gian tới Ấn Độ trong năm bầu cử là một chiến thắng lớn đối với quốc gia Nam Á này, Richard Rossow - cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận định.

Ông Rossow chia sẻ với CNBC rằng thương mại Mỹ - Ấn sẽ tiếp tục phát triển bất chấp những rào cản thương mại giữa 2 bên.

"Ấn Độ đang lựa chọn, thậm chí cả khi đặt ra những quy định thương mại để mua nhiều hàng hóa hơn từ Mỹ ở những ngành mà nước này có thể tự sản xuất", ông Rossow cho biết, đồng thời dẫn ra minh chứng về những thương vụ mua bán trong các lĩnh vực như dầu khí và quốc phòng.

Chính quyền Tổng thống Trump đã sử dụng cụm từ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" thay vì "Châu Á Thái Bình Dương" trong các chiến lược và chính sách của mình nhằm cân bằng quyền lực với Trung Quốc trong khu vực. Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương đã đặt Ấn Độ giữ vai trò trung tâm và cho thấy tầm quan trọng của quốc gia này đối với Mỹ.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng ông Trump không có kế hoạch gì, thậm chí không hiểu thực tế những gì đang diễn ra ở Mỹ.
6 giờ trước
31 lượt xem
Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Sáng 25/10, thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca mắc, trong đó có 1.154.214 ca tử vong do Covid-19.
16 giờ trước
52 lượt xem
WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới hiện đang ở trong giai đoạn "rất nghiêm trọng" của đại dịch Covid-19
1 ngày trước
48 lượt xem
Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt Việt Nam tham gia ký vào “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ” do Hoa Kỳ khởi xướng.
2 ngày trước
48 lượt xem
Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 42.439.636 ca, trong đó 1.148.492 ca tử vong và 31.409.989 ca đã được chữa khỏi.
2 ngày trước
53 lượt xem
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
2 ngày trước
108 lượt xem
Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
3 ngày trước
88 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
3 ngày trước
53 lượt xem
Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
4 ngày trước
85 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
4 ngày trước
125 lượt xem