Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy dự án kênh đào Istanbul kinh phí 9,2 tỷ USD

Chủ nhật, 28.03.2021 | 10:46:54
142 lượt xem
​Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ giảm bớt lưu lượng vận tải trên Eo biển Bosphorus, một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, và ngăn ngừa các sự cố tương tự như ở kênh đào Suez.

Dự án Kanal Istanbul sẽ giúp kết nối Biển Đen với biển Marmara. (Nguồn: bigthink.com)Bộ trưởng Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum ngày 27.3 cho biết quốc gia này đã phê duyệt kế hoạch phát triển một kênh đào khổng lồ ngay sát thành phố Istanbul.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Kurum thông báo kế hoạch phát triển Dự án Kanal Istanbul đã được phê duyệt và đưa ra tham khảo ý kiến cộng đồng. Trên cơ sở đó, giới chức nước này sẽ nhanh chóng triển khai dự án kênh đào này.

Dự kiến, kênh đào Istanbul có kinh phí xây dựng 75 tỷ lira (9,2 tỷ USD) và sẽ kết nối Biển Đen ở phía Bắc Istanbul với biển Marmara ở phía Nam thành phố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ giảm bớt lưu lượng vận tải trên Eo biển Bosphorus, một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, và ngăn ngừa các sự cố tương tự như tàu chở hàng Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez của Ai Cập.

Tuy nhiên, dự án kênh đào ở Istanbul đối mặt với làn sóng chỉ trích rằng nó sẽ tàn phá môi trường và gây ô nhiễm tài nguyên nước ngọt xung quanh thành phố 15 triệu dân.

Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu, thành viên của đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất dự án, trong bối cảnh nước này đang đối phó với đại dịch COVID-19.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Châu Âu “đau đầu” trước “quân bài di cư” của Thổ Nhĩ Kỳ

Châu Âu “đau đầu” trước “quân bài di cư” của Thổ Nhĩ Kỳ

​Với lý do chính là không thể “chịu tải” dòng người di cư, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố “mở cửa” biên giới cho người tị nạn vào châu Âu.
1 năm trước
473 lượt xem
Bất đồng với Nga ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tính “nhờ cậy” Mỹ và đồng minh?

Bất đồng với Nga ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tính “nhờ cậy” Mỹ và đồng minh?

​Không thể đẩy lùi cuộc tiến công của quân đội Syria, bất đồng với Nga ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot ở nước này.
1 năm trước
615 lượt xem
Thổ Nhĩ Kỳ “khó cản” đà thắng của quân chính phủ Syria ở Tây Bắc

Thổ Nhĩ Kỳ “khó cản” đà thắng của quân chính phủ Syria ở Tây Bắc

Dù tuyên bố cứng rắn, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa thể cản nổi đà tấn công và giành thắng lợi của quân đội chính phủ Syria.
1 năm trước
490 lượt xem