Hai yếu tố quan trọng có thể kìm hãm đà tăng của giá vàng

Thứ 3, 11.08.2020 | 14:33:57
443 lượt xem
Có dự báo "sốc" rằng giá vàng có thể lên đến 4.000 USD/oz, song có 2 yếu tố sẽ kìm hãm đà tăng này là: vaccine ngừa Covid-19 và bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các nhà phân tích nhận định, giá vàng có thể tăng lên mức 4.000 USD/oz trong 3 năm tới. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng có thể bị kìm hãm bởi 2 yếu tố quan trọng, đó là hoạt động phát triển vaccine phòng Covid-19 và cuộc bầu cử tại Mỹ vào tháng 11 tới.

Các chuyên gia tài chính Mỹ dự báo giá vàng có thể vọt lên mốc 4.000 USD/oz trong 3 năm tới. (Ảnh minh họa: KT) Từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 9/2011. Nhà đầu tư đã đổ xô săn lùng các loại tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 không có dấu hiệu giảm bớt. Vào tuần trước, giá vàng đã lần đầu tiên vượt mốc 2.000 USD/ounce. Tại Việt Nam, giá vàng SJC đã tăng vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng - mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Chuyên gia phân tích Frank Holmes – CEO tại công ty đầu tư U.S. Global Investors - cho rằng giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 4.000 USD/oz. Mỹ cần hàng nghìn tỷ USD để thực hiện gói kích thích trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương đang cùng nhau thảo luận và dự kiến bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế.

Chuyên gia Frank Holmes dự báo "sốc" về giá vàng trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC "Chúng tôi chưa từng chứng kiến cảnh tượng như thế này, khi các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền với lãi suất ở mức 0. Với lãi suất 0, vàng trở thành một loại tài sản cực kỳ hấp dẫn", Frank Holmes nhận định.

Chính sách tiền tệ được nới lỏng thường có ý nghĩa rằng các nhà đầu tư có nhiều khả năng tìm đến vàng như một loại tài sản an toàn. Khi lợi suất thực của trái phiếu đi xuống, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Trong trường hợp như vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – loại tài sản không mang lãi suất, sẽ thấp hơn vì nhà đầu tư không tính trước khoản lãi như khi sở hữu các loại tài sản sinh lời khác.

Vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp,
khó lường. (Ảnh minh họa) 
Ông Yung-yu Ma – chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth Management, cũng cho rằng có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá vàng, trong đó có 2 sự kiện lớn có thể khiến xu hướng giá vàng thay đổi. Thứ nhất là việc nghiên cứu phát triển vaccine ngừa Covid-19, và thứ hai là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Đặc biệt, vaccine sẽ có khả năng thay đổi một số yếu tố tích cực đang diễn biến theo hướng có lợi cho giá vàng", ông Yung-yu Ma nói.

Theo công ty nghiên cứu Third Bridge Group, giá vàng có thể sẽ giảm xuống dưới mốc 1.600 USD sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và tăng trở lại vào năm sau.

Tuy nhiên, công ty cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv đánh giá, những biến động chính trị của Mỹ có thể khiến thị trường tài chính gián đoạn, cũng như sẽ thúc đẩy đà tăng của giá vàng.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trước bà Hillary Clinton, nhà đầu tư đã đổ xô tìm đến vàng để "trú ẩn" khiến giá quý kim này đã tăng gần 5%./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế

Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế

Cơ quan thuế được quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của người nộp thuế.
51 phút trước
34 lượt xem
Giá USD tiếp tục giảm ở các ngân hàng thương mại

Giá USD tiếp tục giảm ở các ngân hàng thương mại

Sáng nay (2/12), các ngân hàng thương mại trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm giá đồng USD, hiện niêm yết phổ biến ở mức 23.998 - 23.230 VND/USD.
1 giờ trước
36 lượt xem
Giá vàng tiếp tục tăng hơn 500.000 đồng/lượng

Giá vàng tiếp tục tăng hơn 500.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới, hiện vàng SJC giao dịch ở mức 54,20-54,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
6 giờ trước
44 lượt xem
Xuất khẩu dệt may 2020 ước đạt hơn 35 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may 2020 ước đạt hơn 35 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may dự kiến đạt hơn 35 tỷ USD, giảm hơn 3 tỷ USD so với cuối năm 2019.
8 giờ trước
42 lượt xem
Người Việt đã mạnh tay hơn trong chi tiêu

Người Việt đã mạnh tay hơn trong chi tiêu

Trong tháng 11, thương mại trong nước tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt mức tăng cao 13,2%, thị trường trong nước có dấu hiệu hồi phục tốt.
1 ngày trước
61 lượt xem
Khấu trừ thuế với các khoản thu nhập từ Facebook, Google, Youtube thế nào?

Khấu trừ thuế với các khoản thu nhập từ Facebook, Google, Youtube thế nào?

Theo Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ngân hàng sẽ khấu trừ thuế với các thu nhập nhận được từ Facebook, Google... nếu cá nhân không nộp.
1 ngày trước
70 lượt xem
11 tháng, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng qua, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trung bình mỗi tháng có 15.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
1 ngày trước
48 lượt xem
Giá USD lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12

Giá USD lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12

Sáng nay (1/12), các ngân hàng thương mại trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm giá đồng USD, hiện niêm yết phổ biến ở mức 23.003 - 23.230 VND/USD.
1 ngày trước
60 lượt xem
Giá vàng thế giới hôm nay 1/12 bắt đáy 5,5 tháng

Giá vàng thế giới hôm nay 1/12 bắt đáy 5,5 tháng

Đêm 30/11, giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục chịu áp lực giảm mạnh và xuống đáy 5,5 tháng và ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong 4 năm.
1 ngày trước
89 lượt xem