Còn nhiều vướng mắc trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử

Thứ 6, 28.02.2020 | 22:11:54
318 lượt xem
Trong quá trình triển khai Chính phủ điện tử, nhiều Bộ, ngành còn gặp vướng mắc trong triển khai thí điểm kết nối, ứng dụng CNTT, thực hiện chữ ký số.

Chiều 28/2, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 11 bộ, cơ quan để đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành: Công an, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ họp với các Bộ, ngành để đôn đốc, kiểm tra tình hình triển khai xây dựng Chính phủ điện tử .

Nhiều nhiệm vụ triển khai chậm, chưa hoàn thành

Theo Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ ban hành được gần 1 năm (7/3/2019), trong đó rất nhiều nhiệm vụ đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai và hoàn thành; có nhiều nhiệm vụ đang được triển khai với thời hạn 2 năm (2019 - 2020) hoặc tiếp tục triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao cụ thể 25 nhiệm vụ (có 4 nhiệm vụ được chuyển giao từ 9/2019), trong đó, có 9 nhiệm vụ hoàn thành (5 quá hạn, 4 trong hạn), còn lại 16 nhiệm vụ chưa hoàn thành (9 quá hạn, 7 trong hạn).

Bộ Công an được giao cụ thể 5 nhiệm vụ, trong đó có 1 nhiệm vụ hoàn thành, 1 nhiệm vụ mới chỉ hoàn thành 1/3 công việc, còn lại 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành (1 quá hạn, 2 trong hạn).

Bộ Tài chính được giao cụ thể 4 nhiệm vụ, trong đó, có 1 nhiệm vụ hoàn thành, 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành (1 quá hạn, 2 trong hạn).

Trong số 10 nhiệm vụ được giao chung cho các bộ, ngành, địa phương: Bộ Tài chính đã hoàn thành 2 nhiệm vụ, còn lại 8 nhiệm vụ chưa hoàn thành (1 quá hạn, 7 trong hạn).

Bộ Y tế được giao 2 nhiệm vụ, trong đó, 2 nhiệm vụ chưa hoàn thành (2 trong hạn). Trong số 10 nhiệm vụ được giao chung cho các bộ, ngành, địa phương, Bộ Y tế đã hoàn thành 2 nhiệm vụ, còn lại 8 nhiệm vụ chưa hoàn thành…

Tỷ lệ các vụ, cục và tương đương thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng đạt 80%. Nhiều bộ đã đạt được trước thời hạn với tỷ lệ rất cao như: Bộ Giáo dục và Đào tạo: 100%; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: 100%; Bộ Thông tin và Truyền thông: 98,9%.

Đối với việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), hầu hết các DVCTT 3, 4 theo danh mục đã được các bộ, ngành triển khai, vẫn còn một số bộ, ngành chưa hoàn thành.

Nhiều khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai, xây dựng Chính phủ điện tử.

Đó là còn gặp nhiều vướng mắc khi chưa thực hiện các nhiệm vụ đúng thời hạn liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện chữ ký số; triển khai thí điểm kết nối, liên thông giữa Bộ, ngành với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Cụ thể, với Bộ Tài chính, toàn bộ văn bản điện tử từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi đến Bộ Tài chính chỉ hiển thị nơi gửi là Văn phòng Chính phủ gây khó khăn cho việc tìm kiếm văn bản. Để khắc phục, Văn thư Bộ Tài chính phải xem file nội dung đính kèm, thực hiện chỉnh sửa lại thông tin nơi gửi, thao tác này mất nhiều thời gian...

Trong một số trường hợp, Bộ Giao thông vận tải không nhận được văn bản từ Trục vào hệ thống do liên quan đến tên file do sử dụng ký tự đặc biệt hoặc có nội dung đính kèm dài quá 255 ký tự; Trục liên thông văn bản quốc gia báo trùng văn bản giữa các năm, do đó không gửi được văn bản lên Trục; còn xảy ra một số lỗi kỹ thuật...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành trong quá trình thực hiện triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành tập trung vào một số nhiệm vụ.

Trong đó, khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ triển khai chậm hoặc chưa đáp ứng yêu cầu và những nhiệm vụ sắp đến hạn, nhất là các nhiệm vụ cụ thể được giao tại Nghị quyết số 17NQ-CP; Cùng với đó, tiến hành rà soát, đánh giá tình hình, kết quả, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại bộ, ngành, gửi VPCP tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; Tham mưu, tiếp tục đổi mới phương thức, lề lối làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước, điện tử hóa trong hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, giảm mạnh giấy tờ, thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.
16 giờ trước
56 lượt xem
Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Hàng không cần được ưu tiên vì vai trò quan trọng và tác động lan tỏa của nó với nền kinh tế. Vì giao thông lại là mạch máu của nền kinh tế, mạch máu tắc nghẽn, nền kinh tế sẽ "đột quỵ".
16 giờ trước
70 lượt xem
Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng DOJI bất ngờ giảm 1 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên liền trước, niêm yết ở mức 54,25– 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
23 giờ trước
60 lượt xem
Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
2 ngày trước
72 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
2 ngày trước
64 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
2 ngày trước
73 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
3 ngày trước
70 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
3 ngày trước
116 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
3 ngày trước
146 lượt xem