Chủ tịch Tập Cận Bình: Covid-19 là thách thức lớn đối với Trung Quốc

Thứ 2, 24.02.2020 | 08:43:19
332 lượt xem
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn và có tốc độ lây lan nhanh nhất tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp về phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội vừa tổ chức ngày 23/2 tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng lớn "khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" từ khi thành lập nước Trung Quốc mới đến nay và vẫn không thể lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Hội nghị phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội tổ chức tại Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn "có tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất, khó ngăn chặn và kiểm soát nhất" của Trung Quốc kể từ khi thành lập năm 1949 đến nay và thừa nhận đây là "một cuộc khủng hoảng, một bài kiểm tra lớn" với đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc nhận định, hiện xu thế tốt lên trong công tác phòng chống dịch đang được mở rộng. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định, tình hình hiện nay vẫn "nghiêm trọng phức tạp", công tác phòng chống đang trong giai đoạn "then chốt" cam go nhất. Ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các quốc gia, tổ chức quốc tế và nhân sĩ hữu nghị đã ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này.

Ông yêu cầu các cấp ủy đảng và chính quyền kiên định niềm tin chiến thắng, tiếp tục tiến hành công tác phòng chống dịch một cách chắc chắn, tỉ mỉ và gấp rút, không được phép lơi lỏng. Biến "áp lực" thành "động lực", biến "nguy cơ" thành "cơ hội", từng bước khôi phục sản xuất và đời sống. Trên cơ sở củng cố những thành quả đạt được, phải tiếp tục cảnh giác cao độ trước tư tưởng lơ là, chán nản, tâm lý cầu may, xả hơi. Ông khẳng định, "nếu không giành chiến thắng toàn diện không tuyên bố thành công".

Ông cũng yêu cầu uốn nắn những cách làm mang tính "hình thức", "quan liêu", rút ra những bài học kinh nghiệm từ những "thiếu sót rõ ràng" bộc lộ qua đợt dịch bệnh lần này, nhằm nâng cao năng lực và trình độ ứng phó với các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp lớn.

Ông thừa nhận những tác động to lớn của dịch Covid-19 đối với kinh tế-xã hội Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh các tác động này là "ngắn hạn" và có thể kiểm soát được. Để vực dậy nền kinh tế, Trung Quốc sẽ có những bước đi chuẩn xác nhằm khôi phục lại sản xuất; tăng cường điều tiết chính sách vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn; ổn định việc làm; quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trong cả nước vào cuối năm nay; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định xuất nhập khẩu ngoại thương và đầu tư nước ngoài.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
15 giờ trước
43 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
15 giờ trước
42 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
15 giờ trước
42 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
16 giờ trước
39 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
21 giờ trước
43 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
2 ngày trước
58 lượt xem