Thượng viện Mỹ bác khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania

Thứ 5, 07.01.2021 | 14:50:02
344 lượt xem
Phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã kiểm được kết quả bầu cử ở 2/3 tổng số bang ở Mỹ trước khi có khiếu nại về kết quả ở bang Georgia.

Tính tới rạng sáng ngày 7/1, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã kiểm phiếu đại cử tri ở 2/3 tổng số bang ở Mỹ. Sở dĩ phiên họp này diễn ra chậm như vậy mặc dù bắt đầu từ đầu giờ chiều là bởi bị gián đoạn do người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội và chỉ được nối lại vào khoảng 20h tối.

Lực lượng cảnh sát bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ (Ảnh: AP)Ngay sau khi quay lại họp, hai viện Quốc hội đã tiếp tục thảo luận riêng về kết quả bầu cử ở bang Arizona sau khi có đơn khiếu nại bằng văn bản được ký bởi 1 Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ Cộng hòa.

Sau gần 2 tiếng thảo luận riêng, đơn khiếu nại này đã bị cả Thượng viện và Hạ viện bác bỏ. Arizona là bang đầu tiên có sự phản đối từ các nghị sỹ Cộng hòa. Đã có các Hạ nghị sỹ Cộng hòa đứng lên phản đối kết quả bầu cử ở bang Georgia, Michigan và Nevada nhưng không được chấp nhận vì thiếu chữ ký của ít nhất một Thượng nghị sỹ.

Trước khi phiên họp diễn ra, có 13 thượng nghị sĩ và khoảng 140 hạ nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ tham gia phản đối kết quả bầu cử ở một số bang nhằm “lật ngược” chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tuy nhiên, tới phút cuối, một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã quyết định không tham gia nỗ lực cùng các Hạ nghị sỹ Cộng hòa.

Thượng viện Mỹ cũng đã bác khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania với 7 phiếu thuận và 92 phiếu chống. Trong khi đó, Hạ viện vẫn đang tiến hành thảo luận riêng và sẽ bỏ phiếu đối với khiếu nại này. Thời gian thảo luận sẽ không quá 2 tiếng.

Nếu cả hai viện Quốc hội bác khiếu nại kết quả bỏ phiếu tại Pennsylvania, Wisconsin sẽ là bang chiến địa duy nhất còn lại có khả năng bị các nghị sỹ Cộng hòa khiếu nại. Quốc hội Mỹ sẽ làm việc suốt đêm và kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào sáng ngày 7/1 (theo giờ Mỹ).       

Trong khi đó, tình hình ở thủ đô Washington, đặc biêt là khu vực nhà Quốc hội, Nhà Trắng và khu trung tâm, đã yên ắng trở lại. Hầu như không còn người biểu tình trên các tuyến phố khi lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 6 giờ tối tới 6 giờ sáng ngày 7/1.

Lực lượng cảnh sát vẫn túc trực xung quanh các khu vực thiết yếu và đã bắt giữ khoảng 30 người do vi phạm lệnh giới nghiêm. Cảnh sát liên tục tuần tra trên các tuyến phố để nhắc nhở và bắt giữ những người vi phạm lệnh giới nghiêm. Sự việc chiều ngày 06/01 có thể coi là sự hỗn loạn chưa từng có ở Mỹ và nhiều cư dân tại thủ đô Washington cũng khá bàng hoàng, quan ngại và tránh ra khỏi nhà vào buổi tối./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
14 giờ trước
49 lượt xem
Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.
24 giờ trước
75 lượt xem
Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

​Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
3 ngày trước
59 lượt xem
Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Facebook ngày 16/1 thông báo sẽ cấm quảng cáo về những phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho tới ít nhất 2 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
3 ngày trước
57 lượt xem
Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

​Sáng 17/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân nước này.
3 ngày trước
59 lượt xem