EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

Thứ 4, 20.01.2021 | 16:19:36
200 lượt xem
“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.

Đây là vấn đề tranh luận sôi nổi tại Liên minh châu Âu những ngày qua. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu đang tăng tốc các chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, Ủy ban châu Âu hôm 19/1 đã trình khuyến nghị về vấn đề và dự kiến đưa ra thảo luận giữa các nước thành viên ngay vào ngày 21/1.

(Ảnh minh họa của Travel Daily)“Hộ chiếu vaccine” có thể hiểu như giấy chứng nhận đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo đề xuất của một số nước, trong tương lai, bên cạnh hộ chiếu thông thường, hộ chiếu vaccine sẽ là bắt buộc nếu bạn muốn di lịch đến một quốc gia.

Hy Lạp và Đan Mạch là hai trong số những nước ủng hộ mạnh mẽ “hộ chiếu vaccine”, coi đây như cứu tinh cho ngành du lịch và nền kinh tế đang lao đao do đại dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen cũng ủng hộ ý tưởng. Theo quan chức này, nếu đã được tiêm chủng thì phải có giấy chứng nhận và Liên minh châu Âu cần có những những quy tắc chung. Tuy nhiên, để có thể đưa vào áp dụng hộ chiếu vaccine, rất nhiều vấn đề đặt ra từ kỹ thuật đến khoa học và thậm chí là cả đạo đức.

Trước tiên về mặt kỹ thuật. Nếu như ý tưởng là tạo ra một loại giấy tờ kỹ thuật số, thì Liên minh châu Âu sẽ bắt buộc phải thiết lập một nền tảng chung có giá trị tại tất cả các nước thành viên để xác minh tính hợp lệ của loại giấy tờ này, cũng như bảo vệ các thông tin y tế nhạy cảm. Và quan trọng hơn là phải đảm bảo không xảy ra tình trạng phân biệt đối xử với những người không được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Giáo sư nghiên cứu Francoise Baylis thuộc trường đại học Daihouse nhận định: “Tình trạng thiếu hụt vaccine như hiện nay cho thấy hầu hết những người được tiêm vaccine đều ở các quốc gia phát triển. Sẽ thật vô lý khi những người giàu mới có quyền tự do đi du lịch, tự do đến quán rượu hay rạp chiếu phim, dẫn đến những tâm lý bất mãn trong xã hội”.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefkovic thì cho rằng việc tiêm phòng vaccine vốn dựa trên sự tự nguyện. Tuy nhiên, rất nhiều người không muốn tiêm hoặc không thể tiêm vaccine vì các lý do về y tế. Vì thế, nếu muốn thực hiện hộ chiếu vaccine, Liên minh châu Âu sẽ phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo những người không tiêm vaccine bị phân biệt đối xử  hay bị hạn chế các quyền.

Giải pháp đưa ra đó là người dân có thể lựa chọn: cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine (hộ chiếu vaccine) hoặc chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Không chỉ về kỹ thuật hay đạo đức, vấn đề đặt ra còn về mặt khoa học như thời gian tiêm hay thời gian bảo vệ miễn dịch. Vấn đề trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện của một loạt biến thể mới thời gian gần đây. Và khó khăn nữa: có rất nhiều vaccine với hiệu quả khác nhau, các nước phải công nhận vaccine của nhau thì hộ chiếu vaccine mới có ý nghĩa.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra lập trường khá rõ ràng về “hộ chiếu vaccine”. Theo chuyên gia  cao cấp về vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu Catherine Smallwood, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc này không khuyến nghị “hộ chiếu miễn dịch” và cũng không khuyến nghị dùng xét nghiệm như một phương tiện để ngăn ngừa đường lây truyền qua biên giới. Những gì mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị là các quốc gia nên xem xét dữ liệu về sự lây lan trong nước và nước ngoài để điều chỉnh hướng dẫn đi lại cho phù hợp.

Dự kiến ngày 21/1, Liên minh châu Âu sẽ họp trực tuyến để thảo luận việc có nên áp dụng “hộ chiếu vaccine” hay không cũng như những quy định chung một khi khuyến nghị được thông qua./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây tả lợn châu Phi

Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây tả lợn châu Phi

​Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nước này vừa phát hiện ít nhất 4 biến thể của virus gây dịch tả lợn châu Phi. Mặc dù tỷ lệ tử vong do biến thể gây ra thấp, song khả năng lây lan lại rất mạnh.
6 giờ trước
35 lượt xem
10 năm xung đột không hồi kết: Hòa bình vẫn là giấc mơ xa vời của Syria

10 năm xung đột không hồi kết: Hòa bình vẫn là giấc mơ xa vời của Syria

Sau 10 năm nội chiến với khoảng 600.000 người thiệt mạng và 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, những triển vọng hòa bình của Syria vẫn vô cùng mờ mịt.
10 giờ trước
34 lượt xem
Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

​Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 28/2 đã chỉ trích Trung Quốc trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, đồng thời gọi quốc gia này là "mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng" với Mỹ.
12 giờ trước
34 lượt xem
Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

​Giới chức Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễm biến thể mới này ra cộng đồng ở mức thấp song để phòng ngừa, Anh vẫn triển khai các biện pháp truy vết và xét nghiệm tại các khu vực này.
17 giờ trước
36 lượt xem
Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm ngày 28/2 cho biết, ông sẽ sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, xem đây như cách để khuyến khích người dân Mỹ có thể lựa chọn sử dụng bất cứ loại vaccine nào...
18 giờ trước
40 lượt xem
Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Đã xuất hiện tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19 khi trong tuần này số ca nhiễm mới giảm mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia từng ghi nhận tình cảnh tồi tệ vì đại dịch.
1 ngày trước
61 lượt xem
Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Cam kết sẽ đưa Mỹ khỏi “vũng lầy” Trung Đông sau những cuộc chiến hao người tốn của nhưng chính quyền ông Biden sẽ sớm nhận ra việc bỏ lại khu vực này không hề dễ dàng.
2 ngày trước
64 lượt xem
WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
2 ngày trước
60 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
3 ngày trước
48 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
3 ngày trước
59 lượt xem