Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Thứ 5, 14.01.2021 | 16:39:29
218 lượt xem
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Các quan chức cho biết, vào đầu tuần này đội ngũ của ông Biden đã đưa ra quyết định rằng ông sẽ không đi chuyến tàu 90 phút từ nhà ga được đặt theo tên ông ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, tới ga Union ở thủ đô Washington trong ngày nhậm chức 20/1. Ông Biden đã di chuyển bằng tàu Amtrak trong suốt thời gian ông là Thượng nghị sĩ và Phó Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden lên tàu Amtrak ngày 30/9/2020. Ảnh: CNNTrước đó, ông Biden đã yêu cầu đội ngũ của mình tiếp tục tiến hành các kế hoạch đã định sẵn cho lễ nhậm chức, bao gồm cả việc di chuyển bằng tàu Amtrak tới Washington.

Tuy nhiên, lo ngại về an ninh trong ngày nhậm chức của ông Biden ngày càng gia tăng kể từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 13/1, ông Biden đã nhận được thông tin từ các quan chức cấp cao của Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia về khả năng xảy ra bạo lực cực đoan trong những ngày tới.

“Kể từ sau cuộc tấn công ở tòa nhà Quốc hội Mỹ của đám đông những kẻ khủng bố trong nước và những kẻ bạo lực cực đoan, nước Mỹ tiếp tục biết thêm về những mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta cũng như nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày tới, ở cả khu vực thủ đô và tại các thành phố trên toàn quốc. Đây là một thách thức mà Tổng thống đắc cử và đội ngũ của ông đang xem xét rất nghiêm túc”, theo tuyên bố từ nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

Đội ngũ của ông Biden cũng đang hợp tác cùng chính quyền Trump để “thu thập được nhiều thông tin nhất có thể về các mối đe dọa cũng như các hoạt động chuẩn bị để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức ở phía Tây của Điện Capitol trong một buổi lễ được thu nhỏ quy mô đáng kể. Trong tuần này, ông Biden tuyên bố rằng, ông “không sợ tuyên thệ ở bên ngoài”.

Cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert Contee cho biết, hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia có thể được điều động ở Washington để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Ngày 13/1, Sở Mật vụ Mỹ thông báo sẽ phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và Lầu Năm Góc để phụ trách an ninh trong ngày nhậm chức./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm

Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm

Giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 sau khi lực lượng nổi dậy Huthi tại Yemen đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ và các mục tiêu quân sự của Ả rập Xê út.
10 giờ trước
42 lượt xem
Hy Lạp: Biểu tình phản đối can thiệp của cảnh sát

Hy Lạp: Biểu tình phản đối can thiệp của cảnh sát

​Các cuộc đụng độ giữa nhân viên cảnh sát và người dân đã nổ ra vào ngày 7/3 ở ngoại ô thủ đô Athens (Hy Lạp), sau khi cảnh sát can thiệp mạnh để thực thi việc giam giữ gây náo động cả đất nước.
10 giờ trước
30 lượt xem
Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

​Phụ nữ trên thế giới mong muốn và xứng đáng có được một tương lai bình đẳng, không kỳ thị, định kiến và bạo lực; một tương lai ổn định, hòa bình, có quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả mọi người.
15 giờ trước
33 lượt xem
Để luật theo kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Để luật theo kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

​Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ có nhận thức ngày càng được áp dụng nhanh chóng và rộng rãi trên toàn thế giới.
17 giờ trước
27 lượt xem
Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 8/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 117.406.009 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.604.285 ca tử vong và 92.856.872 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm...
22 giờ trước
40 lượt xem
Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời"

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời"

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức "cao nhất mọi thời đại" nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới. Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) - đối tác của Liên hợp quốc công bố hôm 5.3, trước...
3 ngày trước
51 lượt xem
Gần 2,6 triệu người trên thế giới tử vong vì COVID-19

Gần 2,6 triệu người trên thế giới tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 417.769 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số thống kê được tính tới sáng hôm nay (6/3) là 116.630.904 trường hợp, với 2.590.519 ca tử vong.
3 ngày trước
54 lượt xem
Vì sao Châu Á bị tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19?

Vì sao Châu Á bị tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19?

Tình trạng “khan hiếm” vaccine ngừa Covid-19 tồn tại trên phần lớn châu Á. Hầu hết các nước trong khu vực đều chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn cho người dân.
5 ngày trước
79 lượt xem
Bất mãn chiến lược vaccine tập trung, nhiều nước châu Âu nhờ tới Nga và Trung Quốc

Bất mãn chiến lược vaccine tập trung, nhiều nước châu Âu nhờ tới Nga và Trung Quốc

Sự thất vọng về chiến lược vaccine của Liên minh châu Âu (EU) đã khiến một số nước thành viên nhờ tới sự trợ giúp của các quốc gia ngoài khối như Nga, Trung Quốc hay Israel.
6 ngày trước
92 lượt xem