Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech được cấp phép: Hy vọng cho châu Âu

Thứ 3, 22.12.2020 | 19:50:15
355 lượt xem
Trong một quyết định có ý nghĩa biểu tượng cao, Ủy ban châu Âu vừa chính thức cấp phép cho việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech để các nước thành viên có thể bắt đầu tiêm ngừa cho người dân ngay trước cuối năm.

Vaccine hiện được coi là vũ khí quan trọng để đương đầu với đại dịch trong bối cảnh biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Anh không chỉ đe dọa những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh tại châu Âu, mà còn gây lo ngại toàn thế giới.

Vaccine Pfizer. Ảnh: Al Jazeera.Quyết định của Ủy ban châu Âu đưa ra chỉ vài giờ sau khi vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech được Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu cấp phép. Cơ quan này đã buộc phải họp sớm hơn 1 tuần do sức ép của các nước thành viên, đặc biệt là Đức. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen, mục tiêu của châu Âu là sẽ nhận được 200 triệu  liều vaccine từ nay đến tháng 9 năm 2021.

“Như chúng tôi đã cam kết, vaccine sẽ có sẵn cho tất cả các nước thành viên cùng một lúc, với những điều kiện tương tự nhau. Những lô vaccine đầu tiên sẽ được vận chuyển từ nơi sản xuất của Pfizer tại Bỉ trong những ngày tới. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tôi vẫn luôn nói rằng, chúng ta phải luôn ở cùng nhau. Vì vậy việc tiêm chủng có thể bắt đầu gần như đồng thời tại châu Âu trong các ngày 27, 28 và 29/12. Đây là một cách rất tốt để kết thúc một năm khó khăn”.

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Áo, Italy dự kiến sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng ngay từ cuối tuần này (27/12).

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, nước này có thể đối phó với tình trạng đình trệ hoạt động vận chuyển hàng hóa vào nội địa sau các quyết định đóng cửa biên giới do sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông đồng thời nhấn mạnh, nửa triệu người ở Anh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên: “Hơn 1 nửa triệu người dân tại Anh đã được tiêm liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Như chúng ta đã thấy trong suốt đại dịch, virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng từ nước này sang nước khác. Tuy nhiên, một phản ứng quốc tế mạnh mẽ sẽ mang lại hi vọng về vaccine cho toàn thế giới và nước Anh sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong nỗ lực chung này.”

Quyết định của Ủy ban châu Âu cấp phép cho vaccine của Pfizer-BioNTech đưa ra vào một thời điểm rất có ý nghĩa, khi biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Anh không chỉ đe dọa những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh tại châu Âu, mà còn gây lo ngại toàn thế giới. Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các nước châu Âu thông báo đóng cửa với Anh. Theo Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, vaccine của Pfizer-BioNTech có thể có tác dụng bảo vệ trước biến thể mới này của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, mọi tuyên bố lúc này đều mang tính dự báo, bởi biến thể mới vừa xuất hiện và chưa có đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu một cách khoa học và chắc chắn về hiệu quả phòng ngừa. Bản thân các chuyên gia cũng đưa ra các nhận định trái chiều và tỏ ra thận trong khi đánh giá mức ảnh hưởng của biến thể mới. Ủy viên châu Âu về Y tế Stella Kyriakides cảnh báo, vaccine không phải là giải pháp thần kỳ, bởi chắc chắn trong thời gian đầu, nguồn cung vaccine vẫn tương đối hạn chế. Các nước cần tiếp tục tôn trọng các biện pháp hàng rào như đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội. Và điều quan trọng hơn là rút kinh nghiệm từ cách phản ứng ở thời điểm dịch bùng phát hồi đầu năm, lần này châu Âu đã có sự tham vấn và hành động nhanh chóng hơn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
19 giờ trước
40 lượt xem
Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, giống như các quốc gia trên thế giới, Indonesia đặt nhiều hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ.
24 giờ trước
59 lượt xem
Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Theo ECDC, các biến thể của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là dễ lây lan hơn đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và có khả năng lan rộng hơn.
1 ngày trước
53 lượt xem
Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.
1 ngày trước
48 lượt xem
Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.
2 ngày trước
56 lượt xem
Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Cùng với sự đi lại ngày càng tăng vào dịp giáp Tết, số địa phương xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cũng ngày càng nhiều. Đến nay, ít nhất đã có 7 tỉnh, thành ở nước này có người bệnh trong cộng đồng.
3 ngày trước
66 lượt xem
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
3 ngày trước
62 lượt xem