Bầu cử Tổng thống trước thời hạn ở Kyrgyzstan

Chủ nhật, 10.01.2021 | 08:45:10
277 lượt xem

 Ngày 10/1, tại nước cộng hòa Kyrgyzstan diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn và một cuộc trưng cầu ý dân để xác định hình thức quản lý đất nước.

Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Kyrgyzstan, có 17 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn tại nước cộng hòa này. Hơn 3,5 triệu người sẽ tham gia bỏ phiếu. Đồng thời, trong ngày bầu cử, người dân Kyrgyzstan không chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống mà họ yêu thích mà còn phải trả lời câu hỏi liệu đất nước có nên phát triển tiếp như một nước cộng hòa nghị viện hay tốt hơn là chuyển thành nước cộng hòa Tổng thống.

Vào năm 2010, Kyrgyzstan trở thành một nước cộng hòa nghị viện, trong khi chính quyền mới ủng hộ việc quay trở lại hình thức tổng thống điều hành.

(Nguồn: iz.ru)Trước đó, sau cuộc bầu cử Quốc hội vào đầu tháng 10 năm  ngoái, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Kyrgyzstan. Những người ủng hộ các đảng không vào được Quốc hội đã xuống đường. Kết quả là Thủ tướng Kubatbek Boronov và Chủ tịch Quốc hội Dastanbek Jumabekov từ chức.

Trước tình hình này, Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan đã hủy bỏ kết quả bầu cử. Tiếp đó, vào ngày 15 tháng 10, Tổng thống Sooronbai Jeenbekov cũng từ chức. Quyền hạn của ông được chuyển cho Thủ tướng Sadyr Japarov và các cuộc biểu tình chấm dứt. Vào ngày 4 tháng 11, ông Talant Mamytov, đại diện của phe Cộng hòa Ata-Zhurt, được bầu làm Chủ tịch mới của Quốc hội. Tuy nhiên, sau đó, ông Sadyr Japarov đã từ chức để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống. Chủ tịch Quốc hội Talant Mamytov đảm nhiệm quyền Tổng thống của nước cộng hòa.

Theo các chuyên gia, những sự việc đã diễn ra ở Kyrgyzstan do các nguyên nhân cả bên trong và bên ngoài. Về nội bộ, đó là đất nước gặp nhiều khó khăn sau đại dịch, mức sống của người dân thấp, mâu thuẫn gia tộc, gian lận, mua phiếu bầu của các cử tri... Đồng thời, có cả sự can thiệp từ bên ngoài.

Còn theo quan điểm của Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc họp báo cuối năm 2020, ở nước cộng hòa Kyrgyzstan luôn có sự chạy trước để thiết lập đời sống chính trị nội bộ theo khuôn mẫu một số nước phương Tây. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, "mức độ ý thức chính trị, mức độ trưởng thành của các thể chế" ở các nước thuộc không gian hậu Xô Viết thấp hơn so với các nước châu Âu mà họ phấn đấu để ngang bằng, vì ở châu Âu hệ thống chính trị đã hình thành trong nhiều thập kỷ.” Tuy nhiên, Tổng thống Nga lưu ý rằng, cần phải đối xử với tất cả các đối tác một cách tôn trọng, đây là kết quả của việc họ tìm ra con đường của riêng mình./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.
8 giờ trước
42 lượt xem
Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Giới chức Mỹ cảnh giác cao độ trong việc bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi...
10 giờ trước
51 lượt xem
Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/01 đã có thông điệp rời nhiệm sở, 1 ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden.
10 giờ trước
35 lượt xem
Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
1 ngày trước
52 lượt xem
Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.
2 ngày trước
81 lượt xem