Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Thứ 7, 05.12.2020 | 19:03:24
258 lượt xem
Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.

Quá trình kiện tụng hậu bầu cử Mỹ chưa có hồi kết khi nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 tiếp tục nộp đơn kiện mới ở bang Georgia, nhằm yêu cầu bác bỏ kết quả bầu cử của bang này, với cáo buộc hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử vừa qua. Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.

Tổng thống Trump. Ảnh: CNNHồ sơ kiện của nhóm pháp lý Tổng thống Donald Trump bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên những lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.

Vụ kiện này được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm, sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó khẳng định có gian lận trong bầu cử và ông sẽ tiếp tục cuộc chiến đến cùng.

“Tôi đã sẵn sàng để chấp nhận bất kỳ kết quả bầu cử chính xác nào và tôi hy vọng rằng ông Joe Biden cũng vậy. Nhưng chúng tôi đã có bằng chứng. Chúng tôi đã có hàng chục nghìn lá phiếu nhiều hơn mức cần để lật ngược tất cả các bang mà chúng ta đề cập”, ông Trump nhấn mạnh.

Sau ngày bầu cử 3/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực đưa ra hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Nevada và cả Georgia. Trong nỗ lực tiếp sức cho Tổng thống Trump, đội ngũ vận động tranh cử của ông cho biết Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3/11.

Tuy nhiên một thông tin không tích cực đối với tiến trình kiện tụng của Tổng thống Trăm khi bang California hôm qua xác nhận kết quả bầu cử và chỉ định 55 đại cử tri bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden bày tỏ mong muốn Tổng thống Donald Trump tham dự buổi lễ nhậm chức sắp tới, chấm dứt những tranh cãi hậu bầu cử, điều rất quan trọng với nước Mỹ thời điểm này.

“Sự hiện diện của ông Trump sẽ rất quan trọng trong điều kiện chấm dứt của sự hỗn loạn và chỉ ra một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, nơi các đối thủ bắt tay và cùng nhau tiến lên.Quá trình chuyển giao quyền lực là quan trọng. Nhưng nó sẽ hoàn toàn là quyết định của ông Trăm và đối với tôi nó sẽ không có bất kỳ hậu quả cá nhân nào. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ quan trọng đối với đất nước”, ông Biden nói.

Mặc dù không thừa nhận thất bại, Tổng thống Donald Trump cũng đã đồng ý khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên, kết quả bầu cử chính thức sẽ được biết sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
17 giờ trước
49 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
2 ngày trước
57 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
60 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
55 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
51 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
56 lượt xem