Cảnh báo thách thức trong cung ứng vaccine toàn cầu

Thứ 6, 19.03.2021 | 08:30:15
152 lượt xem
Ngày 18/3, các nhà chức trách Anh cảnh báo những thách thức trong vấn đề cung ứng vaccine toàn cầu sẽ gây ra sự chậm trễ trong việc phân phối, đồng thời chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) đưa ra khuyến cáo về việc áp dụng lệnh cấm xuất khẩu vaccine.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters 

Trước đó, ngày 17/3, các quan chức y tế Anh cũng đã cảnh báo báo về nguy cơ giảm đáng kể nguồn cung vaccine từ ngày 29/3, ngay cả khi Pfizer Inc và AstraZeneca Plc đã bảo đảm rằng lịch trình giao hàng của họ sẽ không bị ảnh hưởng.

Phát biểu trên tờ Sky News, Bộ trưởng Nhà ở Robert Jenrick nói: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã cảnh báo rằng quy trình sản xuất mới sẽ gặp phải vấn đề như từng xảy ra trước đây. Và tôi cũng chắc rằng điều đó sẽ xảy ra trong tương lai”. Ông cũng cho biết thêm rằng, Anh đang tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Anh đang gặp phải một số trở ngại, trong đó có một số vấn đề liên quan tới nguồn cung trong những tuần tới.

Hiện Anh đang cố gắng triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên cho một nửa số người trưởng thành trong vài ngày tới. Điều này sẽ khiến Anh trở thành một trong những quốc gia triển khai vaccine nhanh nhất trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc liệu có phải vấn đề xuất phát từ nguồn cung Ấn Độ hay không, ông Jenrick cho rằng, giờ không phải là lúc để thảo luận về các hợp đồng cụ thể. Ông cho biết, Anh vẫn đang triển khai tiêm vaccine cho nhóm ưu tiên vào ngày 15/4 và tất cả người trưởng thành vào cuối tháng 7 tới.

“Vấn đề chính là chúng tôi vẫn đang rất nỗ lực và có tầm nhìn để cung cấp vaccine, cũng như  đạt được các mục tiêu đã đề ra” – ông Jenrick nói.

Ngày 17/3, EU đã cảnh báo về việc cấm xuất khẩu vaccine sang Anh để bảo đảm số lượng vaccine vốn đang khan hiếm cho chính công dân của họ - những người đang đối mặt với làn sóng đại dịch thứ 3.

Bộ trưởng Nhà ở Robert Jenrick đánh giá, lời cảnh báo từ người đứng đầu Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen là “đáng thất vọng”.  Quan chức này cho biết, từ đầu năm, Thủ tướng Anh đã nói chuyện với  bà Ursula von der Leyen và nhận được một cam kết rất rõ ràng rằng, đó là EU sẽ không cấm xuất khẩu vaccine sang Anh, và thỏa thuận đó phải được tôn trọng.

“Đó chính xác là những gì chúng tôi dự định làm và tôi hy vọng EU sẽ giữ lời hứa” – ông Jenrick nói./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Theo Live Science, hãng Moderna (Mỹ) thông báo đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.
25 ngày trước
159 lượt xem
Liên hợp quốc phát động chiến dịch tiếp cận vaccine bình đẳng

Liên hợp quốc phát động chiến dịch tiếp cận vaccine bình đẳng

Chiến dịch mang tên “Only Together” (Chỉ có thể cùng nhau), nhấn mạnh tính cần thiết của hành động phối hợp trên quy mô toàn cầu nhằm bảo đảm tất cả các quốc gia đều được tiếp cận vaccine, với đối tượng ưu tiên là những nhân viên chăm sóc y tế và những...
30 ngày trước
123 lượt xem
Tròn 1 năm WHO tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu"

Tròn 1 năm WHO tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu"

Cách đây một năm, ngày 11.3.2020, sau nhiều lần cân nhắc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là "đại dịch toàn cầu".
1 tháng trước
162 lượt xem
Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Bộ Y tế vừa thông tin, tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine COVID-19 giả. Interpol cũng đã nhận được thêm các báo cáo về việc phân phối vaccine giả và hoạt...
1 tháng trước
227 lượt xem
100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.
1 tháng trước
135 lượt xem
Ngăn chặn tiêu cực khi tiêm vaccine ngừa Covid -19

Ngăn chặn tiêu cực khi tiêm vaccine ngừa Covid -19

Vì lượng vaccine phòng Covid-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về...
1 tháng trước
120 lượt xem