Ngăn chặn tiêu cực khi tiêm vaccine ngừa Covid -19

Thứ 7, 06.03.2021 | 20:07:55
127 lượt xem
Vì lượng vaccine phòng Covid-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, (ngày 6.3).

Ưu tiên điểm “nóng” phòng, chống dịch

Trước diễn biến của dịch Covid -19, thông tin về việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid -19 được coi là tin vui không chỉ đổi với ngành y tế mà còn là sự chờ đợi của người dân. Tuy nhiên, trong lúc này, vaccine vẫn còn là mặt hàng khan hiếm, không phải quốc gia nào cũng dễ tiếp cận. Do đó, việc tiêm chủng đợt đầu này, chúng ta cũng phải sắp xếp theo từng nhóm đối tượng ưu tiên.

Khi phát hiện có trường hợp nhiễm Covid -19, Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV2 trên diện rộng.Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, số lượng vaccine lần này rất hạn chế nên không thể phân bổ vaccine cho cả 63 tỉnh, thành phố mà sẽ dành cho 13 tỉnh, thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương, đây là điểm “nóng” về phòng, chống dịch. Ngày 8.3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Do số lượng vaccine lần này có số lượng hạn chế nên các địa phương đã được phân bổ vaccine cần thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid -19. Có như vậy, mới tạo được niềm tin khi triển khai tiêm chủng và đảm bảo được công bằng trong tiếp cận vaccine theo đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới, của UNCEF và COVAC.

Trước tình trạng số lượng vaccine có hạn, Nghị quyết 21 của Chính phủ quy định rõ về đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí. Trong đó, đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí gồm: lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch. Ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng này ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Kiểm soát chặt đối tượng tiêm chủng

Theo kế hoạch, trong đợt đầu này, chỉ có y, bác sĩ và cán bộ tại 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ tiêm vaccine phòng Covid-19. Khi nguồn cung khan hiếm, việc tiêm chủng đã được ngành y tế cân nhắc “lên xuống” căn cứ trên tình hình thực tế của dịch bệnh. Do đó, những đơn vị, những địa phương thuộc diện ưu tiên đợt đầu phải được kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tiêm chủng để tránh những tiêu cực xảy ra. Để ngăn chặn tình trạng này, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, tuyệt đối không đưa người nhà, người thân, người quen vào danh sách này, chỉ có các thầy thuốc, nhân viên y tế làm việc trực tiếp trong phòng, chống dịch.

Là tỉnh được ưu tiên tiêm chủng trong đợt đầu này, tại hội nghị lần thứ 14, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe UBND tỉnh báo cáo kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho một số nhóm người ưu tiên đợt 1 sáng nay, (6.3), Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp phải xác định tổ chức tiêm vaccine Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài. Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm vaccine tại địa phương. Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, hiệu quả và cả những tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vaccine. Đặc biệt, rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, dân chủ, công khai, không để xảy ra tiêu cực, dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Việc tổ chức tiêm chủng phải bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trong khi số lượng vaccin còn khiêm tốn, nhiều đối tượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao, nhu cầu sử dụng vaccine là rất lớn. Do đó, các đối tượng này cần ưu tiên để tiêm chủng là cần thiết. Tuy nhiên, quá trình đưa vào danh sách ưu tiên phải được kiểm soát chặt chẽ, tránh tiêu cực. Phải xử lý nghiêm những trường hợp để xảy ra vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện sử dụng vaccine.

Ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trong quá trình phòng, chống dịch là một chủ trương, chính sách đúng đắn và nhân văn. Quan trọng là khâu triển khai thực hiện như thế nào để bảo đảm minh bạch, hiệu quả. Không chỉ Hải Dương mà những địa phương, những bệnh viện chống dịch Covid -19 đều phải tuân thủ nghiêm quy định Nghị quyết  21 của Chính phủ, không được bỏ sót đối tượng tiêm chủng thuộc diện ưu tiên, hay để “lọt” những người thân quen vào danh sách ưu tiên tiêm chủng.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan