Khi doanh nghiệp không hợp tác với quản lý thị trường

Thứ 3, 12.01.2021 | 15:32:51
81 lượt xem
​Nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định rõ trách nhiệm trong hoạt động quản lý thị trường và 6 ngành chức năng tham gia kiểm soát, xử lý vi phạm, nhưng hàng giả, hàng nhái vẫn tung hoành.

Vấn đề này có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, việc doanh nghiệp bị làm giả sản phẩm hàng hóa của mình không phối hợp với lực lượng chức năng, gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm.

Tết đến gần, cũng là thời điểm sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn ra phức tạp ở khắp nơi trên cả nước. Tại nhiều chợ vùng ven biên giới, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhưng hàng giả, hàng nhái vẫn chưa dừng lại, nhiều thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Dior, Nike, Gucci được bày bán công khai.

“Tôi bán hàng thì biết có bán thế thôi, chứ phân biệt hàng thật hàng giả khó lắm… Nhiều khi cũng muốn hỏi đến hãng sản xuất xem đâu là hàng thật, hàng nhái nhưng cũng không biết hỏi ai” - một người bán hàng ở chợ Cốc Lếu, tỉnh Lào Cai nói.

Những mặt hàng tiêu dùng rất khó kiểm soát chất lượng.Thực tế đang gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý hàng giả, hàng nhái đó là nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm giám sát thị trường để phát hiện và ngăn ngừa việc làm giả sản phẩm của mình. Thậm chí, còn không phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái.

Ông Đỗ Hoài Nam, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường(QLTT) số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, cho biết: Một số hãng thương hiệu lớn phối hợp rất tốt với lực lượng QLTT tập huấn, hướng dẫn lực lượng chức năng phân biệt, phát hiện hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, vẫn còn một số hãng chưa phối hợp nên quá trình xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

“Khi đại diện chủ thể quyền phối hợp thì xử lý mới dễ, để xác định các vi phạm hàng hóa. Hiện có những trường hợp là các sản phẩm gạch men bị vi phạm sở hữu trí tuệ, mình đã thông báo nhưng họ không phối hợp xử lý nên phải bỏ kinh phí gửi về Cục Sở hữu trí tuệ giám định để xử lý” - ông Đỗ Hoài Nam nói.

Hiện việc xử lý tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn, bất cập vì thường chỉ xử lý được bằng biện pháp dân sự hoặc xử phạt hành chính. Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có trách nhiệm phối hợp của doanh nghiệp với lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm chưa chặt chẽ nên công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái còn hạn chế, số lượng các vụ bị khởi tố còn ít.

Lực lượng QLTT gặp rất nhiều khó khăn khi xác định đâu là hàng chính hãng.Nhiều vụ việc xử lý hàng giả, hàng nhái kéo dài, không xử lý được, gây khó khăn, tốn kém cho lực lượng chức năng chủ yếu vướng ở việc giám định đâu là hàng thật, hàng giả.

Ông Đỗ Du Bắc, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai kiến nghị: Về góc độ QLTT cũng mong muốn có văn bản pháp luật ràng buộc với chủ thể quyền, doanh nghiệp. Khi chúng tôi có văn bản thì phải có sự hợp tác vì trong quá trình đi làm nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hợp tác. Khí có văn bản quy định sẽ giúp QLTT khi thực thi công vụ. Nếu doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng xác định rõ vi phạm sở hữu trí tuệ thì xử lý rất nhanh.

Nghị định 98/2020/NĐ-CP được ban hành mới đây về xử phạt việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng xách tay và bảo vệ người tiêu dùng, chế tài xử phạt tăng gấp 5 lần so với trước, đặc biệt mức phạt được áp dụng trên giá trị với hàng thật. Nghị định này đã mạnh tay hơn đối với những đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, để xác định hàng giả, hàng nhái nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ tốt cho lực lượng chức năng đang rất cần một văn bản quy định trách nhiệm chủ thể quyền, doanh nghiệp trong việc phối hợp với lực lượng chức năng khi thực thi công vụ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Phí bảo hiểm ô tô, xe máy, xe máy điện bắt buộc từ ngày 1/3/2021

Phí bảo hiểm ô tô, xe máy, xe máy điện bắt buộc từ ngày 1/3/2021

Từ ngày 1/3, theo Thông tư 04 (2021) chủ xe cơ giới, phí bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc có bảo hiểm.
18 giờ trước
41 lượt xem
Phó Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế

Phó Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu ngành Thuế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý chặt chẽ việc xác định giá tính thuế; phát hiện và ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế…
2 ngày trước
66 lượt xem
Giao dịch ngân hàng cuối năm, cần lưu ý những gì?

Giao dịch ngân hàng cuối năm, cần lưu ý những gì?

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu giao dịch ngân hàng cuối năm càng tăng cao đột biến, điều này khiến không ít người lo lắng gặp sự cố.
2 ngày trước
69 lượt xem
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 là 6,5%, nhưng WB, IMF và các tổ chức quốc tế còn dự báo lạc quan hơn...
2 ngày trước
71 lượt xem
Thị trường chứng khoán, vàng, đô la "sôi sục" sau khi Mỹ có Tổng thống mới

Thị trường chứng khoán, vàng, đô la "sôi sục" sau khi Mỹ có Tổng thống mới

Giá vàng hôm nay (21/1) tăng dữ dội với kỳ vọng Mỹ chuẩn bị chi tiêu công mạnh tay sau khi có tân Tổng thống.
2 ngày trước
74 lượt xem
Giá vàng SJC tăng vọt theo giá vàng thế giới

Giá vàng SJC tăng vọt theo giá vàng thế giới

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng tăng 200.000 đồng/lượng so với phiên trước khi giá vàng thế giới tăng nhanh lên mức 1.867 USD/oz.
2 ngày trước
69 lượt xem
Việt Nam điều chỉnh "luật chơi" về thương mại quốc tế

Việt Nam điều chỉnh "luật chơi" về thương mại quốc tế

Việt Nam không chỉ quan tâm tới tăng trưởng xuất khẩu hay thu hút vốn đầu tư, mà đã hướng nhiều hơn đến tham gia xây dựng và điều chỉnh “luật chơi” trong thương mại, đầu tư quốc tế, cũng như mức độ tham gia và hiệu quả mang lại đối với doanh nghiệp và...
3 ngày trước
84 lượt xem