Hơn 1 năm chế ra vaccine chống Covid-19 là nỗ lực chưa từng có

Thứ 5, 08.04.2021 | 20:40:18
189 lượt xem
Đây là nhận định của bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, trước nỗ lực chống loại virus "khiến cho cả thế giới rơi vào bế tắc".

Trong tuyên bố đưa ra tại New York ngày 6.4, Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, nhìn nhận: "Trong hơn 1 năm, các nhà khoa học, doanh nghiệp, chính phủ, các nhà từ thiện và các tổ chức đa phương trên thế giới đã tập hợp lại và thực hiện một điều chưa từng có - tạo ra vaccine để chống lại một loại virus đã khiến cho cả thế giới rơi vào bế tắc. Và họ đã thử nghiệm, vận chuyển và bắt đầu triển khai tiêm những loại vaccine đó một cách an toàn trong một thời gian kỷ lục. Điều này thật sự đáng kinh ngạc!".

"Nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Các biến thể đã xuất hiện trên toàn thế giới, và với mỗi biến thể lại nảy sinh nguy cơ đẩy lùi sự tiến bộ trên toàn cầu", bà Henrietta Fore nhấn mạnh.

Với tốc độ hiện tại thì nguồn cung vaccine không đủ để đáp ứng nhu cầu. Và nguồn cung thì lại tập trung trong tay một số ít quốc gia. Một số quốc gia đã có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ dân số của mình nhiều lần, trong khi đó, một số quốc gia khác vẫn chưa nhận được những liều vaccine đầu tiên. Điều này đe dọa tất cả chúng ta. Virus và các biến thể sẽ giành chiến thắng.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF.Bà Henrietta Fore khuyến nghị: "Để đi trước virus và tạo ra sự thay đổi nhanh chóng, chúng ta phải xây dựng chiến lược tập trung tiêm phòng cho nhân viên tuyến đầu và hướng tới một chiến lược đảm bảo tiếp cận công bằng cho tất cả mọi người. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và đối tác thực hiện ba hành động khẩn cấp sau đây:

Thứ nhất, đơn giản hóa quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc cấp phép tự nguyện và chủ động của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng chỉ có thế thôi thì chưa đủ để tăng năng xuất. Không giống như sản xuất thuốc, sản xuất vắc-xin là một quy trình phức tạp với nhiều thành phần và công đoạn. Chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cần cung cấp các quan hệ đối tác công nghệ cùng với giấy phép sỏ hữu trí tuệ, chủ động chia sẻ bí quyết và các hợp đồng với các nhà sản xuất, không hạn chế về địa lý hoặc khối lượng sản xuất. Thách thức này không yêu cầu phải từ bỏ sở hữu trí tuệ mà cần có sự hợp tác và chủ động. Các quan hệ đối tác sản xuất gần đây của Pfizer-BioNtech; AZ-SII, J&J- Merck và J&J-Aspen là những ví dụ đáng khích lệ. UNICEF kêu gọi các bên liên quan thực hiện tương tự để tăng quy mô và sự đa dạng về địa lý của sản xuất.

Chỉ có thị trường thôi thì không thể đảm bảo lợi ích của đổi mới đối với tất cả mọi người, việc cấp phép tự nguyện, lập quỹ chung và các cơ chế đa phương như COVAX là một cách hiệu quả và thực tế để các nhà phát triển và sản xuất vaccine hợp tác, đổi mới và khuyến khích tiếp cận công bằng.

Thứ hai, chúng ta cần chấm dứt chủ nghĩa dân tộc đối với vaccine. Các chính phủ nên loại bỏ các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu trực tiếp và gián tiếp dẫn tới ngăn chặn, hạn chế hoặc làm chậm xuất khẩu vaccine Covid-19, nguyên liệu và vật tư. Virus không giới hạn bởi biên giới. Chiến thắng Covid-19 ở mỗi quốc gia quê hương của chúng ta cũng có nghĩa là đánh bại virus trên toàn thế giới bằng cách đảm bảo cung ứng vaccine và vật tư ổn định cho tất cả mọi người.

Cuối cùng, các chính phủ đã ký được hợp đồng cho những 'liều vaccine trong tương lai' nhiều hơn mức cần thiết để tiêm cho toàn bộ dân số trưởng thành của nước mình trong năm nay, nên ngay lập tức cho vay, chuyển hoặc tặng các liều thừa của năm 2021 cho COVAX, để vaccine này được phân bổ công bằng cho các quốc gia khác.

Ngoài ra, các quốc gia hiện đang có nguồn cung cấp và sản xuất đủ vaccine nên xem xét quyên góp ít nhất 5% số vaccine đã sản xuất hiện có và cam kết tiếp tục đóng góp trong suốt cả năm, nâng mức đóng góp phù hợp với nguồn cung tăng. Cam kết chia sẻ vaccine hiện tại sẽ giúp tăng cường khả năng dự đoán, đẩy nhanh khả năng tiếp cận công bằng và giúp ổn định thị trường vaccine toàn cầu".

"Đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ với tất cả chúng ta rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn. Việc tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 nằm trong tầm tay của chúng ta. Chúng ta đã chứng minh rằng thế giới có thể cùng nhau hợp tác để thực hiện những điều chưa từng có, và chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện điều đó một lần nữa. Chúng ta thực hiện càng sớm thì cuộc sống của chúng ta, và cuộc sống của con cháu chúng ta càng sớm trở lại bình thường", bà Henrietta Fore kết lại./.

(Theo baovanhoa.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Triệu chứng bệnh COVID-19 có thể tồn tại trong 12 tuần

Triệu chứng bệnh COVID-19 có thể tồn tại trong 12 tuần

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy 13,7% số người tham gia có các triệu chứng COVID-19 trong ít nhất 12 tuần.
1 tháng trước
291 lượt xem
Mỹ, Brazil và Mexico có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới

Mỹ, Brazil và Mexico có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19 với 31.476.149 ca nhiễm và 569.082 ca tử vong. Brazil trở thành quốc gia đứng thứ hai thế giới về số ca mắc với 13.013.601 ca và số ca tử vong là 332.752. Đứng thứ ba thế giới là về số ca mắc là...
1 tháng trước
210 lượt xem
“Bảo hộ” vaccine tại châu Âu – lợi bất cập hại?

“Bảo hộ” vaccine tại châu Âu – lợi bất cập hại?

Gần đây, những diễn biến xung quanh việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 tại châu Âu đã “làm nóng” dư luận, đồng thời dấy lên lo ngại về tình hình vaccine cũng như việc phân phối công bằng và hợp lý giữa các nước. Tại một châu lục vốn luôn luôn tự hào về...
1 tháng trước
218 lượt xem
Tokyo phát hiện nhiều ca biến thể kháng vaccine trước thềm Olympic

Tokyo phát hiện nhiều ca biến thể kháng vaccine trước thềm Olympic

Khoảng 70% ca Covid-19 xét nghiệm tại bệnh viện Tokyo, Nhật Bản, trong tháng 3 mắc loại biến thể có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine.
1 tháng trước
211 lượt xem
Liên hợp quốc phát động chiến dịch tiếp cận vaccine bình đẳng

Liên hợp quốc phát động chiến dịch tiếp cận vaccine bình đẳng

Chiến dịch mang tên “Only Together” (Chỉ có thể cùng nhau), nhấn mạnh tính cần thiết của hành động phối hợp trên quy mô toàn cầu nhằm bảo đảm tất cả các quốc gia đều được tiếp cận vaccine, với đối tượng ưu tiên là những nhân viên chăm sóc y tế và những...
2 tháng trước
161 lượt xem
Tròn 1 năm WHO tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu"

Tròn 1 năm WHO tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu"

Cách đây một năm, ngày 11.3.2020, sau nhiều lần cân nhắc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu".
2 tháng trước
204 lượt xem
Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Bộ Y tế vừa thông tin, tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine COVID-19 giả. Interpol cũng đã nhận được thêm các báo cáo về việc phân phối vaccine giả và hoạt...
2 tháng trước
289 lượt xem