Doanh nghiệp XKLĐ không được đưa lao động đến các nước có dịch bệnh

Thứ 7, 29.02.2020 | 19:19:00
261 lượt xem
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu không đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở các nước có dịch bệnh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo số lượng lao động đang làm việc tại địa bàn các thị trường, lao động phục vụ trên các tàu quốc tế, thuyền viên tàu vận tải, thuyền viên tàu cá, đặc biệt số lao động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Báo cáo của doanh nghiệp gửi về Cục  trước ngày 3/03/2020.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Trước tình hình và diễn biến của dịch Covid-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình người lao động do doanh nghiệp phái cử sang làm việc tác các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đã có người nhiễm Covid-19, để theo dõi được sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp có người lao động nghi nhiễm hoặc bị nhiễm thì phải phối hợp với cơ quan chức năng cho lao động khám sức khỏe và điều trị theo phác đồ y tế của nước sở tại. May mắn là cho đến thời điểm hiện nay, chưa có trường hợp người lao động nào của Việt Nam ở nước ngoài bị nhiễm Covid-19”.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu không đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở các nước có dịch bệnh (Ảnh minh họa: KT) Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 như: Thiết lập các kênh thông tin, đầu mối liên lạc với người lao động do doanh nghiệp đưa đi, thường xuyên trao đổi nắm bắt, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người lao động để xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh Covid-19; Tuyên truyền, khuyến cáo người lao động chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy địch của các nước, vùng lãnh thổ trong trường hợp bị nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng có dịch khác.

Đồng thời, tăng cường các hình thức, biện pháp truyền thông, cung cấp các thông tin về các chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh Covid-19; Tuyền truyền, động viên người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại các khu vực có dịch, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi  không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh; Chủ động, thường xuyên trao đổi với các đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh trong trường hợp nghi nhiễm hoặc bị nhiễm bệnh Covid-19 và thực hiện các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định của sở tại trong thời gian nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đối với lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng và những trường hợp khác: Khuyến cáo người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế; Doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án hỗ trợ người lao động trong trường hợp người lao động có nguyện vọng về nước, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh và hướng dẫn của chính quyền sở tại.

Ông Tống Hải Nam, cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm: “Đối với những lao động hết hạn hợp đồng về nước thì chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu, chỉ đạo các doanh nghiệp phải phối hợp với phía đối tác mua vé máy bay cho người lao động và không transit tại những vùng hoặc những địa phương đang có dịch Covid-19 để hạn chế khả năng nguy cơ lây nhiễm của người lao động. Còn khi về Việt Nam thì tùy theo người lao động về từ khu vực nào, quốc gia nào để có những biện pháp nhất định. Những người lao động về từ những vùng dịch thì phải cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế Việt Nam”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Logistics Việt Nam: Đắt nhưng không “xắt ra miếng”

Logistics Việt Nam: Đắt nhưng không “xắt ra miếng”

Logistics Việt Nam chưa khai thác hết được lợi thế địa kinh tế và tiềm năng của mỗi địa phương; kết nối hạ tầng, nhân lực kém nên hiệu quả còn thấp.
2 giờ trước
26 lượt xem
Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng sau một tuần

Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng sau một tuần

Giá vàng trong nước tuần này giảm sâu xuống mức 54 triệu/lượng, khiến người mua vàng chịu lỗ hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.
13 giờ trước
45 lượt xem
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

Chỉ trong tháng qua, giá gạo xuất khẩu nước ta tăng từ 20 đến 30 USD/tấn so với tháng trước đó. Đây là tín hiệu vui đối với người dân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo khi một năm gặp nhiều khó khăn thách thức từ dịch bệnh và thiên tai.
2 ngày trước
118 lượt xem
Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Giá vàng thế giới giảm nhẹ

2 ngày trước
49 lượt xem
Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.
3 ngày trước
72 lượt xem