Thu NSNN năm 2020 ước đạt 98%, bội chi giảm còn 4,2%

Thứ 5, 31.12.2020 | 16:03:00
185 lượt xem

Ước thực hiện cả năm 2020, thu NSNN đạt khoảng 1.481.600 tỷ đồng, đạt 98%. Bội chi ngân sách và nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi Quốc hội cho phép, tương ứng khoảng 4,2% GDP và 55,9% GDP.

Thu ngân sách năm 2020 ước đạt 98% dự toán

Tại hội nghị trực tuyến quyết toán ngân sách với các địa phương tổ chức sáng 31/12, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến hết ngày 30/12, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 1.453.000 tỷ đồng, bằng 96% dự toán, tăng 130.000 tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội.

Ước thực hiện cả năm 2020, thu NSNN đạt khoảng 1.481.600 tỷ đồng, đạt 98% (hụt 30.700 tỷ đồng) so với dự toán, tăng 158.500 tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội; tỷ lệ động viên vào NSNN đạt 23,5%GDP, riêng thuế, phí đạt 18,9%GDP. Đây là kết quả hết sức tích cực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,91%, thấp hơn nhiều so mục tiêu (6,8%) và thực hiện nhiều giải pháp chính sách tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến DũngTrong năm, cơ quan Thuế đã thực hiện gia hạn hoặc miễn giảm tiền thuê đất, phí và lệ phí khoảng 128.000 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế kết hợp với hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hải quan để tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết.

Về chi ngân sách, trong bối cảnh thu ngân sách giảm, cân đối ngân sách các cấp khó khăn, song nhờ chủ động trong điều hành và vận dụng hiệu quả nhiều giải pháp quản lý chi, ngành Tài chính vẫn đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân vượt qua tác động của đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Tính đến hết ngày 30/12/2020, ngân sách đã chi khoảng 18.000 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ cho gần 13 triệu người dân. Một điểm sáng trong điều hành là tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển tiến bộ hơn so năm trước, lũy kế hết tháng 12 đạt 82,8% kế hoạch năm. Bội chi ngân sách và nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi Quốc hội cho phép, tương ứng khoảng 4,2% GDP và 55,9% GDP.

“Kết quả thực hiện các nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2020 là rất tích cực và toàn diện trong bối cảnh chúng ta chịu tác động nghiêm trọng của thiên tai, dịch bệnh, khẳng định sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Các kết quả này cũng là tiền đề quan trọng để chúng ta tự tin bước vào năm 2021, năm đầu của kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm về phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ tới”, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Năm 2021, phấn đấu tăng thu tối thiểu 3% so với dự toán

Về thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2021, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong năm này sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu lớn và đầy thách thức đó là tăng trưởng kinh tế phải đạt 6% (Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phấn đấu tăng trưởng 6,5%), thu NSNN tăng 3% so dự toán Quốc hội,...

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2021, Tư lệnh ngành Tài chính đề nghị tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh; rà soát, sửa đổi các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu các giải pháp chính sách về miễn, giảm, giãn thuế, phí và thu ngân sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó do tác động của đại dịch; tăng cường công tác quản lý, chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn lậu thuế. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế; quyết liệt xử lý nợ đọng thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN; kiểm soát chặt chẽ hoàn thuế.

”Các địa phương phấn đấu thu vượt tối thiểu 3% dự toán Quốc hội quyết định, đối với các địa phương có điều kiện thì phấn đấu tăng từ 3-5%”, người đứng đầu ngành Tài chính đề nghị.

Về tổ chức điều hành chi NSNN năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu cần thực hiện theo dự toán, chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; triệt để tiết kiệm các khoản chi chưa thật sự cần thiết, đặc biệt là chi thường xuyên, giảm tối đa kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước. Quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân ngay từ đầu năm, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân.

 “Tổng chi ngân sách năm 2021 so với năm 2020 giảm, nhưng chi đầu tư lại tăng. Đây là vấn đề rất hệ trọng, các địa phương và các cấp ngân sách phải rất thận trọng trong điều hành, phải giảm chi thường xuyên để tăng chi cho đầu tư phát triển”, Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc

Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc

Sáng 26/2, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục lao dốc trong bối cảnh thị trường tài chính Mỹ diễn biến bất thường trong khi thị trường lao động của nước này bất ngờ tốt hơn kỳ vọng.
6 giờ trước
46 lượt xem
Kỳ vọng thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm trong thời gian tới

Kỳ vọng thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm trong thời gian tới

Theo các chuyên gia, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực do thị trường đang trong sóng tăng 5 với mục tiêu trên lý thuyết quanh ngưỡng 1.250 điểm dự kiến sẽ đạt được vào đầu tháng 4/2021.
8 giờ trước
43 lượt xem