Vaccine Covid-19 hiện hành có thể bảo vệ con người trước biến thể virus ở Anh

Thứ 3, 22.12.2020 | 10:36:44
613 lượt xem
Một số chuyên gia y tế Mỹ cho rằng các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện hành có thể giúp con người chống lại biến chủng Covid-19 mà được cho là đang vượt khỏi tầm kiểm soát tại thủ đô London và miền Nam nước Anh.

rả lời phỏng vấn Đài CNBC ngày 21/12 (theo giờ địa phương), Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu Ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nhận định các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện có sẽ cung cấp khả năng miễn dịch chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 này.

Một loại vaccine Covid-19. Ảnh: Statnano.Ông Gottlieb cho biết đột biến của virus dường như dễ lây lan hơn các chủng trước đó, nhưng có vẻ nó không gây đột biến các protein bề mặt theo cách mà chúng sẽ vượt qua sự bảo vệ của vaccine hoặc khả năng miễn dịch đã có trước đó.

Tiến sĩ Gottlieb, hiện là chuyên gia cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, đồng thời là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty sản xuất vaccine ngừa Covid-19 Pfizer của Mỹ, cho biết virus SARS-CoV-2 tiến triển trong đại dịch không phải là điều bất ngờ.

“Hầu hết các virus đều biến chủng. Một số loại virus, ví như loại gây bệnh cúm mùa, phát triển các protein bề mặt của chúng rất nhanh và đó là lý do tại sao chúng ta cần một loại vaccine cúm khác nhau vào mỗi mùa. Một số virus không thể thực sự thay đổi protein bề mặt của chúng, như loại gây bệnh sởi. Virus SARS-CoV-2 này dường như nằm ở đặc tính giữa. Nó sẽ không thay đổi quá nhanh các protein bề mặt, nhưng sẽ biến đổi theo thời gian.”

Phát biểu trên Đài CNBC cùng ngày (21/12), ông Vin Gupta, Trợ lý Giáo sư tại Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington, cũng đánh giá rằng các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện hành, sẽ đạt hiệu quả trong việc chống lại sự lây nhiễm từ chủng virus SARS-CoV-2 đã biến chủng ở Anh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan