Trung Quốc có thêm hơn 100 ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng chỉ trong 1 ngày

Thứ 4, 13.01.2021 | 15:00:19
97 lượt xem
Sau 1 ngày giảm được một nửa, hôm qua (12/1), số ca Covid-19 trong cộng đồng của Trung Quốc lại bật tăng gần đôi và lập kỷ lục mới.

Sau tỉnh Hà Bắc bước vào “trạng thái thời chiến”, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc nước này cũng tuyên bố toàn tỉnh ở vào tình trạng ứng phó khẩn cấp.

Số liệu vừa công bố sáng nay (13/1) của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho thấy, nước này ghi nhận thêm 115 ca Covid-19, trong đó có tới 107 người là các ca bệnh trong cộng đồng.

Xét nghiệm đại trà Covid-19 ở Trung Quốc (Ảnh: China News)Như vậy, sau hơn 10 tháng, số người bệnh cộng đồng ở Trung Quốc đại lục lại tăng trên 100 ca chỉ trong 1 ngày. Lần gần đây nhất là hồi đầu tháng 5/2020 với 127 trường hợp.

Trong số 107 ca cộng đồng tăng thêm, tỉnh Hà Bắc chiếm tới 90 trường hợp, tỉnh Hắc Long Giang 16 ca và tỉnh Sơn Tây 1 ca.

Từ ngày 7/1 đến nay, hàng loạt các tỉnh thành trong cả nước Trung Quốc, như Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang... đã phải chi viện cho Hà Bắc các đội y tế hỗ trợ điều tra nguồn gốc dịch bệnh và tiến hành xét nghiệm đại trà. Vũ Hán, thành phố tâm dịch của Trung Quốc và toàn cầu vào tầm này năm 2020, cũng hỗ trợ Hà Bắc 50 tấn rau và “bệnh viện dã chiến di động” có lắp đặt máy CT duy nhất hiện có, để giúp tỉnh này tiếp nhận các bệnh nhân sốt và sàng lọc người mắc Covid-19.

Qua nhận định ban đầu của các chuyên gia, “ca bệnh số 0” của Hà Bắc có thể đã xuất hiện từ trước 15/12. Việc điều tra nguồn gốc đang được tập trung vào thời điểm từ đầu tháng 11 đến 15/12. Hiện virus vẫn có nguy cơ tiếp tục lan rộng.

Đến nay, khoảng 23 triệu dân của 3 thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc đã bị yêu cầu ở nhà tối thiểu trong vòng 7 ngày sau khi xét nghiệm để chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh. Hơn 20.000 người dân ở 15 làng thuộc khu vực nguy cơ cao duy nhất Trung Quốc hiện nay là quận Cảo Thành ở thành phố Thạch Gia Trang đã bị đưa đi cách ly tập trung.

Ông Từ Kiến Bồi, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc cho biết, tỉnh này sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng ra bên ngoài.

Ông Từ nói: “Thực hiện quản lý khép kín trên toàn địa bàn thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường. Người và phương tiện không được phép ra ngoài nếu không cần thiết. Đối với các thôn làng và khu dân cư thuộc khu vực có nguy cơ và nguy cơ cao của 3 thành phố sẽ thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ di chuyển của người, thực hiện các biện pháp quản lý nghiêm ngặt nhất đối với giao thông đường bộ, đường sắt, vận tải khách nội đô, hàng không và đường thủy.”

Trong khi đó, sau khi phát hiện 16 ca Covid-19 và 12 trường hợp không triệu chứng, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc đã tuyên bố toàn tỉnh bước vào “trạng thái ứng phó khẩn cấp”. Đến nay, dịch bệnh ở tỉnh này đã gây lây nhiễm sang 1 số tỉnh, thành lân cận.

Thành phố Tuy Hóa, nơi tập trung chính các ca bệnh của Hắc Long Giang, đã chính thức dừng toàn bộ giao thông công cộng từ 15h ngày 12/1. Tất cả người và phương tiện ở khu vực nội thành không được ra vào thành phố, các vùng ngoại thành chỉ để lại 1 lối ra vào khẩn cấp dành cho xe cơ giới. Cửa vào các ga tàu đã bị đóng, hành khách không được lên tàu rời khỏi thành phố, trong khi hành khách đến phải có báo cáo kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 3 ngày.

Đến nay, 29/31 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc đại lục đã ra thông báo, khuyến khích người dân không về quê trong dịp Tết Nguyên đán./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
13 giờ trước
43 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
14 giờ trước
42 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
14 giờ trước
42 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
14 giờ trước
39 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
20 giờ trước
43 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
2 ngày trước
57 lượt xem