Thị trường lao động vùng Đông Nam Bộ kỳ vọng khởi sắc trong năm 2021

Thứ 6, 01.01.2021 | 09:32:51
902 lượt xem

TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương– nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nhất khu vực Đông Nam Bộ với hàng triệu công nhân lao động, thị trường lao động đang ấm dần lên, kỳ vọng một năm mới khởi sắc.

2020 là một năm đầy sóng gió với thị trường lao động cả nước, nhất là ở khu vực phát triển sôi động như Đông Nam bộ. Dịch Covid– 19 hoành hành khiến hàng ngàn công nhân ở khu vực này thất nghiệp. Bước sang năm 2021, dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn diễn biến khó lường, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng khó khăn chung. Tại TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương– nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nhất khu vực Đông Nam Bộ với hàng triệu công nhân lao động, thị trường lao động đang ấm dần lên, kỳ vọng một năm mới khởi sắc.

Nhu cầu tuyển dụng tăng lên vào dịp cuối năm

Nhu cầu tuyển dụng gia tăng

Những tháng trước đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại Đồng Nai rất trầm lắng. Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc liên tục cắt giảm lao động khiến nhiều người mất việc làm. Thế nhưng kể từ đầu quý 4, các doanh nghiệp trên địa bàn từng bước tuyển dụng lao động trở lại, nhu cầu tuyển dụng tăng dần lên. Nhiều doanh nghiệp, ngành hàng thậm chí khó tuyển đủ nhu cầu. 

Bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai cho biết, thời điểm cuối năm, tại 26 sàn giao dịch của trung tâm, có 524 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 38.223 lao động. Tuy nhiên, mới chỉ có 8.985 lao động đến tham gia tuyển dụng và chỉ gần một nửa số đó đạt yêu cầu. Thêm vào đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tìm được các đơn hàng xuất khẩu năm 2021, có nhu cầu tuyển số lượng lao động lớn...nên tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo bà Trần Thị Thùy Trâm, hiện lực lượng lao động phổ thông không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp: "Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung vào nhóm lao động sơ cấp và lao động phổ thông, thuộc nhóm ngành giày da, dệt nhuộm, may, thiết kế thời trang. Nhóm ngành thu hút các lao động có trình độ từ trung cấp, công nhân kỹ thuật có trình độ cao đẳng đại học trở lên là thuộc nhóm tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, thống kê, nhóm cơ khí, công nghệ lắp ráp ô tô".

Còn tại TPHCM, dự kiến năm 2021 thị trường lao động của TP có 280.000– 300.000 chỗ làm, trong đó có 140.000 chỗ việc làm mới. Nhu cầu nhân lực tập trung ở các ngành như kinh doanh- thương mại chiếm 20,16%, điện tử- công nghệ thông tin chiếm 11%; dịch vụ - phục vụ chiếm 7,25%; cơ khí - tự động hóa chiếm 5,6%...tổng nhu cầu. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cũng đã khảo sát cụ thể yêu cầu nhân lực của các doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp cần: 85,8% lao động qua đào tạo; 25,21% lao động có trình độ sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề; 21,3% trình độ Trung cấp chiếm; 18% trình độ Cao đẳng chiếm 18%, và 21,29% trình độ Đại học trở lên.

Chú trọng lao động có tay nghề

Theo Tiến sĩ Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, số liệu trên cho thấy các doanh nghiệp đang quan tâm đến thao tác, kỹ năng làm việc của người lao động là chính chứ không phải là trình độ học vấn. Đặc biệt, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cho năm 2021 thì đều tăng cường tuyển dụng ngay từ cuối năm 2020 và lấy đó là một yếu tố đánh giá lao động: "Tuyển dụng lao động cuối năm là đánh giá được thái độ nghề nghiệp của người lao động. Đó là yếu tố doanh nghiệp rất cần, bên cạnh kỹ năng nghề nghiệp, năng suất lao động, và họ chấm những người đó làm việc lâu dài, đó là cầu nối, là nền tảng. Doanh nghiệp họ có mong muốn đối với người đến làm việc là thái độ nghề nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng làm việc nhóm".

Phương thức tuyển dụng online tạo điều kiện cho công nhân hiểu rõ công việc hơn và giảm đi lại

Còn tại Bình Dương, dịch Covid đã khiến hơn 530.000 lượt người lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị mất việc, nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động… Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9 và quý 4/2020, tình hình sản xuất, kinh doanh đã có chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều giải pháp để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và giữ chân người lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã có những đơn hàng mới cần tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Theo số liệu của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đến nay có 7.865 lượt doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng hơn 146.730 vị trí.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, thị trường lao động trong tỉnh “ấm” lên và có xu hướng chuyển dịch lao động từ các doanh nghiệp ngưng sản xuất sang các doanh nghiệp đã phục hồi. Trung tâm đang tăng cường các các hoạt động kết nối thông tin thị trường lao động, giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp, giúp người lao động có việc làm: “Đối với người lao động ở các tỉnh thông qua sàn việc làm online sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp ở Bình Dương chưa phải mất thời gian, công sức vào đây phỏng vấn. Khi phỏng vấn đạt yêu cầu mức lương, công việc phải làm thì mới vào trực tiếp Bình Dương xin việc. Như vậy, người lao động sẽ tìm hiểu được nhiều thông tin và sẽ rút ngắn quãng đường và chi phí”.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt, tuy nhiên kinh tế vẫn chịu ảnh hưởng từ các nước trên thế giới. Vì vậy, thị trường lao động vẫn bị tác động mạnh, từ đó cũng tạo những phân khúc, kỹ năng mới. Các chuyên gia cho rằng, những người mất việc làm khi tham gia thị trường lao động cần tiếp tục nâng cao kiến thức chuyên môn, đặc biệt là thích ứng với những yêu cầu công việc mới trong mọi tình huống./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Thay đổi tư duy về đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 2 tháng đầu năm nay, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới cũng như tổng vốn giảm mạnh so với cùng kỳ 2020. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại cho rằng điều này không...
7 giờ trước
41 lượt xem
Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Tiền lương mới theo vị trí việc làm với CBCCVC thực hiện từ 2022

Nội dung này được thể hiện tại Quyết định 01/QĐ-LĐTBXH ngày 04/01/2021 của Bộ LĐTBXH về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, 02/NQ-CP năm 2021.
1 ngày trước
297 lượt xem
Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Người giàu và siêu giàu Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Năm 2019, số người siêu giàu (sở hữu tài sản có thể đầu tư trên 30 triệu USD) tại Việt Nam là 405 người. Song sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến con số này giảm còn 390 người.
1 ngày trước
57 lượt xem
Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi giá vàng thế giới đi ngang ở mức 1.713 USD/oz.
2 ngày trước
102 lượt xem
Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Xuất khẩu khởi sắc làm mờ “bóng ma” Covid-19

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng tăng 23,2% so với cùng kỳ là mức tăng ấn tượng khi dịch Covid-19 vẫn đang gây tác động lớn đến hoạt động thương mại.
2 ngày trước
87 lượt xem
Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 3/2021

Tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) là 1 USD = 23.142 đồng. Đây là tỷ giá hạch toán kế toán và báo cáo thu chi ngoại tệ trong tháng 3/2021, áp dụng thống nhất trên phạm vi cả nước.
3 ngày trước
103 lượt xem
Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương hướng dẫn thu mua, tiêu thụ nông sản vùng có dịch

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
4 ngày trước
80 lượt xem
Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU giá cao ngất ngưởng

Giá chuối Việt Nam nhập khẩu vào EU tăng mạnh trong năm 2020 và ở mức rất cao, cao hơn rất nhiều so với các nguồn cung cấp chủ lực.
4 ngày trước
84 lượt xem
Giá bán vàng trong nước lùi về mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng trong nước lùi về mốc 56 triệu đồng/lượng

Sáng nay (2/3), giá vàng SJC được niêm yết ở mức 55,60 – 56 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước.
4 ngày trước
92 lượt xem