Thông điệp mới của Triều Tiên gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

Thứ 7, 09.01.2021 | 16:10:16
954 lượt xem
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Mỹ vẫn là kẻ thù số 1 của Bình Nhưỡng dù ai là Tổng thống.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết, tại phiên họp ngày thứ 4 của Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên  ngày 8/1, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi thúc đẩy năng lực hạt nhân của nước này, khẳng định Mỹ vẫn là kẻ thù số 1 của Bình Nhưỡng dù ai là Tổng thống. Đây được xem là thông điệp “cứng rắn” gửi tới ông Joe Biden – người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. 

Phát biểu tại Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhận định, chính sách của Mỹ đối với nước này sẽ không thay đổi bất chấp nhân vật nào giữ chức Tổng thống và Mỹ vẫn là kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên.

Do đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo các hoạt động đối ngoại của nước này nên được tập trung và chuyển hướng vào việc “khuất phục” Mỹ - quốc gia gây trở ngại chính cho sự phát triển đổi mới của đất nước. Triều Tiên nên thiết lập một chính sách đối ngoại chống Mỹ một cách chiến lược, trong đó có việc mở rộng quan hệ với các quốc gia “chống đế quốc”.

Dù Trump hay Biden thành Tổng thống, Triều Tiên vẫn là “cơn đau đầu” của nước Mỹ. Ảnh: CNNÔng Kim Jong-un khẳng định, chìa khóa để thiết lập mới mối quan hệ Mỹ - Triều là Mỹ phải từ bỏ “chính sách thù địch đối với Triều Tiên”. Đề cập đến các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trước đó, ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên đã "nỗ lực" và "kiên nhẫn tối đa" để giảm căng thẳng trong khu vực.

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân vì sự sống còn của Triều Tiên. Ông Kim Jong-un khẳng định, nước này đã đạt được nhiều thành tựu về hạt nhân và vũ khí quân sự; tiết lộ đã hoàn thành nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới và đang trong quá trình kiểm tra cuối cùng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi cải thiện khả năng tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trong phạm vi 15.000 km. Tại Báo cáo Đại hội, Triều Tiên cam kết sẽ có trách nhiệm, đảm bảo không lạm dụng vũ khí hạt nhân, song khẳng định sẵn sàng đối phó với các kẻ thù có ý định tấn công hạt nhân nước này.

Về quan hệ liên Triều, ông Kim Jong-un hối thúc Hàn Quốc thực thi các thỏa thuận liên Triều nhằm xây dựng hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong ngày họp thứ 3 của Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, ông đã nghiên cứu các cách thức để làm mới mối quan hệ liên Triều và cam kết sẽ mở rộng và phát triển toàn diện các mối quan hệ đối ngoại.

Theo Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên của Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang tìm cách chủ động hơn trong mối quan hệ với Hàn Quốc và chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden; trong bối cảnh vị thế của Triều Tiên trong đàm phán đã được nâng cao sau những thành quả đạt được sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa.


Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Triều Tiên đang ưu tiên mở rộng các hoạt động đối ngoại nhằm phục vụ lợi ích phát triển đất nước khi tình hình kinh tế trong nước đang gặp khó khăn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận, nước này không đạt được các mục tiêu mà Chiến lược Phát triển Kinh tế 5 năm trước đã đề ra trước đó:

“Mặc dù giai đoạn thực hiện Chiến lược Phát triển Kinh tế Quốc gia 5 năm đã kết thúc, song chúng ta đã không đạt được mục tiêu trong hầu hết các lĩnh vực. Năm vừa qua là một năm khá khó khăn. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng kéo dài chưa từng có trên thế giới, nhân dân ta luôn đảm bảo sự ổn định, triệt để trong công tác phòng chống dịch bệnh, bằng cách kiên cường khắc phục khó khăn, giữ vững ý thức đoàn kết của tất cả các mọi người và coi đó là nghĩa vụ yêu nước”.

Cũng tại Đại hội, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu Đảng Lao Động cần nghiên cứu, thăm dò những con đường mới để đất nước có một bước "đại nhảy vọt"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm ngày 28/2 cho biết, ông sẽ sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, xem đây như cách để khuyến khích người dân Mỹ có thể lựa chọn sử dụng bất cứ loại vaccine nào...
12 phút trước
4 lượt xem
Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Đã xuất hiện tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19 khi trong tuần này số ca nhiễm mới giảm mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia từng ghi nhận tình cảnh tồi tệ vì đại dịch.
13 giờ trước
53 lượt xem
Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Cam kết sẽ đưa Mỹ khỏi “vũng lầy” Trung Đông sau những cuộc chiến hao người tốn của nhưng chính quyền ông Biden sẽ sớm nhận ra việc bỏ lại khu vực này không hề dễ dàng.
19 giờ trước
57 lượt xem
WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
2 ngày trước
53 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
2 ngày trước
39 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
3 ngày trước
52 lượt xem
Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Một tòa án xử ly dị ở Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu người chồng trong vụ ly hôn này phải thanh toán cho vợ toàn bộ công sức chị này bỏ ra để làm việc nội trợ trong suốt 5 năm hôn nhân giữa 2 người.
4 ngày trước
56 lượt xem
Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Một em bé sơ sinh mắc Covid-19 với lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học.
5 ngày trước
68 lượt xem
Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo này hé lộ thêm thông tin về việc các nhà khoa học WHO dường như bị cản trở trong những nỗ lực đầu tiên tìm hiểu về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc.
5 ngày trước
57 lượt xem