Ngầm nhận thua trước Biden, vì sao Trump vẫn muốn thách thức kết quả bầu cử?

Thứ 4, 06.01.2021 | 16:33:34
383 lượt xem
Mặc dù kín đáo thừa nhận đã thua trong cuộc bầu cử vừa qua nhưng Tổng thống Trump vẫn có những lý do riêng để thách thức kết quả bầu cử đến cùng.

Trump đã chấp nhận thất bại trước Biden

Tổng thống Trump kín đáo thừa nhận ông đã thua trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông biết ông Biden sẽ thay thế ông. Ông cũng thừa nhận Quốc hội sẽ chính thức xác nhận kết quả ngày 6/1.

Theo Politico, khi chia sẻ với một người thân cận, ông Trump đã bày tỏ rằng ông "chỉ cảm thấy thất vọng vì chúng tôi đã thua".

Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử cho các ứng viên đảng Cộng hào Kelly Loeffler và David Perdue trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia ngày 4/1. Ảnh: APTheo 3 nguồn tin trao đổi với Tổng thống, ông Trump thừa nhận thất bại nhưng vẫn khẳng định rằng ông lẽ ra đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng, bất chấp việc ông không thể đưa ra những bằng chứng thuyết phục về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Tổng thống Trump thậm chí đã thảo luận về kế hoạch rời Washington với các nhân viên, trao đổi về việc khi nào sẽ dọn đến dinh thự Mar-a-Lago ở Nam Florida. Ông Trump chủ yếu dành thời gian lắng nghe tư vấn từ một nhóm luật sư nhỏ của mình, trong đó có cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và giáo sư luật Đại học Chapman John Eastman.

Trong 2 tháng qua, Tổng thống Trump luôn khẳng định rằng ông đã thắng cử, thậm chí cả khi các bang trên khắp nước Mỹ đã xác nhận chiến thắng của ông Biden và các đại cử tri đã đi bỏ phiếu vào tháng trước xác nhận ông Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong các cuộc trao đổi kín, ông Trump đã nói với một số đồng minh của mình rằng ông biết là ông sẽ không chiếm ưu thế. Thậm chí, ông Trump cũng từng đưa ra những tuyên bố công khai về ông Biden cho thấy ông nghĩ ứng viên đảng Dân chủ sẽ tiếp quản Nhà Trắng.

Trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tối 4/1 ở Georgia, ông Trump đã nói về mối quan hệ giữa ông Biden và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra như thế nào.

"Tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong Un. Tôi không nghĩ Joe Biden sẽ như vậy, dựa trên những gì tôi nghe được", ông Trump nhận định, song không gọi ông Biden là tổng thống kế nhiệm.

Những người xung quanh Tổng thống Trump đều cho rằng thái độ của ông giống như một người biết là mình sẽ thua cuộc nhưng vẫn tin rằng điều đó xảy ra là do trọng tài đã đưa ra một quyết định tồi tệ.

"Ông ấy đã chấp nhận sự thật nhưng ông ấy không tin vào chúng", 3 nguồn tin thân cận cho hay.

Vì sao Trump vẫn thách thức kết quả bầu cử

Cho tới nay, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý nhằm đảo chiều bầu cử vì lý do là: để đảm bảo rằng ông vẫn là tâm điểm chú ý và sẽ cho những người ủng hộ ông những điều họ muốn, các nguồn tin đã nói chuyện với Tổng thống cho hay.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiếp tục hàng loạt động thái gây sức ép với các quan chức Cộng hòa khác nhằm ngăn cản chiến thắng của ông Biden.

Trong những ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử, Tổng thống Trump đã gọi điện cho nhiều thành viên trong Quốc hội và các nghị sĩ ở các bang chiến địa, đồng thời gặp các luật sư và các cố vấn cấp cao.

Ông Trump thậm chí công khai gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence ngày 5/1 nhằm thực hiện những động thái vượt ngoài nhiệm vụ của một phó tổng thống được quy định trong Hiến pháp. Dù vậy, vài tiếng sau, ông Pence đã thông báo với Tổng thống Trump, ông không có quyền để ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden, 2 quan chức Nhà Trắng cho hay. Phó Tổng thống Pence cũng nói với ông Trump rằng ông có kế hoạch cho phép việc phản đối kết quả bầu cử diễn ra và sẽ đưa ra tuyên bố riêng về gian lận bầu cử.

Đội ngũ của ông Trump hy vọng có thể đảm bảo 180 thành viên Hạ viện, cùng với 13 thượng nghị sĩ, phản đối chiến thắng của ông Biden ở Đại cử tri đoàn. Nếu cuộc tranh luận giữa các nghị sĩ diễn ra ở cả 6 bang chiến địa Pennsylvania, Nevada, Wisconsin, Georgia, Michigan và Arizona, cuộc bỏ phiếu có thể kéo dài đến ngày 7/1.

Hạ nghị sĩ bang Pennsylvania Scott Perry được cho là sẽ ủng hộ Tổng thống Trump thách thức kết quả bầu cử tại bang này. Hạ nghị sĩ mới được bổ nhiệm Marjorie Taylor Greene ở bang Georgia gần đây cũng trao đổi với Tổng thống Trump rằng có thể bà sẽ tham gia vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tại đây.

Jason Miller, cố vấn cấp cao chiến dịch của ông Trump cho rằng cuộc chiến bầu cử của Tổng thống không chỉ là cuộc chiến của riêng ông mà còn là để sửa chữa hệ thống bầu cử cho những cuộc bầu cử trong tương lai.

"Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người đều tin tưởng vào hệ thống bầu cử của chúng ta. Chúng tôi không muốn tất cả những điều này bị che giấu", ông Jason Miller cho hay.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Đến nay, Tổng thống Trump đã nhiều lần cho rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, đồng thời đưa ra những cáo buộc chưa có bằng chứng để nộp đơn kiện nhằm đảo chiều kết quả bầu cử. Tuần trước, ông Trump đã nộp một đơn kiện mới và vẫn còn một số thách thức pháp đang giải quyết ở Tòa án Tối cao song không có thách thức nào thu được thành quả đáng kể.

Mặc dù quy trình xác nhận kết quả bầu cử đã tiến gần đến những bước cuối cùng ở Quốc hội nhưng Tổng thống Trump vẫn không ngừng hối thúc các quan chức của các bang hành động.

Tuần trước, ông Trump đã gây sức ép để người đứng đầu ban bầu cử ở Georgia Brad Raffensperger "tìm" đủ số phiếu để đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Ông cũng tổ chức một cuộc họp trực tuyến với 300 nhà lập pháp đến từ Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Dù vậy, các luật sư bầu cử cho biết thời gian để thách thức kết quả bầu cử đã trôi qua từ tháng 12.

Thực tế là các cuộc chiến pháp lý của ông Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nền tảng cử tri của ông khi những người ủng hộ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" (MAGA) này sẽ đến Washington để thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống trong các cuộc biểu tình rầm rộ về kết quả bầu cử ngày 6/1.

"Tổng thống 100% biết điều này (đảo chiều kết quả bầu cử - ND) sẽ không xảy ra nhưng ông ấy vẫn kêu gọi và làm gì đó. Tất cả những động thái này là nhằm thể hiện sự quyết tâm cho những người ủng hộ trung thành của ông ấy thấy, những người đã đóng góp 5 USD, 20 USD và 50 USD mỗi tháng để ông ấy đấu tranh đến cùng"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Một tòa án xử ly dị ở Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu người chồng trong vụ ly hôn này phải thanh toán cho vợ toàn bộ công sức chị này bỏ ra để làm việc nội trợ trong suốt 5 năm hôn nhân giữa 2 người.
10 giờ trước
37 lượt xem
Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Một em bé sơ sinh mắc Covid-19 với lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học.
1 ngày trước
48 lượt xem
Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo của WHO tiết lộ Trung Quốc “làm quá ít” để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Báo cáo này hé lộ thêm thông tin về việc các nhà khoa học WHO dường như bị cản trở trong những nỗ lực đầu tiên tìm hiểu về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc.
1 ngày trước
40 lượt xem
Trung Quốc 5 năm liền là đối tác thương mại số 1 của Đức

Trung Quốc 5 năm liền là đối tác thương mại số 1 của Đức

​Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Đức, thành viên quan trọng hàng đầu trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng trong năm 2020 bất chấp đại dịch, khiến Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số 1 của Đức năm thứ 5 liên tiếp.
2 ngày trước
46 lượt xem
Australia và Facebook thỏa hiệp để cùng nhau trở lại bàn đàm phán

Australia và Facebook thỏa hiệp để cùng nhau trở lại bàn đàm phán

Sau 5 ngày ngừng chia sẻ tin tức tại Australia, Facebook đã thay đổi quyết định khi chính phủ Australia cam kết điều chỉnh dự luật Đàm phán nội dung tin tức mà Thượng viện nước này đang xem xét.
2 ngày trước
42 lượt xem
Chiến lược ngoại giao vaccine - Các nước Đông Âu tìm đến Nga và Trung Quốc?

Chiến lược ngoại giao vaccine - Các nước Đông Âu tìm đến Nga và Trung Quốc?

Những lời đề nghị hấp dẫn từ phía Đông đồng nghĩa với việc EU cần phải chứng minh giá trị của mình trước các thành viên Trung và Đông Âu.
2 ngày trước
45 lượt xem
Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ bằng tổng số lính Mỹ thiệt mạng trong 3 cuộc chiến lớn

Số người chết vì Covid-19 ở Mỹ bằng tổng số lính Mỹ thiệt mạng trong 3 cuộc chiến lớn

Số người chết do Covid-19 ở Mỹ đã vượt quá nửa triệu trong ngày 22/2. Con số này tương đương với tổng số lính Mỹ thiệt mạng trong 3 cuộc chiến lớn mà nước này từng tham gia.
2 ngày trước
45 lượt xem