Không lương, không thu nhập, người dân mong đợi gói hỗ trợ của Chính phủ

Thứ 6, 03.04.2020 | 10:40:11
288 lượt xem
​Dịch Covid-19 khiến hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất đình đốn và đang ngóng chờ sự hỗ trợ.

Hàng triệu công nhân lao động nghèo, các hộ kinh doanh cá thể và những hoàn cảnh khó khăn chịu tác động do dịch bệnh Covid 19 gây ra khi sản xuất bị đình đốn, phải nghỉ việc hoặc giãn việc chưa biết đến bao giờ... Mọi khó khăn, trăn trở vơi đi phần nào khi Chính phủ đang lên phương án hỗ trợ các đối tượng này.

Căn phòng trọ 14m2 nằm sâu trong các ngõ nhỏ khúc khuỷu ở tổ 18 phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội của bà Trần Thị Hồng, quê ở tỉnh Nghệ An hôm nay rộn rã hơn hẳn so với mọi ngày. Gia đình bà Hồng rất phấn khởi vì sắp được Chính phủ hỗ trợ lúc khó khăn.

“Tôi thuê trọ mất 1,2 triệu một tháng, có 3 mẹ con ở với nhau, 2 đứa kia đi công ty. Nay chúng nó nghỉ ở nhà hết vì công ty không có việc gì. Mấy mẹ con cứ ở nhà không biết lấy gì mà ăn nên bà buôn thêm lấy tí rau ăn sống qua ngày thôi. Tôi cảm ơn Chính phủ, cảm ơn Nhà nước giúp chúng tôi yên tâm hơn giữa mùa dịch này. Có thêm hỗ trợ, ba mẹ con có thêm tiền mà sống chứ không lấy gì mà ăn” - bà Hồng chia sẻ.

Hàng triệu lao động đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Dù cắt giảm mọi chi phí sinh hoạt cho gia đình xuống mức thấp thì chị Hà, công nhân ngành in ở quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn rất chật vật để cân đối chi tiêu trong gia đình. Chồng chị làm phục vụ cho một nhà hàng gần nhà, nay nhà hàng đóng cửa phải nghỉ việc. Cả tháng nay, chị Hà vẫn túc tắc làm vài ngày lại nghỉ vài ngày, mới đây công ty thông báo nghỉ việc, chờ tới khi có thông báo tiếp thì đi làm.

“Tôi làm ngành in sản xuất giấy vở cho các cháu đi học hiện nay các cháu nghỉ học mãi thế thì làm sao bán được hàng. Mà sách vở công ty đã hoàn thành hết việc năm nay rồi nên cố lắm cũng chỉ được 10 ngày nữa là không còn việc gì để làm. Giờ được hỗ trợ đồng nào hay đồng đấy chứ dịch chung, cả thế giới bị chứ riêng gì nước mình đâu. Mình cố làm sao vun vén để chi tiêu cho hợp lý” - chị Hà nói.

Trường hợp như hoàn cảnh chị Hà khá nhiều, Chính phủ đang tính toán để hỗ trợ những lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương khiến nhiều lao động cảm thấy yên tâm hơn. Những lao động tự do không có hợp đồng lao động theo dự kiến cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, các đối tượng là hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 cũng được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, từ tháng 4 - 6/2020.

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng rất lớn của người dân, đặc biệt là công nhân lao động nghèo, những người không có tích lũy.

Anh Nguyễn Văn Sức ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và chị Nguyễn Thị Hợi quê ở tỉnh Nam Định cho biết: “Công nhân đều phải chờ vào lương, giờ nghỉ không lương chẳng có tiền mà chi tiêu. Mua gì cũng phải dè dặt, mọi thứ đều giảm bớt đi vì làm ăn kém hơn, cuộc sống khó khăn hơn. Giờ Nhà nước hỗ trợ, quan tâm như thế chúng tôi bớt khó khăn hơn”.

Theo thống kê của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, tháng 4 sẽ có hơn 30% lao động của ngành thiếu việc làm. Trong tháng 5 và tháng 6, việc cam kết nhận hàng của các khách hàng chưa rõ ràng nên có thể số lao động sẽ gặp khó khăn lên tới hơn 50%. Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam mong muốn gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng được đưa vào thực thi để gỡ khó cho các doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn lúc này.

“Đối với doanh nghiệp hiện nay, từng tuần từng ngày đều rất nóng, với các vấn đề về lao động và tiền lương. Trong khi nếu chưa có chỉ đạo đến tận cơ sở thì việc tiếp tục phải thu các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hay công đoàn phí vẫn diễn ra, đây là khó khăn cho doanh nghiệp” - ông Trường nói.

Sự đồng hành kịp thời, kịp lúc và hiệu quả của Chính phủ qua các chính sách đang thực thi đã tiếp sức rất lớn cho người lao động, đặc biệt là những người không có tích lũy, kiếm sống qua ngày, nhiều đối tượng khó khăn khác do dịch bệnh. Điều đó còn giúp người dân thêm vững tin và quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.
14 giờ trước
52 lượt xem
Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Hàng không cần được ưu tiên vì vai trò quan trọng và tác động lan tỏa của nó với nền kinh tế. Vì giao thông lại là mạch máu của nền kinh tế, mạch máu tắc nghẽn, nền kinh tế sẽ "đột quỵ".
14 giờ trước
68 lượt xem
Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng DOJI bất ngờ giảm 1 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên liền trước, niêm yết ở mức 54,25– 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
21 giờ trước
60 lượt xem
Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
1 ngày trước
72 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
2 ngày trước
64 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
2 ngày trước
70 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
3 ngày trước
70 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
3 ngày trước
116 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
3 ngày trước
145 lượt xem