Cuộc đua gay cấn vào Thượng viện Mỹ tại Georgia "nóng" trước giờ G

Thứ 3, 05.01.2021 | 21:11:50
323 lượt xem
​Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đang"dồn sức" cho các ứng cử viên của đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, diễn ra hôm nay (5/1) theo giờ Mỹ.

Georgia một lần nữa lại trở thành bang chiến địa vì kết quả sẽ xác định được đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện, ảnh hưởng sâu rộng đến chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ ít nhất trong 2 năm tới.

Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ngày càng gay cấn. Ảnh minh họa: ET.Tổng thống Donald Trump hôm qua (4/1) dành một phần chuyến đi vận động tại thị trấn Dalton để kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là 2 Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Trump khẳng định: “Cuộc bỏ phiếu tại Georgia sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ. Đảng Dân chủ đang cố gắng chiếm các ghế Thượng viện ở Georgia để có thể sử dụng quyền lực một cách tuyệt đối, không bị kiểm soát đối với mọi khía cạnh đời sống của người dân Mỹ”.

Sự hiện diện của Tổng thống Trump tại Georgia được đánh giá là điều cần thiết nhằm khơi dậy sự nhiệt tình của các cử tri, vốn đang xao động sau những diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại sự hiện diện của ông có thể là con dao hai lưỡi với những cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử có nguy cơ làm giảm tỷ lệ cử tri của đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden có mặt tại Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock. Ông Biden chỉ trích chính quyền đương nhiệm trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cam kết về sự khởi đầu mới cho nước Mỹ với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ.

"Một năm mới và kết quả bầu cử tại Georgia có thể là ngày mới cho Atlanta, Georgia và cả nước Mỹ", ông Biden nói.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Georgia được đánh giá là “ phép thử” đối với di sản trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. Với việc duy trì thế đa số tại Thượng viện, Đảng Cộng hòa có thể “gây khó dễ” cho những thay đổi trong chương trình nghị sự của chính quyền kế nhiệm. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Biden hi vọng chiến thắng tại Georgia sẽ giúp phe Dân chủ kiểm soát Quốc hội lưỡng viện, mang lại cho chính quyền mới nhiều lợi thế hơn trong việc xây dựng và thực thi các chương trình nghị sự. Vì vậy, sẽ không quá khó hiểu khi cả tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử đều “xung trận” để đảm bảo lợi thế tại bang chiến lược này.

Theo kết quả các cuộc khảo sát gần đây, sự ủng hộ của cử tri với các ứng cử viên của hai đảng là khá đồng đều. Đảng Cộng hòa cần phải thắng ít nhất một ghế để bảo đảm ưu thế đa số tại Thượng viện. Trong khi đó, Đảng Dân chủ cần cả 2 ứng viên chiến thắng để có thể cân bằng tỉ lệ 50-50 ở Thượng viện. Khi đó lá phiếu “phá hòa” của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, sẽ quyết định quyền kiểm soát thuộc về đảng Dân chủ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Cùng với sự đi lại ngày càng tăng vào dịp giáp Tết, số địa phương xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cũng ngày càng nhiều. Đến nay, ít nhất đã có 7 tỉnh, thành ở nước này có người bệnh trong cộng đồng.
5 giờ trước
43 lượt xem
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
12 giờ trước
41 lượt xem
EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.
1 ngày trước
57 lượt xem
Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Giới chức Mỹ cảnh giác cao độ trong việc bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi...
1 ngày trước
61 lượt xem
Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/01 đã có thông điệp rời nhiệm sở, 1 ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden.
1 ngày trước
43 lượt xem
Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
2 ngày trước
64 lượt xem
Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.
2 ngày trước
84 lượt xem