Doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được tạm dừng đóng BHXH

Thứ 4, 18.03.2020 | 08:27:20
443 lượt xem

Thời gian tới, các doanh nghiệp này sẽ được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng và không bị tính lãi nộp chậm.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp gặp do dịch Covid-19, trong thời gian tới, các địa phương sẽ thực hiện khảo sát, thống kê các doanh nghiệp đủ điều kiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bị giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào, giảm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giảm lao động tạm thời do phải cách ly phòng dịch...

Vì vậy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong phạm vi quản lý, hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 (nếu đủ điều kiện) thì thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định.

Doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được tạm dừng đóng BHXH (Ảnh minh hoạ: KT)

Ông Trần Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, trong thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng sẽ không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nếu không có dấu hiệu vi phạm.

“Việc này thì thực hiện theo Chỉ thị 11, trong đó Chính phủ đã giao cho BHXH sẽ hướng dẫn theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật. Trong Luật BHXH 2014 cũng đã có các quy định: đối với các doanh nghiệp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, nếu bị thiệt hại về kinh tế, tài sản từ 50% trở lên hoặc phải cắt giảm 50% lao động trở lên, thuộc đối tượng để xem xét, hoãn phần đóng BHXH tối đa không quá 12 tháng.

Trong chỉ đạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các địa phương tăng cường thông tin hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện chính sách này. Bên cạnh đó cũng cắt giảm các thủ tục xét duyệt để làm sao các doanh nghiệp họ nhận được chính sách một cách nhanh chóng nhất. Trong quá trình thực hiện có vướng mắc gì thì phản hồi về Bộ để Bộ có hướng dẫn và có ý kiến chỉ đạo tiếp theo” - ông Trần Hải Nam nói.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hiện nay, những ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất là du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, may mặc, da giầy… Từ đề xuất của BHXH Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ phần nào giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn.

“Chúng tôi đã bắt đầu triển khai, thu thập, tập trung vào các doanh nghiệp đang có mối quan hệ, thực hiện các dịch vụ với Trung tâm, để có thể nắm bắt được tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp cụ thể như thế nào, như các vấn đề lao động, việc làm, tiền lương và các vấn đề khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị. Chúng tôi cũng muốn qua nội dung thu thập có thể có sơ bộ kết quả để báo cáo, đánh giá gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội và Cục Việc làm", ông Thành nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
8 giờ trước
37 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
9 giờ trước
47 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
1 ngày trước
56 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
1 ngày trước
95 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
1 ngày trước
120 lượt xem
Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
3 ngày trước
82 lượt xem
Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi toàn con "độc lạ", nghe tên đã thấy ghê mà nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí làm giàu vì thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
3 ngày trước
84 lượt xem