Diễn đàn kinh tế Davos: Đoàn kết để hàn gắn những vết thương do Covid-19

Thứ 3, 26.01.2021 | 14:24:42
261 lượt xem
Với chủ đề “Một năm quan trọng để xây dựng lại niềm tin”, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2021 đã chính thức khai mạc ngày 25/1 dưới hình thức trực tuyến.

Chủ đề “Một năm quan trọng để xây dựng lại niềm tin” đã phần nào nói lên những thách thức mà cuộc gặp hàng năm này sẽ phải vượt qua. Vẫn là câu chuyện về niềm tin nhưng năm nay lại trở nên cấp bách hơn bao giờ hết khi đại dịch Covid-19 đang đào sâu hơn những chia rẽ và bất bình đẳng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô, cũng như vai trò điều hành kinh tế của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đà phục hồi kinh tế thế giới.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2021 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến (Ảnh: KT)"Chúng ta nên từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh lỗi thời, tôn trọng lẫn nhau và tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua tiếp xúc chiến lược. Các quyền bình đẳng về phát triển cần được đảm bảo cho tất cả các quốc gia nhằm thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng chung”, ông Tập Cận Bình nói.

Cách đây đúng 1 năm, tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2020, Covid-19 khi ấy vẫn chỉ được biết đến như một “căn bệnh lạ” và chỉ làm dấy lên một mối lo ngại mơ hồ. Một năm sau, thế giới vẫn đang phải vật lộn với một đại dịch đã giết chết hơn 2 triệu người và làm mất đi 225 triệu việc làm. Sự lạc quan nhen nhóm trở lại vào tháng 11 khi vaccine trở thành hiện thực dường như vẫn là chưa đủ để khỏa lấp những lo ngại về sự phát triển của những biến thể mới và sự chậm trễ trong việc phân phối vaccine. Ngay trước thềm hội nghị, tổ chức phi chính phủ Oxfam đã công bố báo cáo cho thấy, sự bất bình đẳng trên toàn cầu đã trở nên “mất kiểm soát”, trong khi Diễn dàn kinh tế thế giới cảnh báo, khó khăn về kinh tế, xã hội hình thành từ dịch Covid-19 có thể dẫn đến “bất ổn xã hội, căng thẳng địa chính trị và phân mảnh chính trị”.

Theo Nhà sáng lập Diễn đàn kinh tế thế giới Klaus Schwab, cần có sự phục hồi kinh tế “bền vững, kiên cường và bao quát hơn”: “Năm 2021 này sẽ là một năm bản lề, một năm quan trọng đối với tương lai của thế giới. Với vaccine, chúng ta có cơ hội thoát khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và xây dựng lại nền kinh tế. Nhưng chúng ta phải làm theo cách mà nền kinh tế và xã hội trở nên linh hoạt hơn, bao trùm hơn và bền vững hơn”.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde thì lạc quan hơn khi khẳng định, 2021 sẽ là năm phục hồi: "Để có thể phục hồi, chúng ta vẫn phải trải qua một giai đoạn khó khăn nữa. Sự phục hồi của nền kinh tế có thể diễn ra chậm, nhưng không được phép bị trật bánh. Đại dịch thực sự đang tấn công các hoạt động sản xuất và chắc chắn cũng sẽ để lại những vết sẹo cho tương lai”.

Mặc dù Covid-19 là vấn đề nhức nhối nhưng biến đổi khí hậu vẫn hiện diện tại Diễn đàn kinh tế thế giới như những năm gần đây. Việc phong tỏa tránh lây lan dịch Covid-19 khiến khí thải giảm trong năm 2020, nhưng nhiệt độ trái đất vẫn không ngừng tăng lên. Các chuyên gia hồi cuối năm ngoái đã cảnh báo nguy cơ thế giới không đạt được mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ trái đất không quá 2 độ C, thậm chí tham vọng hơn là 1,5 độ C vào năm 2050 so với thời kỳ tiền Công nghiệp. Giới quan sát kỳ vọng, tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay, các nước sẽ có thể đưa ra những mục tiêu tham vọng hơn để cứu lấy hành tinh, nhất là trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mua sắm online: Làm sao để vừa phát triển vừa chống gian lận thương mại?

Mua sắm online: Làm sao để vừa phát triển vừa chống gian lận thương mại?

Dự báo, trong 2-3 năm tới, tỉ lệ gian lận thương mại trên thương mại điện tử sẽ chiếm đến 50-60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung. Cùng với việc tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại điện tử phát triển, đồng thời kiềm chế tình...
3 giờ trước
35 lượt xem
Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 tháng đầu năm nay, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới cũng như tổng vốn giảm mạnh so với cùng kỳ 2020. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại cho rằng điều này không...
16 giờ trước
52 lượt xem
Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Nội dung này được thể hiện tại Quyết định 01/QĐ-LĐTBXH ngày 04/01/2021 của Bộ LĐTBXH về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, 02/NQ-CP năm 2021.
2 ngày trước
310 lượt xem
Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Năm 2019, số người siêu giàu (sở hữu tài sản có thể đầu tư trên 30 triệu USD) tại Việt Nam là 405 người. Song sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến con số này giảm còn 390 người.
2 ngày trước
59 lượt xem
Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi giá vàng thế giới đi ngang ở mức 1.713 USD/oz.
3 ngày trước
104 lượt xem
Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.
3 ngày trước
89 lượt xem
Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) là 1 USD = 23.142 đồng. Đây là tỷ giá hạch toán kế toán và báo cáo thu chi ngoại tệ trong tháng 3/2021, áp dụng thống nhất trên phạm vi cả nước.
4 ngày trước
104 lượt xem
Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
4 ngày trước
82 lượt xem
Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Giá chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU tăng mạnh trong năm 2020 và ở mức rất cao, cao hơn rất nhiều so với các nguồn cung cấp chủ lực.
4 ngày trước
85 lượt xem