Tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch: Không phải chỉ bằng tình thương, giải cứu

Thứ 3, 23.02.2021 | 10:39:24
97 lượt xem
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sản phẩm nông nghiệp tại nhiều địa phương bị ùn ứ, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân.

Tính đến ngày 15/2, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500 ha rau màu, 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn lượng nông sản này đang bị ùn ứ do quy định phòng chống dịch của một số địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc HTX Đức Chính tại huyện Cầm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết, sản lượng cà rốt của HTX mới chỉ tiêu thụ được 30%: “Tới thời điểm này rất mong cơ quan chức năng của các tỉnh, thành đã khống chế được dịch tạo điều kiện cho các hộ thu mua nông sản đi qua các chốt trong thời gian nào đó để đảm bảo cho việc tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương được thuận lợi”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần lớn lượng nông sản này đang bị ùn ứ do quy định phòng, chống dịch của một số địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.Tại thành phố Hải Phòng, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đây được thắt chặt nên việc tiêu thụ nông sản cũng gặp khó khăn do thương lái của Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội bị hạn chế ra vào thành phố.

“Nhà tôi trồng tất cả 5,5 sào ngô, bình thường thì trong năm lúc chưa có dịch bán được một chút, nhưng bây giờ vì dịch Covid-19 nên tôi không bán được. Trước đây, có thương lái ở Quảng Ninh xuống thu mua nhưng vì dịch nên người ta bị cấm không vào đây được”, ông Ngô Văn Tuấn, nông dân bán rau củ quả tại xã Đại Độ, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng cho biết.

Nông dân Hải Dương đang rất cần những giải pháp lâu dài để giúp tiêu thụ nông sản trong mùa dịch.Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong việc tiêu thụ nông sản, Đoàn thanh niên thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên các quận, huyện tổ chức các sạp hàng “nông sản 5k” hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản.

“Huyện đoàn cũng rất bất ngờ khi nhận được nhiều đơn tiêu thụ gấp cho bà con. Thanh niên tình nguyện tại các xã đã thâu đêm suốt sáng và thông trưa giúp bà con từ 19h tối đến 23h đêm và 4h30 sáng đã có mặt để bốc xếp hàng hỗ trợ cùng bà con. Chúng tôi thấy xúc động với các sự tình nguyện của các bạn, đó sẽ là niềm vui của bà con cũng là động lực giúp các thanh niên tình nguyên quên hết các mệt mỏi để tiếp tục đồng hành cùng bà con”, chị Mai Đàm Thanh Vân, Bí thư huyện đoàn Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng chia sẻ.

Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong việc tiêu thụ nông sản, Đoàn thanh niên thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên các quận, huyện tổ chức các sạp hàng “nông sản 5k” hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng hóa, nông sản.Còn tại tỉnh Quảng Ninh, ngay khi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, địa phương đã có chỉ đạo tới từng huyện, thị xã, thành phố về việc vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong vùng dịch bằng cách làm việc với tiểu thương tại các chợ dân sinh, các siêu thị và Trung tâm thương mại trên địa bàn để đưa nông sản đến tay người tiêu dùng với giá cả phù hợp, an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh đã giúp tiêu thụ nông sản của nông dân trong vùng dịch bằng cách làm việc với tiểu thương tại các chợ dân sinh, các siêu thị và Trung tâm thương mại trên địa bàn để đưa nông sản đến tay người tiêu dùng với giá cả phù hợp, an toàn.“Với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho 12 xã của thành phố Hạ Long đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và vùng dịch thị xã Đông Triều thì chợ Hạ Long 1 cũng đã có những gian hàng để hỗ trợ bán sản phẩm. Đối với việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong vùng dịch thì chợ Hạ Long 1 và các đầu mối, thương lái ở đây luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ”, ông Trần Xuân Cường, trưởng Ban quản lý chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long nói.

Các chương trình, kế hoạch giải cứu nông sản của Đoàn Thanh niên hay chính quyền địa phương chỉ là giải pháp tạm thời và mang tính cục bộ, nội tỉnh. Để hạn chế thiệt hại cho người nông dân, góp phần bình ổn thị trường, rất cần có những giải pháp căn cơ, hiệu quả và lâu dài nhằm lưu thông hàng hóa vừa đảm bảo được công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa ổn định đời sống cho bà con nông dân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC trong nước bật tăng ngay phiên mở cửa ngày đầu tuần

Giá vàng SJC trong nước bật tăng ngay phiên mở cửa ngày đầu tuần

​Phiên sáng 8.3, giá vàng SJC tăng cao nhất 150.000 đồng mỗi lượng; trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lại đi ngang.
3 giờ trước
37 lượt xem
Nhân lực công nghệ cao - tiền đề phát triển kinh tế số

Nhân lực công nghệ cao - tiền đề phát triển kinh tế số

Theo TS. Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, kinh tế Việt Nam đang phát triển theo chiều sâu, chú trọng ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin vào mọi hoạt động, do đó nguồn nhân lực công nghệ cao có vai...
7 giờ trước
23 lượt xem
Mua sắm online: Làm sao để vừa phát triển vừa chống gian lận thương mại?

Mua sắm online: Làm sao để vừa phát triển vừa chống gian lận thương mại?

Dự báo, trong 2-3 năm tới, tỉ lệ gian lận thương mại trên thương mại điện tử sẽ chiếm đến 50-60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung. Cùng với việc tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại điện tử phát triển, đồng thời kiềm chế tình...
2 ngày trước
64 lượt xem
Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 tháng đầu năm nay, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới cũng như tổng vốn giảm mạnh so với cùng kỳ 2020. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại cho rằng điều này không...
2 ngày trước
70 lượt xem
Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Nội dung này được thể hiện tại Quyết định 01/QĐ-LĐTBXH ngày 04/01/2021 của Bộ LĐTBXH về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, 02/NQ-CP năm 2021.
3 ngày trước
373 lượt xem
Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Năm 2019, số người siêu giàu (sở hữu tài sản có thể đầu tư trên 30 triệu USD) tại Việt Nam là 405 người. Song sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến con số này giảm còn 390 người.
3 ngày trước
63 lượt xem