Việt Nam dự phiên họp trực tuyến của HĐBA về tình hình Trung Đông

Thứ 3, 22.12.2020 | 09:43:35
226 lượt xem
Việt Nam ủng hộ vai trò trung gian của LHQ và hoan nghênh các sáng kiến ​​hợp tác quốc tế có thể giúp đạt được một giải pháp công bằng, bền vững và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ngày 21/12 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã có buổi báo cáo cuối cùng tại cuộc họp, trước khi đảm nhiệm vị trí mới là Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Lybia.


Phiên họp HĐBA về tình hình Trung Đông.Ông Mladenov đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 của HĐBA vẫn diễn biến đáng lo ngại. Israel tiếp tục triển khai các kế hoạch mở rộng các khu định cư Do Thái tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó có khoảng 50% các kế hoạch xây mới nằm sâu trong khu Bờ Tây, tại các vị trí trọng yếu đối với một nhà nước Palestine trong tương lai. Điều phối viên Mladenov khẳng định các hoạt động này vi phạm các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế. Ông Mladenov cũng cho biết nhà cửa của người Palestine tại Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, tiếp tục bị phá huỷ cũng như tình trạng bạo lực vẫn diễn ra thường xuyên. 

Nhiều nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 và việc Israel tiếp tục mở rộng các khu tái định cư,phá hủy nhà cửa của người Palestine tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng. Các nước cũng kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của LHQ, chấm dứt các hành động bạo lực, bảo vệ dân thường và quay trở lại đàm phán. 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ.Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ, khẳng định việc mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem, không có giá trị pháp lý và vi phạm luật pháp quốc tế. Đại sứ Phạm Hải Anh cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp diễn thời gian qua, kêu gọi các bên kiềm chế, không có hành động và tuyên bố làm phức tạp tình hình và cản trở đàm phán, đối thoại.

Việt Nam ủng hộ vai trò trung gian của LHQ và hoan nghênh các sáng kiến hợp tác quốc tế có thể giúp đạt được một giải pháp công bằng, bền vững và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai Nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch HĐBA tháng 1: Các chủ đề đưa ra phù hợp

Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch HĐBA tháng 1: Các chủ đề đưa ra phù hợp

Các chủ đề mà Việt Nam đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được các nước tham gia với một số lượng cao kỷ lục
1 năm trước
416 lượt xem