Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm

Thứ 2, 08.03.2021 | 21:21:14
235 lượt xem
Giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 sau khi lực lượng nổi dậy Huthi tại Yemen đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ và các mục tiêu quân sự của Ả rập Xê út.
Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm. (Ảnh: en24.news)

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô Brent hiện tăng 2,9% lên 71,37 USD một thùng - mức cao nhất trong hơn một năm qua. Dầu thô Mỹ WTI giao tháng 5 cũng tăng tương tự, hiện giao dịch tại 67,43 USD.

Lực lượng nổi dậy Houthi đã tấn công các mục tiêu quân sự và cơ sở dầu mỏ của Ả rập Xê út. Bộ Năng lượng Ả rập Xê út cho biết, một kho chứa dầu tại Ras Tanura, địa điểm của nhà máy lọc dầu và là cơ sở nạp dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, đã bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Bộ Năng lượng Ả rập Xê út cho biết, các vụ tấn công không gây thương vong về người. Trong khi đó, người phát ngôn lực lượng nổi dậy Houthi Yahya Sarea cho biết, nhóm này đã phóng 14 máy bay không người lái và bắn 8 tên lửa đạn đạo qua biên giới vào các cơ sở của công ty dầu khí Saudi Aramco của Ả rập Xê út tại thành phố Ras Tanura và những mục tiêu quân sự ở các thành phố Dammam, Asir và Jazan.

Người phát ngôn của liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu chống lại lực lượng nổi dậy Houthi cho biết, Ả rập Xê út lên án cuộc tấn công trên, đồng thời cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước và đảm bảo sự ổn định của các nguồn cung cấp năng lượng cũng như giao thông hàng hải.

Đây cũng là vụ tấn công nghiêm trọng nhất với ngành dầu thô của Ả rập Xê út kể từ vụ việc tháng 9/2019, khiến sản xuất dầu tại một cơ sở chủ chốt nước này bị đình trệ nhiều ngày. Lực lượng nổi dậy Houthi khi đó cũng đã nhận trách nhiệm.

Bên cạnh đó, giá dầu tiếp đà tăng cao cũng được cho là viêc Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Abdulaziz bin Salman ngày 4/3 thông báo các thành viên OPEC+, ngoại trừ Nga và Kazakhstan, sẽ tiếp tục duy trì mức cắt giảm sản lượng ở thời điểm hiện tại trong tháng 4/2021 trong bối cảnh nhu cầu thị trường vẫn mong manh và đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Điều ngày trái ngược với kỳ vọng của thị trường khi dự đoán OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày trong tháng 4 này. Ả rập Xê út cũng cho biết sẽ tiếp tục tình nguyện giảm sản xuất thêm 1 triệu thùng dầu một ngày.

Ngoài ra, việc Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất cùng với việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson để sử dụng khẩn cấp làm tăng triển vọng về sự phục hồi trong hoạt động kinh tế cũng đã khiến giá dầu tăng cao./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan