Khi doanh nghiệp không hợp tác với quản lý thị trường

Thứ 3, 12.01.2021 | 15:32:51
93 lượt xem
​Nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ trách nhiệm trong hoạt động quản lý thị trường và 6 ngành chức năng tham gia kiểm soát, xử lý vi phạm, nhưng hàng giả, hàng nhái vẫn tung hoành.

Vấn đề này có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, việc doanh nghiệp bị làm giả sản phẩm hàng hóa của mình không phối hợp với lực lượng chức năng, gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm.

Tết đến gần, cũng là thời điểm sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn ra phức tạp ở khắp nơi trên cả nước. Tại nhiều chợ vùng ven biên giới, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhưng hàng giả, hàng nhái vẫn chưa dừng lại, nhiều thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Dior, Nike, Gucci được bày bán công khai.

“Tôi bán hàng thì biết có bán thế thôi, chứ phân biệt hàng thật hàng giả khó lắm… Nhiều khi cũng muốn hỏi đến hãng sản xuất xem đâu là hàng thật, hàng nhái nhưng cũng không biết hỏi ai” - một người bán hàng ở chợ Cốc Lếu, tỉnh Lào Cai nói.

Những mặt hàng tiêu dùng rất khó kiểm soát chất lượng.Thực tế đang gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý hàng giả, hàng nhái đó là nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm giám sát thị trường để phát hiện và ngăn ngừa việc làm giả sản phẩm của mình. Thậm chí, còn không phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái.

Ông Đỗ Hoài Nam, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường(QLTT) số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, cho biết: Một số hãng thương hiệu lớn phối hợp rất tốt với lực lượng QLTT tập huấn, hướng dẫn lực lượng chức năng phân biệt, phát hiện hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, vẫn còn một số hãng chưa phối hợp nên quá trình xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

“Khi đại diện chủ thể quyền phối hợp thì xử lý mới dễ, để xác định các vi phạm hàng hóa. Hiện có những trường hợp là các sản phẩm gạch men bị vi phạm sở hữu trí tuệ, mình đã thông báo nhưng họ không phối hợp xử lý nên phải bỏ kinh phí gửi về Cục Sở hữu trí tuệ giám định để xử lý” - ông Đỗ Hoài Nam nói.

Hiện việc xử lý tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn, bất cập vì thường chỉ xử lý được bằng biện pháp dân sự hoặc xử phạt hành chính. Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có trách nhiệm phối hợp của doanh nghiệp với lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm chưa chặt chẽ nên công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái còn hạn chế, số lượng các vụ bị khởi tố còn ít.

Lực lượng QLTT gặp rất nhiều khó khăn khi xác định đâu là hàng chính hãng.Nhiều vụ việc xử lý hàng giả, hàng nhái kéo dài, không xử lý được, gây khó khăn, tốn kém cho lực lượng chức năng chủ yếu vướng ở việc giám định đâu là hàng thật, hàng giả.

Ông Đỗ Du Bắc, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai kiến nghị: Về góc độ QLTT cũng mong muốn có văn bản pháp luật ràng buộc với chủ thể quyền, doanh nghiệp. Khi chúng tôi có văn bản thì phải có sự hợp tác vì trong quá trình đi làm nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hợp tác. Khí có văn bản quy định sẽ giúp QLTT khi thực thi công vụ. Nếu doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng xác định rõ vi phạm sở hữu trí tuệ thì xử lý rất nhanh.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP được ban hành mới đây về xử phạt việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng xách tay và bảo vệ người tiêu dùng, chế tài xử phạt tăng gấp 5 lần so với trước, đặc biệt mức phạt được áp dụng trên giá trị với hàng thật. Nghị định này đã mạnh tay hơn đối với những đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, để xác định hàng giả, hàng nhái nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ tốt cho lực lượng chức năng đang rất cần một văn bản quy định trách nhiệm chủ thể quyền, doanh nghiệp trong việc phối hợp với lực lượng chức năng khi thực thi công vụ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xăng dầu đồng loạt tăng giá, cao nhất tăng gần 400 đồng/lít

Xăng dầu đồng loạt tăng giá, cao nhất tăng gần 400 đồng/lít

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay 26/1, giá toàn bộ các mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh tăng lên.
4 giờ trước
53 lượt xem
Tăng lương trước hạn cho cán bộ, công chức khi đạt một số điều kiện

Tăng lương trước hạn cho cán bộ, công chức khi đạt một số điều kiện

Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc có thông báo nghỉ hưu thì được xét nâng bậc lương trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
7 giờ trước
59 lượt xem
Diễn đàn kinh tế Davos: Đoàn kết để hàn gắn những vết thương do Covid-19

Diễn đàn kinh tế Davos: Đoàn kết để hàn gắn những vết thương do Covid-19

Với chủ đề “Một năm quan trọng để xây dựng lại niềm tin”, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2021 đã chính thức khai mạc ngày 25/1 dưới hình thức trực tuyến.
7 giờ trước
58 lượt xem
Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Sáng 26/1, giá vàng SJC giao dịch ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng, cùng lúc giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.855,3 USD/oz.
13 giờ trước
57 lượt xem
Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan.
1 ngày trước
63 lượt xem
Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Cục Hàng không Việt Nam vừa “tuýt còi” một số hãng hàng không đang mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất, hạ cánh đã được xác nhận trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
1 ngày trước
62 lượt xem
Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu phát hiện mất sổ tiết kiệm, chủ sở hữu phải báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để phong tỏa tài khoản của sổ này.
1 ngày trước
79 lượt xem
Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Nhiều công trình xây dựng hạ tầng đã hoàn thành đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
2 ngày trước
56 lượt xem