Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Thứ 2, 25.01.2021 | 21:39:55
212 lượt xem
Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan.

Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 20 được tổ chức ngày 25/1 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp SEOM quan trọng của cơ chế hợp tác kinh tế CLMV.

Tham dự Hội nghị có Trưởng SEOM của các nước CLMV, đại diện Ban Thư ký ASEAN, đại diện các Bộ, cơ quan liên quan của các nước CLMV có thành phần trong cơ chế hợp tác kinh tế CLMV. Hội nghị do Trưởng SEOM CLMV của Myanmar điều hành theo cơ chế luân phiên.

Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan (Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo). Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương làm Trưởng SEOM CLMV Việt Nam.

Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương làm Trưởng SEOM CLMV Việt Nam.Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề chính, bao gồm: Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 12 (diễn ra ngày 24/8/2020); Rà soát việc triển khai các hoạt động trong Kế hoạch hành động CLMV 2019-2020; Thảo luận và xây dựng Kế hoạch hành động CLMV 2021-2022; Rà soát tiến độ triển khai dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh cho các nước ASEAN trong khuôn khổ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (COMPETE); Thảo luận các bước tiếp theo để triển khai Khung khổ phát triển CLMV, sau khi khung khổ phát triển được thông qua tại Hội nghị Cấo cao CLMV lần thứ 10; Cập nhật tình hình triển khai Sáng kiến hội nhập ASEAN IAI.

Đối với Kế hoạch hành động (KHHĐ) CLMV 2019-2020, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hoạt động, dự án đã bị hoãn, không được thực hiện.

Tuy nhiên, với sự chủ động chuyển đổi và ứng dụng công nghệ, Việt Nam đã triển khai được một số hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư theo kế hoạch đề ra trong đó có Triển lãm Trực tuyến Việt Nam Food Expo; phối hợp tổ chức và hoàn thành Khóa đào tạo nâng cao năng lực về kĩ năng đàm phán thương mại quốc tế thuộc dự án “Thúc đẩy cạnh tranh trong khuôn khổ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (dự án COMPETE)” do Chính phủ Đức tài trợ.

Đặc biệt, Việt Nam phối hợp thực hiện dự án “Đánh giá khung pháp lý hiện tại về thương mại điện tử tại Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam do Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản; phối hợp thực hiện dự án “Đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh giai đoạn II” do New Zealand tài trợ và cấp học bổng thường niên cho học sinh, sinh viên từ 3 nước CLM.

Đối với những dự án trong KHHĐ 2019-2020 đang bị tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã chủ động đề xuất các nước thay đổi phương thức tổ chức triển khai theo hướng tăng cường áp dụng công nghệ thông tin như họp trực tuyến, hội chợ trực tuyến, đào tạo trực tuyến...

Đồng thời, thống nhất với các nước cần tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư, dịch vụ, đặc biệt là các hoạt động thương mại qua biên giới các nước CLMV, hạn chế và gỡ bỏ các rào cản thương mại không cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, đảm bảo sự vận hành của các chuỗi cung ứng.

Đối với việc xây dựng Kế hoạch hành động CLMV cho giai đoạn mới (2021-2022), Trưởng SEOM CLMV Việt Nam nhấn mạnh, các nước cần nghiên cứu, lựa chọn hình thức thực hiện các dự án phù hợp với trạng thái “bình thường mới” của từng nước; tăng cường ứng dụng công nghệ kĩ thuật số; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến; tạo điều kiện cho các chuyên gia, cán bộ kĩ thuật, cán bộ dự án của đối tác phát triển trong việc thực hiện các thủ tục nhập cảnh, xét nghiệm, cách ly.

Ngoài ra, các nước cần đề xuất nhiều hơn các dự án hợp tác mang lại lợi ích cho cả 4 nước CLMV và hỗ trợ tiến trình khôi phục sau dịch, đặc biệt là các dự án về tạo thuận lợi thương mại và đầu tư; các hoạt động hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa các nước; các dự án hỗ trợ cải thiện, nâng cao kết nối khu vực và hệ thống logistics liên quốc gia; thương mại điện tử; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và công nghệ; các chương trình nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ (MSMEs).

Đối với việc xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết triển khai “Khung khổ Phát triển CLMV” sau khi Khung khổ đã được các Lãnh đạo Cấp cao thông qua tại Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 10 vào tháng 12/2020, Việt Nam đề xuất các nước tăng cường phối hợp với nhau để xác định những hoạt động/dự án hợp tác có thể đưa vào Kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa Tầm nhìn 2030 và các mục tiêu nêu trong Khung khổ Phát triển CLMV.

Ngoài những nội dung chính trên, Hội nghị cũng tập trung thảo luận và cập nhật tình hình triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN IAI, dự án Thúc đẩy cạnh tranh trong Khuôn khổ Sáng kiến hội nhập ASEAN (COMPETE) do Chính phủ Đức tài trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ)./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi giá vàng thế giới đi ngang ở mức 1.713 USD/oz.
9 giờ trước
54 lượt xem
Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.
9 giờ trước
42 lượt xem
Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) là 1 USD = 23.142 đồng. Đây là tỷ giá hạch toán kế toán và báo cáo thu chi ngoại tệ trong tháng 3/2021, áp dụng thống nhất trên phạm vi cả nước.
1 ngày trước
74 lượt xem
Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
2 ngày trước
74 lượt xem
Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Giá chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU tăng mạnh trong năm 2020 và ở mức rất cao, cao hơn rất nhiều so với các nguồn cung cấp chủ lực.
2 ngày trước
72 lượt xem
Giá bán vàng trong nước lùi về mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng trong nước lùi về mốc 56 triệu đồng/lượng

Sáng nay (2/3), giá vàng SJC được niêm yết ở mức 55,60 – 56 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước.
2 ngày trước
84 lượt xem
Doanh nghiệp da giày kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021

Doanh nghiệp da giày kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021

Năm 2021 là năm được các doanh nghiệp da giày kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh về đơn hàng và kim ngạch xuất khẩu khi Việt Nam đang có lợi thế để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.
2 ngày trước
74 lượt xem
VN-Index tăng gần 18 điểm, tiến sát mốc 1.190 điểm

VN-Index tăng gần 18 điểm, tiến sát mốc 1.190 điểm

​Thị trường chứng khoán đồng loạt tăng ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay 1/3. Các nhóm cổ phiếu chính như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, bất động sản... đều giao dịch tích cực.
3 ngày trước
67 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm

Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm

​Giá vàng SJC giảm nhẹ trong khi vàng thế giới vẫn tiếp tục lao dốc. Giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,8 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.
3 ngày trước
64 lượt xem
Tổng điều tra kinh tế 2021 cần trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế

Tổng điều tra kinh tế 2021 cần trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế

Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả tối ưu, cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi thành phần kinh tế.
4 ngày trước
64 lượt xem