Cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá mạnh trong quý I

Thứ 7, 04.04.2020 | 12:31:59
617 lượt xem
Trong quý I năm 2020, cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá mạnh khi nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn vì lo dịch bệnh Covid-19.

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ trong quý I năm nay đều theo xu hướng đi lên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cả vàng và đô la Mỹ đều tăng giá. (Ảnh minh họa: KT) Tổng cục Thống kê nhận định, trong 3 tháng qua, giá vàng trong nước biến động trái chiều với giá vàng thế giới do các nhà đầu tư trong nước có xu hướng nắm giữ vàng trong thời điểm thị trường chứng khoán, bất động sản không ổn định.

Chỉ số giá vàng tháng 3/2020 tăng 3,87% so với tháng trước; tăng 11,37% so với tháng 12/2019 và tăng 25,31% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 3/2020 tăng 0,17% so với tháng trước; tăng 0,51% so với tháng 12/2019 và tăng 0,17% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi thị trường tài chính chịu tác động từ dịch Covid-19, giá vàng thế giới đã tăng 100 USD/ounce trong quý I, tương đương hơn 6% từ đầu năm 2020. Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, mỗi lượng vàng thế giới giao dịch ở mức 46,2 triệu đồng mỗi lượng, tính trung bình trong 3 tháng đầu năm.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng cũng đã tăng thêm 5,55 triệu/lượng trong quý I, có lúc gần chạm mốc 49 triệu đồng/lượng.

Gần đây, các tổ chức, ngân hàng trên thế giới liên tục thay đổi dự báo giá vàng với xu hướng tăng vọt. Mức cao nhất mới được đưa ra lên tới 3.000 USD/ounce, tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, WingCapital Investments - quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ - dự đoán "sốc" về giá vàng khi cho rằng kim loại quý này có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce, một con số chưa từng được dự báo trước đây.

Theo phân tích của WingCapital Investments trên Kitco News, yếu tố mùa vụ trong vài tháng tới có thể gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn thì khả năng tăng giá của quý kim này sẽ là rất lớn.

Các chuyên gia của WingCapital Investments nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong vòng 50 tuần tới, vượt trên mức trung bình ở thời điểm hiện nay.

Theo quan điểm của WingCapital Investments, giá vàng mục tiêu 3.000 USD/ounce trong dài hạn là hợp lý. Nhưng để đạt mức giá này cần thời gian tích lũy đến 3 năm.

Chung dự đoán giá vàng sẽ đi lên, kênh CNBC phân tích: Giá vàng tạm thời hạ nhiệt trong mấy phiên giao dịch vừa qua nhưng vẫn đánh dấu tuần tăng kỷ lục kể từ năm 2008 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lo lắng về dịch bệnh lây lan mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.

CNBC đưa ý kiến nhận định của các nhà phân tích thị trường cho rằng, trong quý II/2020, giá vàng có thể đạt ngưỡng trung bình khoảng 1.725 USD/ounce./.

Ngân hàng ANZ cũng đưa ra mức dự báo cụ thể vàng sẽ lập mức 2.000 USD/ounce vào trong quý II.

Dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh hơn, ngân hàng đầu tư B.Riley FBR cho rằng quý kim này sẽ cán mốc 2.500 USD/ounce vào quý III tới và giao dịch quanh mức này đến quý IV năm nay./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan.
9 giờ trước
52 lượt xem
Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Cục Hàng không Việt Nam vừa “tuýt còi” một số hãng hàng không đang mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất, hạ cánh đã được xác nhận trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
16 giờ trước
53 lượt xem
Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu phát hiện mất sổ tiết kiệm, chủ sở hữu phải báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để phong tỏa tài khoản của sổ này.
21 giờ trước
69 lượt xem
Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Nhiều công trình xây dựng hạ tầng đã hoàn thành đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
22 giờ trước
51 lượt xem
Đìu hiu vụ hoa Tết, nhiều nhà vườn ở Quảng Ngãi thất thu

Đìu hiu vụ hoa Tết, nhiều nhà vườn ở Quảng Ngãi thất thu

Chưa năm nào người trồng hoa ở tỉnh Quảng Ngãi phải đối mặt với nhiều khó khăn như năm nay. Hết dịch bệnh, bão lụt đến mưa lạnh, gần đến Tết nhưng ở những làng hoa vắng vẻ khác thường.
2 ngày trước
84 lượt xem