10 triệu người Mỹ có nguy cơ mất quyền lợi do ông Trump từ chối ký dự luật ngân sách

Chủ nhật, 27.12.2020 | 19:55:45
401 lượt xem
Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 26/12 cảnh báo “những hậu quả tàn khốc” nếu ông Donald Trump vẫn không chịu từ bỏ lập trường của mình.

Hàng triệu người thất nghiệp tại Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị mất quyền lợi sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump không chịu ký dự luật chi tiêu ngân sách và gói viện trợ Covid-19 dù đã được Quốc hội thông qua. Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 26/12 cảnh báo “những hậu quả tàn khốc” nếu ông Donald Trump vẫn không chịu từ bỏ lập trường của mình.

Tổng thống Trump. Ảnh: GettySau nhiều tháng tranh luận, Quốc hội Mỹ hồi đầu tuần đã thông qua dự luật ngân sách chính phủ và gói cứu trợ Covid-19 với tổng trị giá 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã bác bỏ, đồng thời yêu cầu phải tăng hỗ trợ trực tiếp cho những hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh.

“Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng trợ cấp, từ mức thấp đến nực cười là 600 USD hiện nay lên thành 2.000 USD hay 4.000 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Tôi cũng sẽ yêu cầu Quốc hội ngay lập tức loại bỏ những điều khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này và chỉ gửi tôi một dự luật phù hợp”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tỏ ra khá quyết liệt khi chỉ trích Nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa đang tìm cách thoái thác trách nhiệm và một hành vi như thế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới 10 triệu người thất nghiệp tại Mỹ sẽ bị mất quyền lợi khi các khoản trợ cấp hết hạn vào ngày hôm qua và các cơ quan chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa vào ngày 28/12 do không có tiền hoạt động.

Dù đồng tình mức hỗ trợ Covid-19 còn khiêm tốn, song nhiều nhà kinh tế và các nhóm vận động trong Quốc hội đều hoan nghênh và đề cao tầm quan trọng của dự luật ngân sách trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” hiện nay của đất nước. Bản thân Tổng thống đắc cử Joe Biden và các quan chức cấp cao Mỹ đều khẳng định sẽ có một gói hỗ trợ bổ sung vào đầu năm tới.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch Mc Connell nhấn mạnh: “Nhiều hỗ trợ hơn đang được xem xét. Với sự tham vấn của các ủy ban, bốn lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện đã hoàn tất một thỏa thuận. Theo đó, sẽ có một gói giải cứu lớn khác dành cho người dân Mỹ. Chúng tôi muốn nói với những người dân Mỹ vẫn phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ rằng, họ sẽ không chiến đấu một mình.”

Mỹ hiện ghi nhận hơn 19,4 triệu ca mắc và hơn 339.000 trường hợp tử vong vì Covid-19. Chuyên gia về bảo hiểm thất nghiệp và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Century Foundation, ông Andrew Stenner nhận định, số người bị ảnh hưởng tại Mỹ có thể lên đến 14 triệu do tình trạng thất nghiệp gia tăng kể từ sau Lễ Tạ ơn. Trong bối cảnh này, giới phân tích cho rằng, Quốc hội Mỹ sẽ khó thực hiện yêu cầu của ông Donald Trump trước khi ngân sách tạm thời hiện nay hết hạn vào ngày 28/12.

Trong trường hợp ông Donald Trump phủ quyết dự luật, có thể Quốc hội, với sự đồng thuận của 2 đảng, sẽ dùng tới quyền phủ quyết quyết định của Tổng thống để không phải một lần nữa bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời duy trì ngân sách hoạt động cho chính phủ./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

Trump chỉ trích Trung Quốc gay gắt trong lần tái xuất đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở

​Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 28/2 đã chỉ trích Trung Quốc trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, đồng thời gọi quốc gia này là "mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng" với Mỹ.
3 phút trước
0 lượt xem
Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

Anh phát hiện 6 biến thể mới có nguồn gốc từ Brazil

​Giới chức Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễm biến thể mới này ra cộng đồng ở mức thấp song để phòng ngừa, Anh vẫn triển khai các biện pháp truy vết và xét nghiệm tại các khu vực này.
4 giờ trước
24 lượt xem
Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Mỹ khuyến cáo người dân sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson

Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm ngày 28/2 cho biết, ông sẽ sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, xem đây như cách để khuyến khích người dân Mỹ có thể lựa chọn sử dụng bất cứ loại vaccine nào...
6 giờ trước
32 lượt xem
Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Dịch Covid-19: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Đã xuất hiện tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19 khi trong tuần này số ca nhiễm mới giảm mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia từng ghi nhận tình cảnh tồi tệ vì đại dịch.
19 giờ trước
55 lượt xem
Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Vì sao chính quyền Biden không dễ bỏ lại Trung Đông trong một sớm một chiều?

Cam kết sẽ đưa Mỹ khỏi “vũng lầy” Trung Đông sau những cuộc chiến hao người tốn của nhưng chính quyền ông Biden sẽ sớm nhận ra việc bỏ lại khu vực này không hề dễ dàng.
1 ngày trước
62 lượt xem
WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
2 ngày trước
56 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
2 ngày trước
44 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
3 ngày trước
54 lượt xem
Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Một tòa án xử ly dị ở Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu người chồng trong vụ ly hôn này phải thanh toán cho vợ toàn bộ công sức chị này bỏ ra để làm việc nội trợ trong suốt 5 năm hôn nhân giữa 2 người.
4 ngày trước
59 lượt xem