Thế giới gấp rút thử nghiệm hiệu quả của Vaccine ngừa Covid-19 trên biến thể mới

Thứ 2, 28.12.2020 | 15:30:24
537 lượt xem
​Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh đang có tốc độ lây lan mạnh sang nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc virus biến đổi là điều nhiều nhà khoa học đã tính đến, nhưng câu hỏi lớn nhất hiện nay đó là liệu vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả với biến thể mới hay không.

Những tập đoàn dược phẩm phát triển vaccine hàng đầu thế giới đang gấp rút tiến hành các thử nghiệm và đều bày tỏ khá tự tin vaccine của họ có hiệu quả với biến thể mới.

Tập đoàn Moderna cho biết, hãng dược phẩm này đang lên kế hoạch thử nghiệm hiệu quả của vaccine đối với biến thể virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Anh. Cả Moderna, Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đều trấn an dư luận bằng việc bày tỏ tin tưởng về vaccine của họ có thể ngừa hiệu quả với biến thể mới.

Vaccine Moderna. Ảnh: The Verge.Người đứng đầu Tập đoàn Dược phẩm BioNTech của Đức Ugur Sahin cho biết: “Chúng ta đang lo ngại về biến thể mới xuất hiện tại Anh gần đây. Biến thể này có một chút khác biệt và đến thời điểm này chúng tôi chưa có bằng chứng chính xác là liệu văc-xin của chúng tôi có hiệu quả với biến thể mới hay không. Nhưng về mặt khoa học, phản ứng miễn dịch của vaccine này rất có thể hiệu quả với biến thể mới của virus”.

Tin tưởng vào cơ chế hoạt động của vaccine trên biến thể mới nhưng nhiều nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại biến thể mới có nhiều điểm khác biệt, phức tạp và một số kháng thể do vaccine tạo ra có thể không hoạt động tốt chống lại virus. Thời điểm bắt đầu thử nghiệm trên biến thể mới cho đến khi nhận kết quả đầu tiên được dự đoán có thể mất vài tuần. Các tập đoàn dược phẩm cho biết, nếu cần thiết, vaccine có thể được điều chỉnh để hiệu quả hơn với biến thể mới, nhưng điều này sẽ cần thời gian, vì các cơ quan quản lý có thể sẽ phải phê duyệt những thay đổi trước khi đưa vào sử dụng.

Rõ ràng những lo ngại về biến thể mới có thể tác động lớn đến kế hoạch triển khai các chiến dịch tiêm phòng vaccine đang được thực hiện rộng rãi tại nhiều quốc gia. Một loạt quốc gia châu Âu hôm qua tiến hành chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, mà theo như họ điều này sẽ mang đến “ánh sáng cuối đường hầm” trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Chuyên gia y tế về các bệnh truyền nhiễm quốc gia Italy Maria Rosaria Capobianchi cho biết: “Vaccine là ánh sáng cuối đường hầm trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Chúng ta không thể chiến thắng Covid chỉ trong vài ngày tới, nhưng vaccine cho chúng ta ánh sáng của hi vọng, cho chúng ta lý do để nghĩ về một tương lai tốt hơn và cho chúng ta niềm tin vào con đường đang đi là đúng đắn”.

Câu chuyện về biến thể mới của virus cũng là lời giải cho cuộc chạy đua sở hữu vaccine toàn cầu hiện nay, khi nhiều nước giàu đang gom góp dự trữ vaccine nhiều quá mức cần thiết. Virus SARS-CoV-2 chứng minh được sự phức tạp với hàng loạt biến đổi kể từ khi xuất hiện cách đây hơn một năm. Vì vậy, dự trữ vaccine có thể không phải là một giải pháp hiệu quả khi vaccine cũng có thể phải điều chỉnh để phù hợp với những biến thể mới. Điều này phản ánh một thực tế rằng cho đến khi thế giới chính thức tuyên bố chấm dứt đại dịch, các nước vẫn cần tiếp tục biện pháp phòng ngừa sẵn có như đảm bảo giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang... để đối phó với đại dịch./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan