Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức khỏe của ai cũng quý như nhau

Thứ 5, 01.04.2021 | 21:11:18
140 lượt xem
Tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, chiều 1/4, nhiều phóng viên có mặt đã bày tỏ sự quan tâm và đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn báo chí về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phóng viên: Thưa Phó Thủ tướng, xin Phó Thủ tướng cho biết ông có phản ứng như thế nào khi tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax và tình hình sức khỏe hiện nay như thế nào?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu.

Trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy.

Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên một tình nguyện viên tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine NanoCovax, chiều 20/12/2020. Ảnh VGPPhóng viên: Phó Thủ tướng có suy nghĩ hay đắn đo gì trước khi quyết định tham gia thử nghiệm vaccine?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Suy nghĩ thì tất nhiên là có còn đắn đo thì không. Từ đầu năm 2020 chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể… Ngay khi đó tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia.

Tới giữa tháng 12/2020 thì vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai.

Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến động viên các tình nguyện viên bắt đầu tiêm mũi 1 của giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine NanoCovax.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm mũi 1  của giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine NanoCovax, sáng 26/2.

Sau khi tiêm mũi 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên những tình nguyện viên đang chờ tiêm.Phóng viên: Có ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vaccine quá rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia. Xin hỏi Phó Thủ tướng có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất.

Chiều 5/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe các vị trưởng đại diện UNDP, UNICEF, WHO trình bày kế hoạch hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 của Chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX Facility). Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện và cám ơn những tình nguyện viên tiêm mũi 2 của giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine NanoCovax, sáng 26/3.

Bản thân Phó Thủ tướng, trong sáng 26/3, cũng đã tiêm mũi 2 để hoàn tất tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine NanoCovax.Phóng viên: Thời gian tới đây chúng ta sẽ tiếp tục làm gì trong quá trình thử nghiệm và khi nào thì sẽ có vaccine của Việt Nam được tiêm chính thức?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Vaccine vẫn đang được thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tôi được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2, mũi thứ hai vào cuối tháng 3. Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt. Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vaccine chính thức sản xuất được. Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vaccine.

Xin trân trọng cám ơn Phó Thủ tướng!

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Nếu thuận lợi, tháng 9/2021 sẽ có vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam

Nếu thuận lợi, tháng 9/2021 sẽ có vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam

“Tôi tin nếu thuận lợi đến tháng 9/2021 chúng ta sẽ có vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, thậm chí khả năng này rất cao. Chúng ta có quyền tin sẽ thành công”, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết.
28 ngày trước
284 lượt xem
Chuyên gia khuyến cáo người tiêm chủng vaccine COVID-19

Chuyên gia khuyến cáo người tiêm chủng vaccine COVID-19

​Sau khi tiêm vaccine COVID-19, người tiêm cần được cán bộ y tế theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút tại điểm tiêm. Người được tiêm cũng cần chú ý đến những thay đổi bất thường trong cơ thể của mình như nổi mày đay, ngứa, hay tức ngực, khó thở…. Và cần...
1 tháng trước
391 lượt xem
Bộ Y tế hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin

Bộ Y tế hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin

Hướng dẫn nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.
1 tháng trước
426 lượt xem